Ngày 28/09/2022
Ba ưu tiên tài trợ chống biến đổi khí hậu cho khu vực Đông Nam Á  -  Cải thiện nồi hơi giúp giảm gần 1,3 tỷ đồng chi phí nhiên liệu năm tại Nhà máy bia Sài Gòn - Củ Chi  -  Doanh nghiệp xi măng tiết kiệm năng lượng để bảo vệ môi trường  -  Làm thế nào để đo lường phát triển xanh của các địa phương?  -  Các nhà lãnh đạo thống nhất thúc đẩy hiệu quả năng lượng cho mục tiêu năng lượng và khí hậu bền vững  

Sản xuất bền vững

Bài 1: Tiết kiệm năng lượng – trụ cột phát triển bền vững

08:48 - 13/09/2022
Tiết kiệm năng lượng là một trong những trụ cột để doanh nghiệp công nghiệp Đà Nẵng tăng tính cạnh tranh, hướng tới kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững.
Tiết kiệm năng lượng – Yếu tố đánh giá năng lực và sức cạnh tranh của thương hiệu
Ông Lê Hoàng Khánh Nhựt – Tổng Giám đốc Công ty CP Cao su Đà Nẵng (DRC) (Khu công nghiệp Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) cho biết trong chi phí cấu thành sản phẩm, năng lượng chiếm một tỉ trọng rất lớn, bình quân hàng năm trên 300 tỷ đồng. Vì vậy, việc tìm kiếm các giải pháp tối ưu trong công tác tiết kiệm năng lượng là một chủ trương lớn và xuyên suốt của công ty trong chiến lược phát triển và mở rộng sản xuất. Đây cũng là yếu tố quan trọng đánh giá năng lực và sức cạnh tranh của thương hiệu trên qui mô toàn cầu.
Công ty Cao su Đà Nẵng tiết kiệm hàng chục tỷ đồng mỗi năm nhờ sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả (Ảnh: Báo Congthuong.vn/)
Tại DRC, trong những tháng đầu năm 2022, công ty đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ trong tiết kiệm năng lượng như: Đầu tư thay thế toàn bộ các động cơ công suất lớn bằng các động cơ công suất cao với chi phí hàng chục tỷ đồng; Hợp tác đầu tư và đưa vào vận hành các hệ thống điều khiển trung tâm phân phối khí nén vô cấp cho toàn Công ty; lắp đặt điện mặt trời áp mái; Thành lập và triển khai hệ thống quản trị nguồn năng lượng qua các năm đã giảm thiểu tối đa việc tiêu hao năng lượng trên tất cả các công đoạn sản xuất. Ngoài ra, có giải pháp chuyển đổi thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất cao, áp dụng năng lượng tái tạo (như năng lượng mặt trời, khí sinh học, năng lượng sinh khối…) trong toàn công ty để góp phần quan trọng trong đảm bảo, ổn định năng lượng. Người lao động của công ty cũng có những hoạt động cụ thể trong mua sắm, sử dụng, vận hành các phương tiện thiết bị sử dụng năng lượng trong công ty mang lại hiệu quả cao nhất; thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng tại vị trí làm việc của mình.
Ông Lê Thanh Phúc – Giám đốc Đối ngoại cấp cao Heineken Việt Nam, Heineken Đà Nẵng: Thành phố Đà Nẵng có những cam kết mạnh mẽ trong việc thực thi triển khai các chủ trương lớn về phát triển năng lượng Việt Nam bền vững đến năm 2030, tầm nhìn 2045.
Theo ông Nguyễn Thanh Phúc – Tổng Giám đốc 
Ông Lê Thanh Phúc – Giám đốc Đối ngoại cấp cao Heineken Việt Nam, Heineken Đà Nẵng: Thành phố Đà Nẵng có những cam kết mạnh mẽ trong việc thực thi triển khai các chủ trương lớn về phát triển năng lượng Việt Nam bền vững đến năm 2030, tầm nhìn 2045.
Nhà máy Bia Heineken Đà Nẵng, việc tiêu dùng năng lượng tiết kiệm hiệu quả là một trong những nhân tố then chốt trong chiến lược phát triển bền vững của năng lượng nói chung, và sự phát triển bền vững của mỗi doanh nghiệp nói riêng. Ông Phúc cho rằng, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả là một trụ cột quan trọng trong phát triển bền vững của mỗi công ty. Nếu sử dụng năng lượng lãng phí sẽ làm giảm năng lực cạnh tranh của chính doanh nghiệp. “Thực tế trong nhiều năm qua Heineken Việt Nam đã triển khai và qua nghiên cứu của nhiều tổ chức, doanh nghiệp uy tín quốc tế nghiên cứu về an ninh năng lượng đã khẳng định việc đầu tư hiệu quả một đồng vốn cho việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả sẽ mang lại lợi ích tương đương đầu tư 3 – 4 đồng để được cung cấp tiêu thụ năng lượng”, ông Phúc viện dẫn.
