Ngày 11/08/2022
Ba ưu tiên tài trợ chống biến đổi khí hậu cho khu vực Đông Nam Á  -  Cải thiện nồi hơi giúp giảm gần 1,3 tỷ đồng chi phí nhiên liệu năm tại Nhà máy bia Sài Gòn - Củ Chi  -  Doanh nghiệp xi măng tiết kiệm năng lượng để bảo vệ môi trường  -  Làm thế nào để đo lường phát triển xanh của các địa phương?  -  Các nhà lãnh đạo thống nhất thúc đẩy hiệu quả năng lượng cho mục tiêu năng lượng và khí hậu bền vững  

Sản xuất bền vững

Thị trường vật liệu xây dựng không phát thải thêm doanh nghiệp tham gia

13:52 - 03/08/2022

Doanh nghiệp Việt Nam và Phần Lan vừa ký thỏa thuận thương mại sử dụng giải pháp Geoprime trong sản xuất các sản phẩm với hàm lượng khí thải thấp dựa trên nền kinh tế tuần hoàn, hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang các công trình và cơ sở hạ tầng xanh. 

Thị trường vật liệu xây dựng ít phát thải có thêm nhà sản xuất tham gia cuộc chơi

Được thành lập từ năm 2013, Trung Hiếu là nhà sản xuất gạch bê tông và gạch lát sân nền vỉa hè với năng lực 100 triệu viên/năm, tương đương 120.000 tấn/năm. Vừa qua, Trung Hiếu đã ký kết với Công ty công nghệ vật liệu Phần Lan (Betolar) thỏa thuận thương mại sử dụng giải pháp Geoprime, vật liệu phát thải thấp thay thế xi măng. Như vậy doanh nghiệp sẽ là nhà sản xuất tiếp theo chính thức tham gia thị trường vật liệu xây dựng ít phát thải được đánh giá còn rất tiềm năng tại Việt Nam.

Tại buổi ký kết, bà Luyên Nguyễn, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Trung Hiếu cho biết: “Trong quá trình sản xuất, chúng tôi mong muốn là sản phẩm phải thực sự thúc đẩy việc bảo vệ môi trường, giúp giải quyết các vấn đề phế thải công nghiệp. Khi Betolar đề xuất áp dụng giải pháp thay thế xi măng, tôi tin rằng đây sẽ là mấu chốt cho tương lai của sản phẩm gạch không nung”.

“Trước nhu cầu về các sản phẩm bê tông bền vững đang tăng lên nhanh chóng, việc có thể cung cấp các sản phẩm bê tông với hàm lượng carbon thấp là điều quan trọng với chúng tôi. Chúng tôi sẽ hợp tác cùng Betolar để chuyển toàn bộ hoạt động sản xuất sang các sản phẩm bê tông với hàm lượng carbon thấp trong năm 2023”, bà Luyên Nguyễn, cho biết thêm.

Công nghệ Geopolymer từ Betolar cho phép sản xuất với lượng khí thải CO2 thấp hơn tới 80% đối với nguyên liệu thô, và có thể tận dụng các nguồn phụ công nghiệp địa phương. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm chi phí đầu khi phí vận chuyển giữa các thành phố là tương đối cao.

Hoạt động sản xuất tại Công ty Trung Hiếu.

Tại buổi ký kết, Giám đốc kinh doanh khu vực châu Á của Betolar ông Juha Pinomaa cho biết giải pháp của doanh nghiệp sẽ hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi xanh diễn ra ở đa dạng lĩnh vực công nghiệp, đồng thời góp phần giúp cho bê tông trở thành vật liệu xây dựng bền vững. “Việt Nam là đất nước sản xuất xi măng lớn thứ ba và là nước tiêu thị xi măng lớn thứ tư trên thế giới, với 85 triệu tấn tiêu thụ hàng năm. Trước tiềm năng mạnh mẽ của vật liệu thay thế xi măng, chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ mang lại các cơ hội thương mại đáng kể cho Betolar trong những năm sắp tới", ông Juha Pinomaa khẳng định. 

Theo kế hoạch của Betolar ở châu Á, từ 2020 đến 2023, hãng sẽ xác nhận sức hấp dẫn của thị trường Geoprime®, thiết lập khách hàng tham chiếu ban đầu tại ba quốc gia chủ chốt gồm Việt Nam, Ấn Độ và Indonesia. Từ 2024, công ty này sẽ thâm nhập vào các thị trường trọng điểm khác.

Dựa trên thỏa thuận, Trung Hiếu sẽ có quyền sử dụng giải pháp Geoprime trong hoạt động sản xuất các sản phẩm bê tông với thời hạn 5 năm. Đồng thời, doanh nghiệp được phép sử dụng nhãn hiệu đăng ký Geoprime cho các sản phẩm được sản xuất phù hợp với khái niệm này; và nhận được các giá trị từ hoạt động phát triển sản phẩm, dịch vụ và dữ liệu hỗ trợ trong quá trình sản xuất sản phẩm liên tục của Betolar.

Betolar là một công ty công nghệ vật liệu đến từ Phần Lan chuyên cung cấp sản xuất bê tông bền vững và ít khí thải với giải pháp Geoprime®. Giải pháp này chuyển đổi khối lượng lớn phế thải công nghiệp chưa được sử dụng trước đây thành một giải pháp thay thế cho xi măng.

Hải Yến