producttion and consumption

Chủ nhật, 09/08/2020 | 15:38 GMT+7

Sản xuất sạch hơn

Cập nhật 11:12 ngày 07/07/2020

Các DN Việt tham gia hoạt động thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn

Hưởng ứng chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021 - 2030 do Chính phủ ban hành vừa qua, nhiều DN đã lập tức có những sáng kiến thiết thực, trong đó có thể kể đến Liên minh Tái chế Bao bì (PRO Việt Nam) do 9 doanh nghiệp lớn đa lĩnh vực thành lập.
Theo đại diện của Nestle Việt Nam, thành viên của PRO Việt Nam, Liên minh nhằm thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn bằng cách giúp cho quá trình thu gom và tái chế bao bì sản phẩm được thực hiện theo cách dễ tiếp cận và bền vững hơn.
Các đại diện DN trong buổi lễ ký kết thỏa thuận thành lập PRO Việt Nam
Ông Binu Jacob, Tổng giám đốc Công Ty Nestlé Việt Nam cho biết: “Nestlé Việt Nam luôn gắn các hoạt động sản xuất kinh doanh với mục tiêu phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Thông qua sự hợp tác cởi mở với cộng đồng các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực, cơ quan chính phủ, giúp người tiêu dùng thay đổi thói quen và ứng xử với rác thải nhựa”.
Theo đại diện của Nestlé Việt Nam, DN đang thực hiện chuỗi các hành động cụ thể để hiện thực hóa cam kết cho đến năm 2025 sẽ sử dụng 100% bao bì có thể tái chế hoặc tái sử dụng được, trong đó tập trung vào 3 lĩnh vực: Phát triển bao bì bền vững, Định hình một tương lai không rác thải, Nâng cao nhận thức & hành vi tiêu dùng mới.
Theo đó, từ đầu năm 2020, các sản phẩm sữa lúa mạch Nestlé MILO Bữa sáng và sữa Nestlé Nesvita 5 Loại Đậu đã tiên phong sử dụng ống hút giấy bảo vệ môi trường, giảm thiểu hàng triệu ống hút nhựa đưa ra môi trường.
Đối với sản phẩm nước uống đóng chai La Vie, hàng loạt các cải tiến về bao bì đã được thực hiện, bao gồm: ngưng sử dụng màn co nắp chai để giảm rác thải, chuyển màu chai sang trắng trong để đơn giản hóa quá trình tái chế, dùng công nghệ in lazer để không ảnh hưởng đến chất lượng nhựa sau tái chế, ra mắt chai thủy tinh với quy trình thu gom và tái chế, ầu tư công nghệ hiện đại để sản xuất các sản phẩm dùng bao bì có thể tái sử dụng nhiều lần.
Về khía cạnh sản xuất, trong các nhà máy của DN đã thực hiện thành công không phát thải trong trình sản xuất và tạo ra giá trị từ rác thải. Cụ thể, công nghệ đốt thu hồi nhiệt được sử dụng trong toàn bộ quy trình xử lý chất thải rắn. Theo đó, nhiệt lượng tỏa ra được thu hồi và tái sử dụng cho các mục đích khác nhau; tro được hóa rắn làm xi măng hay làm gạch không nung sử dụng cho các công trình dân dụng và thương mại.
Ngoài ra, DN cũng tổ chức các hoạt động tình nguyện làm sạch các bãi biển, các kênh rạch, khu chợ,…  hàng năm nhằm làm sạch môi trường cho cộng đồng dân cư và góp phần lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường trong xã hội.
Cùng với đối tác của mình, Sài Gòn Co.op, DN vừa khởi động chuỗi hoạt động tháng tiêu dùng xanh 2020 mang tên “Hành trình xanh tái sinh vỏ hộp sữa” tại các siêu thị Co.opmart, Co.opXtra trên cả nước nhằm tiến hành thu vỏ hộp và tặng sữa, tặng quà để tuyên truyền kiến thức phân loại rác ngay tại nguồn, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Vỏ hộp thu gom sẽ được chuyển cho đơn vị kỹ thuật xử lý.
Mạnh Đà t/h
lên đầu trang