Ngày 28/09/2022
Ba ưu tiên tài trợ chống biến đổi khí hậu cho khu vực Đông Nam Á  -  Cải thiện nồi hơi giúp giảm gần 1,3 tỷ đồng chi phí nhiên liệu năm tại Nhà máy bia Sài Gòn - Củ Chi  -  Doanh nghiệp xi măng tiết kiệm năng lượng để bảo vệ môi trường  -  Làm thế nào để đo lường phát triển xanh của các địa phương?  -  Các nhà lãnh đạo thống nhất thúc đẩy hiệu quả năng lượng cho mục tiêu năng lượng và khí hậu bền vững  

Sản xuất bền vững

Doanh nghiệp Đà Nẵng ứng dụng thành công công nghệ sản xuất sạch hơn trong công nghiệp

16:26 - 26/03/2021
Nhằm thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững, Sở Công Thương Đà Nẵng đã triển khai nhiều hoạt động, trong đó có thí điểm và xây dựng thành công nhiều mô hình áp dụng các giải pháp sản xuất sạch hơn (SXXH) trong công nghiệp. 
Trong số các doanh nghiệp được lựa chọn có Công ty TNHH Sức Trẻ (Khu công nghiệp Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng). Với sự tư vấn của Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại TP. Đà Nẵng và hỗ trợ kinh phí 500 triệu đồng từ Quỹ khuyến công quốc gia, doanh nghiệp đã triển khai thành công giải pháp "Cải tạo và lắp đặt hệ thống cấp hơi nhiều công đoạn".
Theo chia sẻ của ông Lê Quang Hà, Giám đốc Công ty, từ khi vận hành hệ thống mới này năng suất máy tăng từ 15-17%, giảm đáng kể lượng hơi thất thoát cũng như nhiên liệu tiêu thụ. 
"Năng suất máy sấy đã tăng từ 15 – 17% so với khi chưa lắp đặt hệ thống, lượng hơi thất thoát giảm rõ rệt; lượng nhiên liệu giảm trung bình 1.080 tấn/năm; kiểm soát hơi ổn định, lượng hơi dùng đúng đủ, tận dụng triệt để lượng nhiệt thứ cấp, lượng nước thu về lò hơi hiệu quả. Nâng cao hiệu suất máy do giảm được thời gian bảo trì hệ thống. Toàn dây chuyền vận hành tự động 100% giúp năng suất sản phẩm tăng hơn 1.307 tấn/năm", ông Hà cho biết. 
Hình ảnh tại tham quan mô hình doanh nghiệp
Hệ thống cấp hơi nhiều đoạn là hệ thống điều khiển bằng lập trình trên máy tính để kiểm soát mạng nhiệt, có hai chế độ làm việc là tự động hoặc có người điều khiển. Các thiết bị đi kèm bao gồm hệ thống điều khiển mềm, các van điều khiển áp suất tự động, hệ thống bình ngưng tụ, đường ống mạng nhiệt, bơm nhiệt cao tầng….
Đại diện doanh nghiệp cho biết khi chưa lắp đặt thiết bị, nước ngưng trong lò sấy khó kiểm soát, ảnh hưởng tới khả năng truyền nhiệt khi sấy. Bên cạnh đó, không tận dụng được nguồn hơi thứ cấp trong nước ngưng; thiết bị thường xuyên bị rò rỉ nước, tăng thời gian và chi phí bảo trì; áp suất hơi không ổn định làm ảnh hưởng đến chất lượng giấy (lúc quá khô, lúc bị ẩm…); nguồn nước ngưng chưa được thu hồi triệt để. Các yếu tố này gây tổn thất hơi lớn, giảm năng suất sấy và tăng chi phí sản xuất.
Từ những yếu tố đó, cùng với sự hướng dẫn, tư vấn của Trung tâm Khuyến công & XTTM TP. Đà Nẵng và tranh thủ nguồn hỗ trợ của Khuyến công quốc gia, Công ty Sức Trẻ đã cùng Trung tâm thực hiện đề án xây dựng mô hình thí điểm về áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp với giải pháp cải tạo và lắp đặt hệ thống cấp hơi nhiều đoạn với tổng kinh phí đầu tư gần 1,83 tỷ đồng, trong đó, doanh nghiệp đầu tư gần 1,33 tỷ đồng, và nguồn Khuyến công quốc gia hỗ trợ 500 triệu đồng.
Mạng nhiệt của hệ thống được phân thành 3 tầng hơi cao, hơi trung và hơi thấp. Các cụm sấy được kết nối với nhau, cho phép cài đặt áp suất với các giá trị khác nhau, tùy theo tốc độ và định lượng giấy. Kiểm soát hơi và ngưng tối ưu, tận dụng hơi thứ cấp tối đa cho hệ thống, bình nước ngưng được cài đặt phao tự động để bơm thu hồi về lò hơi. Trước nhóm sấy đầu tiên có lắp mắt thần sẽ đóng hơi khi đứt giấy và tự động mở lại khi bắt giấy qua.
Theo ông Bùi Văn Minh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công & XTTM Đà Nẵng, đơn vị đã phối hợp với một số doanh nghiệp triển khai các giải pháp sản xuất sạch hơn nhằm giảm mức tiêu thụ nước, năng lượng, nguyên vật liệu, chất thải và công lao đọng, tăng tỷ lệ tái sử dụng chất thải từ các giải pháp này giúp cho doanh nghiệp tăng nguồn tiết kiệm kinh tế; tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tiếp cận công nghệ mới, thúc đẩy đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. 
“Với đặc thù các doanh nghiệp sản xuất còn quy mô nhỏ, khó khăn về nguồn lực tài chính, thì sự hỗ trợ này sẽ giúp động viên thiết thực các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư áp dụng sản xuất sản hơn vào sản xuất, để doanh nghiệp công nghiệp phát triển bền vững”, ông Minh nói.
Được biết, đây là một trong số các doanh nghiệp đầu tiên được hỗ trợ kinh phí bên cạnh việc tư vấn công nghệ. Các kết quả bước đầu cho thấy nhiều tín hiệu tích cực. Nhiều doang nghiệp đã thể hiện mong muốn tham gia vào chương trình sản xuất bền vững do Sở Công Thương khởi xướng, nhằm đảm bảo các yếu tố môi trường cũng như đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản xuất.  
Hương Giang