Việc sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả là một trụ cột quan trọng trong phát triển bền vững của nhà máy bia Heineken Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng (Ảnh: Báo Congthuong.vn/)
Đà Nẵng tiên phong tạo chính sách hỗ trợ chuyển đổi máy móc tiêu hao năng lượng
Theo bà Ann Marie Yasti Shock - Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam, lượng tiêu thụ năng lượng tại thành phố Đà Nẵng đang tăng lên rất nhanh. Khi chi phí năng lượng tăng cao sẽ ảnh hưởng đến chi phí vận hành, giảm năng lực cạnh tranh của thành phố Đà Nẵng. Cho nên các biện pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm thông minh cần phải được áp dụng để giảm chi phí sản xuất cũng như tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Theo kế hoạch triển khai chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2020 – 2030, thành phố đặt mục tiêu đến năm 2030, sẽ đạt mức tiết kiệm năng lượng tối thiểu 7% so với dự báo tổng tiêu thụ năng lượng toàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2030. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp sẽ tiết kiệm tối thiểu 10,15% tổng tiêu thụ năng lượng toàn ngành trong giai đoạn từ năm 2020 – 2030. 90% khu công nghiệp và 70% cụm công nghiệp được tiếp cận, áp dụng các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; 100% cơ sở tiêu thụ năng lượng trọng điểm áp dụng hệ thống quản lý năng lượng theo quy định.
Thành phố Đà Nẵng sẽ có hcisnh sách hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi máy móc lạc hậu, tiêu hao năng lượng sang máy móc tiên tiến, tiết kiệm năng lượng hơn (Ảnh: Báo Congthuong.vn/)
Bà Nguyễn Thị Thúy Mai – Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng cho biết để thực hiện các mục tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, trong năm 2022, Sở Công Thương đang nghiên cứu xây dựng chính sách sử dụng năng lượng hiệu quả trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Trong xây dựng chính sách, hướng đến có những nội dung khuyến khích, hỗ trợ cho doanh nghiệp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. “Trong đó, đang dự kiến có nội dung hỗ trợ cho các doanh nghiệp còn đang sử dụng các thiết bị còn lạc hậu, tiêu tốn về năng lượng để chuyển đổi sang các thiết bị công nghệ tiên tiến, ít tiêu hao năng lượng hơn. Dự kiến, cuối năm 2022, Sở Công Thương sẽ trình Hội đồng nhân dân thành phố xem xét chính và thông qua”, bà Mai thông tin.
Mô hình đáng nhân rộng từ Đà Nẵng:
Thành phố Đà Nẵng là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai dự án Hỗ trợ kỹ thuật an ninh năng lượng đô thị Việt Nam. Năm 2022, dưới sự hỗ trợ của USAID, thành phố đã tổ chức thành công cuộc thi sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022 cho 52 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn thành phố. Đây cũng là giải thưởng về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả được thực hiện nhằm góp phần triển khai thành công Kế hoạch thực hiện chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2020 - 2030; kịp thời khen thưởng, thúc đẩy và phát huy vai trò, đóng góp của các cá nhân, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp thực hiện tốt các giải pháp tiết kiệm năng lượng, ứng dụng năng lượng sạch, hướng tới phát triển bền vững và giảm phát thải khí nhà kính trên địa bàn TP. Đà Nẵng.
Theo Báo Congthuong.vn/