Ngày 28/09/2022
Ba ưu tiên tài trợ chống biến đổi khí hậu cho khu vực Đông Nam Á  -  Cải thiện nồi hơi giúp giảm gần 1,3 tỷ đồng chi phí nhiên liệu năm tại Nhà máy bia Sài Gòn - Củ Chi  -  Doanh nghiệp xi măng tiết kiệm năng lượng để bảo vệ môi trường  -  Làm thế nào để đo lường phát triển xanh của các địa phương?  -  Các nhà lãnh đạo thống nhất thúc đẩy hiệu quả năng lượng cho mục tiêu năng lượng và khí hậu bền vững  

Sản xuất bền vững

Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam (TKV) tăng cường thực hiện công tác bảo vệ môi trường

10:50 - 08/09/2022
Trong những năm qua, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) luôn tập trung hoạt động sản xuất gắn chặt với Chiến lược phát triển “xanh”. TKV luôn tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt việc đầu tư, xây dựng các công trình cải tiến; nghiên cứu, ứng dụng các thành quả của khoa học – công nghệ trong quá trình cải tạo cảnh quan hướng tới đáp ứng tốt nhất quá trình bảo vệ và phục hồi môi trường.
Ngay từ đầu năm 2022, lãnh đạo tập đoàn TKV đã ban hành nhiều văn bản quan trọng, đáp ứng định hướng phát triển “xanh” không chỉ cho năm 2022 mà còn trong nhiều năm tới: Quyết định số 28/QĐ-TKV, ngày 14/1/2022 của HĐTV Tập đoàn về phương án bố trí nguồn vốn thực hiện các công trình môi trường năm 2022; Văn bản số 469/TKV-MT ngày 28/1/2022 hướng dẫn triển khai kế hoạch các công trình bảo vệ môi trường năm 2022 và Nghị quyết số 27/NQ-ĐU ngày 13/4/2022 của Đảng ủy Tập đoàn về tăng cường lãnh đạo thực hiện công tác bảo vệ môi trường trong Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam giai đoạn đến 2025 định hướng tới 2030.
Một góc không gian xanh tại Công ty CP Than Hà Lầm (Quảng Ninh) (Ảnh: Baoquangninh.com.vn/)
Thông qua những nội dung trên, các đơn vị của TKV đã đề ra những mục tiêu cụ thể nhằm đáp ứng chiến lược phát triển “xanh” của Tập đoàn. Cụ thể, TKV sẽ tiếp tục triển khai các công trình cải thiện môi trường cảnh quan mặt bằng sản xuất của các đơn vị, khu vực bến cảng, nơi chế biến than - khoáng sản, bao gồm 59 công trình chuyển tiếp và khởi công mới đã được phê duyệt… Kết quả cụ thể ghi nhận 15/18 công trình chuyển tiếp đã hoàn thành, đang thực hiện kiểm toán và quyết toán công trình; 3/18 công trình đang thi công, dự kiến hoàn thành trong năm 2022. Đối với công trình khởi công mới, phương án đã trình 15/38 công trình, phương án phê duyệt 14/38 công trình với tổng giá trị trên 120,9 tỷ đồng, bằng 31,41% kế hoạch.
Có thể kể tới công tác xử lý nước thải trong khai thác mỏ của TKV, với hơn 50 trạm xử lý đã được đưa vào hoạt động. Trong đó có 5 trạm mới được đầu tư nâng công suất trong năm vừa qua bao gồm Mông Dương, Núi Nhện, Đồng Vông, Núi Hồng, Mạo Khê. Nhờ vậy mà trong năm 2021, lượng nước thải mỏ đã qua xử lý đạt hơn 141 triệu m3, với tỉ lệ đảm bảo quy chuẩn môi trường trước khi xả thải lên đến 100%. Đồng thời, TKV còn tiến hành đầu tư 24 máy phun sương cao áp nhằm hạn chế ô nhiễm, giảm tác động của quá trình khai thác than tới môi trường.
Trạm xử lý nước thải mỏ Núi Nhện mở rộng công suất 600 m3/giờ do Công ty TNHH MTV Môi trường- TKV đầu tư (Ảnh: Báo Congthuong.vn/)
Song hành với việc xử lý thải, TKV cũng tập trung triển khai các phương án bảo vệ môi trường tổng thể tại các khu vực sản xuất dễ phát sinh các nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường. Điển hình cho hoạt động này chính là bãi thải Bàng Nâu khi khu vực này tới nay đã triển khai khá tốt việc kiểm soát môi trường, tập trung chủ yếu vào việc thi công và trồng cây cải tạo phục hồi theo phương án các tầng thải vành đai +50, +80; đầu tư lắp đặt hệ thống cung cấp nước, các máy phun sương dập bụi cao áp tại các tầng thải. Nhờ việc triển khai kịp thời các giải pháp mà bãi thải Bàng Nâu đã thu được nhiều kết quả tích cực trong hành trình bảo vệ môi trường, được cơ quan quản lý nhà nước và nhân dân trong khu vực ghi nhận và đánh giá cao.
Để tăng cường công tác bảo vệ môi trường, trong thời gian tới TKV sẽ tiếp tục triển khai thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm và 8 giải pháp về môi trường: Tuyên truyền nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, giải quyết mâu thuẫn giữa sản xuất và đảm bảo môi trường; nâng cao vai trò của cấp ủy Đảng và hệ thống chính trị về môi trường; thực hiện chiến lược phát triển sản xuất gắn với chiến lược bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; thực hiện quy hoạch bảo vệ môi trường gắn với quy hoạch phát triển ngành than. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các giải pháp về công nghệ từ thiết kế, thi công, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, tái sử dụng nước thải, đất đá thải, tro xỉ thải, các giải pháp xanh hóa môi trường khai thác mỏ, đưa công viên vào trong mỏ, nhà máy...
Tháng 6/2022, TKV tổ chức kiểm tra 56/59 công trình môi trường cải tạo cảnh quan đã thực hiện trong giai đoạn 2019 - 2021 của 22/25 đơn vị, thu được kết quả tốt. Các công trình đều đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt việc quan tâm, chăm sóc, duy trì cảnh quan và các mục tiêu môi trường mà ban lãnh đạo Tập đoàn đề ra.
Quang Ngọc