Ngày 06/12/2022
Đồng Nai ban hành kế hoạch sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2022 – 2030  -  Sắp diễn ra Giải chạy “Race for Green Life - Lối sống xanh cho một tương lai bền vững”  -  Ngành Công Thương triển khai đồng bộ giải pháp hiện thực hóa cam kết tại COP 26  -  Ba ưu tiên tài trợ chống biến đổi khí hậu cho khu vực Đông Nam Á  -  Cải thiện nồi hơi giúp giảm gần 1,3 tỷ đồng chi phí nhiên liệu năm tại Nhà máy bia Sài Gòn - Củ Chi  

Kinh tế tuần hoàn

Meliá Việt Nam chính thức tham gia sáng kiến tái chế bền vững của Diversey

10:01 - 11/07/2022

Tập đoàn khách sạn Meliá Hotels International đã giới thiệu chương trình tái chế nhựa Plastic Shreds của mình. Hai khách sạn đầu tiên tại Việt Nam tham gia chương trình này là Meliá Hà Nội và Meliá Ba Vì Mountain Retreat. 

PlasticShreds là sáng kiến toàn cầu của công ty giải pháp vệ sinh và chất tẩy rửa Diversey. Theo đó, các rác thải nhựa sử dụng một lần từ các đối tác trong mạng lưới của Diversey được thu gom lại, tạo thành các vụn nhựa, kết hợp với bitum (chất hữu cơ lỏng, màu đen, có độ nhớt cao) hoặc nhựa đường thành các hỗn hợp sử dụng để làm phẳng các loại bề mặt từ đường tới sân cầu lông. 

Theo Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á của Meliá Hotels International Ignacio Martin thì chương trình PlasticShreds rất phù hợp với sứ mệnh phát triển bền vững của Tập đoàn. Các khách sạn thành viên của Meliá cũng đã rất tích cực trong việc hạn chế đồ nhựa sử dụng một lần kể từ năm 2018 và loại bỏ hoàn toàn một số sản phẩm như ống hút nhựa và chuyển sang sử dụng các loại ống hút làm từ chất liệu hoàn toàn tự nhiên. Tại Việt Nam, Meliá Hà Nội và Meliá Ba Vì Mountain Retreat là hai đơn vị tiên phong của Tập đoàn thực hiện chương trình này. 

Vật liệu từ chương trình PlasticShreds đã được sử dụng thay thế sỏi lát đường tại Malaysia.

PlasticShreds không quá mới tại Đông Nam Á hay rộng hơn là châu Á. Từ 2021, Hiệp hội Khách sạn Bali (Bali Hotel Association - BHA) đã hợp tác với Diversey để khởi động Chương trình trong hệ thống các khách sạn thành viên. Theo đó, các sản phẩm nhựa loại thải từ các cơ sở lưu trú, như nước khoáng hoặc chai soda, hộp nhựa đã qua sử dụng, đã được sử dụng làm nguyên liệu đầu vào cho vật liệu thay thế sỏi trong xây dựng công trình, hay nhựa lát phẳng các sân cầu lông, bóng rổ, vỉa hè… 

Trước đó tại Malaysia, vật liệu từ chương trình PlasticShreds đã được sử dụng cho một số công trình của làng Tekir. Nhựa phế liệu do khách sạn Hilton Melaka cung cấp. Được biết, các mảnh vụn được thêm hỗn hợp xi măng - cát,  sử dụng thay thế sỏi làm vỉa hè trong làng. Kết quả thử nghiệm hỗn hợp cho thấy dăm nhựa tốt như sỏi, là vật liệu thay thế phù hợp cho các công trình xây dựng nằm ngang như đường giao thông, vỉa hè, sân thể thao.

Đại diện Meliá Hotels International cho biết thời điểm này chưa xác định được cụ thể đầu ra cho các nguyên liệu nhựa thu gom. Tuy nhiên các minh chứng trên cho thấy sự thành công của chương trình. 

Theo đại diện Diversey, một công trình xây dựng vỉa hè dài 20 mét có thể sử dụng tới 172 lít vụn nhựa, tương đương số lượng 8.200 chai loại 500ml. Mỗi sân cầu lông có thể chôn vùi 72.000 chai nước 1l rỗng đã qua sử dụng. “Việc đưa chúng vào vòng tuần hoàn vật liệu mới tốt hơn nhiều so với vứt bỏ tại các bãi rác, hoặc để chúng trôi nổi trên đại dương”, vị này cho biết.

Nhựa phế thải được nghiền nhỏ trước khi tham gia vào vòng tuần hoàn mới.

Khi ra mắt chương trình tại Meliá Hà Nội, khách sạn đã thu thập 3.000 chai nhựa để hướng dẫn cho nhân viên và những du khách quan tâm về cách sử dụng máy nghiền nhựa PlasticShreds. Trong tương lai, máy PlasticShreds sẽ được di chuyển giữa các khách sạn thuộc tập đoàn Meliá để sử dụng tại chỗ.

Meliá đã và đang hợp tác với Diveresy trong nhiều dự án bền vững, như Soap for Hope (Xà phòng Hy Vọng) và Linens for Life (Vải cho Cuộc sống). Cả hai sáng kiến đều có sứ mệnh biến những đồ dùng cũ hoặc không còn sử dụng như xà phòng thừa và vải cũ thành các bánh xà phòng tiệt trùng mới và những sản phẩm vải cho những ai có nhu cầu như túi đa năng, túi ngủ, đồ chơi trẻ em và đồng phục học sinh.

Diversey là nhà cung cấp các sản phẩm làm sạch và vệ sinh của Mỹ trong lĩnh vực khách sạn, chăm sóc sức khỏe, thực phẩm và đồ uống, dịch vụ ăn uống, bán lẻ và quản lý cơ sở. Diversey được thành lập năm 1923. Hiện nay mạng lưới đối tác và nhà phân phối sản phẩm của Tập đoàn có mặt trên toàn cầu.
Meliá Hotels International là nhà vận hành chuỗi hơn 380 khách sạn và khu nghỉ dưỡng lớn trên hơn 40 quốc gia. Tập đoàn được thành lập năm 1956 tại Tây Ban Nha. Tập đoàn được xếp vị trí hàng đầu về quản lý khách sạn bền vững tại châu Âu và Tây Ban Nha theo Đánh giá bền vững doanh nghiệp của S&P Global, và thứ 7 trong bảng xếp hạng 100 doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và bền vững toàn cầu của Wall Street Journal.

Thanh Thanh