Ngày 03/02/2023
Đồng Nai ban hành kế hoạch sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2022 – 2030  -  Sắp diễn ra Giải chạy “Race for Green Life - Lối sống xanh cho một tương lai bền vững”  -  Ngành Công Thương triển khai đồng bộ giải pháp hiện thực hóa cam kết tại COP 26  -  Ba ưu tiên tài trợ chống biến đổi khí hậu cho khu vực Đông Nam Á  -  Cải thiện nồi hơi giúp giảm gần 1,3 tỷ đồng chi phí nhiên liệu năm tại Nhà máy bia Sài Gòn - Củ Chi  

Kinh tế tuần hoàn

Thu hút vốn đầu tư FDI bằng việc phát triển kinh tế xanh

13:19 - 15/03/2022
Việt Nam được nhận định là một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn trên thế giới. Tuy nhiên, vấn đề làm sao có thể thu hút được dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) bền vững mà vẫn cải thiện được môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng minh bạch, thì việc đầu tư, phát triển nền kinh tế theo hướng xanh, ít phát thải khí nhà kính chính là điều cần thiết ngay lúc này.
Thu hút vốn đầu tư FDI bằng việc phát triển kinh tế xanh tại Việt Nam
Mặc dù năm 2021, đại dịch covid làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế không chỉ của riêng Việt Nam mà cả thế giới. Điều đáng mừng trong năm 2021, Việt Nam thu hút vốn FDI đạt 31,15 tỷ USD, so với năm 2020 tăng 9,2%. Nhiều dự án FDI đăng ký mới và tăng vốn quy mô hàng tỷ USD của những tập đoàn hàng đầu thế giới, như: Tập đoàn LG (Hàn Quốc) đầu tư tại Hải Phòng tăng vốn 2 lần với tổng vốn điều chỉnh tăng thêm 2,15 tỷ USD; Tập đoàn LEGO (Đan Mạch) đầu tư nhà máy 1 tỷ USD tại tỉnh Bình Dương; Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn II (Nhật Bản) có tổng vốn đăng ký trên 1,31 tỷ USD…
Tiếp tục khởi sắc dòng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam
Trong năm 2022, ngay tại tháng đầu tiên, nguồn FDI rót về Việt Nam tiếp tục khởi sắc với 2,1 tỷ USD vốn của dự án FDI đăng ký mới, dự án tăng thêm và dự án góp vốn, mua cổ phần; tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, vốn tăng thêm của các dự án điều chỉnh đạt 1,27 tỷ USD, tăng gấp 2,69 lần so với cùng kỳ năm trước.
TS. Nguyễn Đình Cung - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) nhận định về triển vọng thu hút FDI trong năm 2022. Ông cho rằng sau 2 năm bị hạn chế di chuyển, hoạt động đầu tư do dịch Covid-19, cuối năm 2021, dòng vốn FDI bắt đầu quay trở lại Việt Nam với rất nhiều dự án lớn được cấp phép. Dự báo, năm 2022, Việt Nam vẫn là điểm đến của nhiều nhà đầu tư nước ngoài.
Công bố khảo sát thực trạng của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại nước ngoài do hiệp hội Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO cho thấy, doanh nghiệp Nhật Bản kinh doanh có lãi tại Việt Nam trong năm 2021 chiếm tỷ lệ là 54,3%, cao hơn so với kết quả của năm 2020 với khoảng 50%; 56,2% doanh nghiệp Nhật Bản cũng cho biết, lợi nhuận năm 2022 sẽ cải thiện so với năm trước; 55,3% doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam sẽ mở rộng sản xuất, kinh doanh trong 1-2 năm tới, tăng 8,5 điểm so với năm 2021… với những kết quả trên, ông Takeo Nakajima - Trưởng đại diện Văn phòng JETRO Hà Nội - cho rằng: Việt Nam vẫn là quốc gia được nhiều doanh nghiệp Nhật Bản lựa chọn trong giai đoạn tới.
Bên cạnh đó Quốc hội đã thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 15,4 tỷ USD để phục hồi kinh tế, đây được đánh giá là "nền móng" giúp Việt Nam đạt mức tăng trưởng tốt hơn trong tương lai, tạo niềm tin vững chắc cho nhà đầu tư.
Đồng bộ việc chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ xanh
Theo bà Carolyn Turk - Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, để tăng trưởng kinh tế và thu hút được dòng vốn FDI bền vững, hiệu quả, Việt Nam nên chú trọng đầu tư chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ xanh vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Như vậy, sẽ giúp quản lý tác động và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Cũng theo bà Carolyn Turk, Việt Nam chuyển hướng sang phát triển xanh sẽ mang lại nhiều cơ hội cho phát triển kinh tế, nhất là khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra những tuyên bố khá tham vọng tại COP26 về mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Đây là cam kết mạnh mẽ nhằm giải quyết vấn đề toàn cầu, giúp Việt Nam cải thiện tăng trưởng, cải thiện thu hút đầu tư, bởi các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam đang ngày càng lo ngại về vấn đề xả thải carbon tại các nhà máy ở Việt Nam.
Theo các chuyên gia kinh tế, xu hướng tiêu dùng của các quốc gia có nền kinh tế phát triển trên thế giới hiện nay đã thay đổi, họ không chỉ quan tâm đến mẫu mã, chất lượng sản phẩm mà còn quan tâm đến vấn đề phát thải khí nhà kính ở những nước sản xuất. Theo đó, những sản phẩm may mặc, thiết bị điện, thực phẩm sản xuất theo quy trình thân thiện với môi trường sẽ được quan tâm nhiều hơn. Do đó, phát triển nền kinh tế xanh cũng trở thành yếu tố quan trọng để Việt Nam cạnh tranh thu hút đầu tư.
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1658/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, mục tiêu tổng quát là thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, bền vững về môi trường và công bằng xã hội.
Nhật Minh