Ngày 06/08/2021
Mẫu xe điện Jaguar I-PACE đầu tiên được bàn giao cho Đại sứ quán Anh tại Hà Nội  -  Đồng Nai tham gia vào kinh tế tuần hoàn  -  Bộ Công Thương đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển chuỗi cung ứng xanh  -  Cuộc cách mạng xanh trong ngành may mặc đang diễn ra thế nào?  -  Phát động hưởng ứng chiến dịch “Nói không với ống hút nhựa”  

Kinh tế tuần hoàn

Đảm bảo vệ sinh môi trường trong thời dịch Covid-19

09:34 - 22/07/2021
Hiện nay trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, công tác vệ sinh môi trường được đặc biệt quan tâm. Các đơn vị thu gom đang phải “gồng” mình để vừa thực hiện tốt nhiệm vụ, vừa phải đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.
 
Các tỉnh, TP chỉ đạo các cơ sở y tế, khu vực điều trị và chăm sóc bệnh nhân, khu vực cách ly (cách ly tập trung, cách ly tại nhà và các khu vực cách ly khác) tại địa phương khẩn trương xây dựng, điều chỉnh và tổ chức thực hiện kế hoạch thu gom,vận chuyển, lưu giữ, và xử lý chất thải, đặc biệt đối với chất thải y tế tại các khu vực nêu trên của địa phương để phù hợp với việc điều chỉnh thời gian cách ly tập trung, thời gian quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung và xét nghiệm phòng, chống dịch COVID-19.

Phun khử khuẩn rác thải y tế trong khu cách ly KTX Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.  Ảnh: Hoài Thương
Theo khuyến cáo của ngành Y tế, để phòng chống dịch COVID-19, người dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng. Thế nhưng, khi sử dụng khẩu trang xong, một số người thiếu ý thức vứt khẩu trang bừa bãi ra môi trường, không chỉ làm mất vẻ mỹ quan đô thị mà đây còn có thể là nguồn lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho cộng đồng. Thời gian gần đây, chúng ta không khó để bắt gặp những chiếc khẩu trang y tế đã qua sử dụng bị vứt khắp nơi, nằm vương vãi dọc theo các tuyến đường.

Ngoài việc bảo đảm an ninh, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về tổ chức cách ly tập trung, các lực lượng tại khu cách ly còn đặc biệt chú trọng đến việc thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải y tế… nhằm chủ động ngăn chặn nguy cơ các mầm bệnh phát tán từ rác thải.

Theo các đơn vị thu gom rác, bên cạnh áp lực về rác khẩu trang y tế, trong những ngày gần đây, vì thời gian người dân ở nhà nhiều nên lượng sinh hoạt cũng tăng lên đáng kể. Các điểm tập kết rác luôn trong tình trạng quá tải.

Đối với các loại rác từ khu chế biến thức ăn, bộ phận hậu cần luôn tập hợp, thu gom ngay tại chỗ. Các loại rác từ thức ăn thừa của công dân được thu gom, tập hợp riêng, sau đó mang đi khử khuẩn. Để phòng chống nhiễm khuẩn từ rác thải, ngoài việc thường xuyên nhắc nhở công dân thực hiện vệ sinh nơi ở, các lực lượng chức năng còn thực hiện nghiêm túc việc thu gom, xử lý rác thải theo đúng quy định.

Người lao động làm nhiệm vụ thu gom, vận chuyển, tiếp xúc thường xuyên với rác thải cần sử dụng đầy đủ trang bị bảo hộ lao động, khẩu trang; thường xuyên vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý, rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, tắm giặt nhiều lần trong ngày…
 
Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm, các bệnh viện cũng phải ban hành nhiều quy định cụ thể và hướng dẫn cán bộ, nhân viên thu gom, phân loại, xử lý rác thải theo đúng quy định, bố trí các thùng rác tại các phòng, buồng để phân biệt giữa rác thải sinh hoạt và rác thải y tế. Khi được thu gom đến điểm tập kết chung, rác thải được chia thành các loại: rác thải sinh hoạt và rác thải lây nhiễm để có cách xử lý phù hợp.
Các cơ sở y tế và khu vực cách ly tập trung phải bố trí các điểm thu gom, lưu giữ khẩu trang y tế theo đúng quy định và hướng dẫn người dân đến các cơ sở y tế thăm, khám trước khi ra về phải thải bỏ vào các thiết bị lưu chứa chất thải y tế để xử lý đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường và ngăn ngừa nguy cơ phát tán mầm bệnh.
Hà Trần t/h