Ngày 07/12/2022
Đồng Nai ban hành kế hoạch sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2022 – 2030  -  Sắp diễn ra Giải chạy “Race for Green Life - Lối sống xanh cho một tương lai bền vững”  -  Ngành Công Thương triển khai đồng bộ giải pháp hiện thực hóa cam kết tại COP 26  -  Ba ưu tiên tài trợ chống biến đổi khí hậu cho khu vực Đông Nam Á  -  Cải thiện nồi hơi giúp giảm gần 1,3 tỷ đồng chi phí nhiên liệu năm tại Nhà máy bia Sài Gòn - Củ Chi  

Kinh tế tuần hoàn

Tăng cường năng lực kinh tế tuần hoàn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

14:10 - 29/06/2022

Khóa đào tạo sẽ diễn ra từ tháng 6 tới tháng 7 tại Hà Nội, Huế và Tp. Hồ Chí Minh. Khoá học do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) phối hợp tổ chức cùng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế tuần hoàn (Đại học Quốc gia thành phố  Hồ Chí Minh) với sự hỗ trợ từ Chính phủ Hà Lan. 

Khi tham gia khóa học, doanh nghiệp sẽ được cung cấp kiến thức chuyên sâu về: 

- Kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững;

- Các chính sách của chính phủ về phát triển kinh tế tuần hoàn và các yêu cầu về thương mại bền vững của các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA);

- Thách thức, khó khăn khi chuyển đổi tuần hoàn đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ;

- Các hoạt động liên quan tới kinh tế tuần hoàn như: xử lý và tái sử dụng, bảo tồn đa dạng sinh học, xu hướng kinh doanh xanh, mối liên hệ giữa blockchain và kinh tế tuần hoàn…;

- Ứng dụng kinh tế tuần hoàn trong các lĩnh vực: kinh doanh, nông nghiệp, quản lý rác thải; và thiết kế mô hình kinh doanh tuần hoàn.

Trong khuôn khổ chương trình, học viên sẽ được quan quan các mô hình thực tiễn về ứng dụng kinh tế tuần hoàn tại một số doanh nghiệp ở Tp. Hồ Chí Minh. Đồng thời, doanh nghiệp cũng sẽ được tiếp cận với các bộ công cụ, hướng dẫn kỹ thuật và tài liệu hữu ích nhằm hỗ trợ doanh nghiệp lập kế hoạch, xây dựng mô hình và chuyển đổi theo các nguyên tắc của kinh tế tuần hoàn.

Được biết các module trong khoá học được đảm nhiệm bởi các giảng viên dày dặn kinh nghiệm về kinh tế tuần hoàn và kinh doanh đến từ các Viện, Trường đại học uy tín trong và ngoài nước, gồm: Viện Chính sách, Chiến lược tài nguyên và môi trường, Viện Chính sách Kinh tế Môi trường (EPPI), Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Thừa Thiên Huế (Hue Innovation Hub), Viện Phát triển Kinh tế tuần hoàn (ICED) cùng với Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion của Hà Lan. 

Ngoài kiến thức, các doanh nghiệp được lựa chọn sẽ được tiếp tục hỗ trợ đào tạo trong 04 tháng với các cố vấn chuyên môi. Cuối khoá tập huấn, những doanh nghiệp sẵn sàng và cam kết chuyển đổi, hoạt động cố vấn phát triển kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh tế tuần hoàn trực tiếp cùng các chuyên gia cũng sẽ được triển khai. 

Đăng ký khoá học tại link này

Kinh tế tuần hoàn là hướng chuyển dịch của nền kinh tế Việt Nam nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, hạn chế các tác động của biến đổi khí hậu và giảm áp lực của suy thoái tài nguyên. Để thúc đẩy mô hình này, sự tham gia của tất cả các thành phần kinh tế là điều cần thiết. Trong đó doanh nghiệp đóng vai trò hết sức quan trọng. 

Theo bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam “Doanh nghiệp vừa và nhỏ ước tính chiếm tới 96% tổng số doanh nghiệp, sử dụng 47% lực lượng lao động và đóng góp 36% vào tổng sản phẩm quốc nội. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường áp dụng, thực hiện và vận hành các mô hình kinh doanh tuần hoàn, sử dụng công nghệ phát thải carbon thấp và công nghệ sạch.”  

Chương trình Tăng cường năng lực về Kinh tế tuần hoàn cho các doanh nghiệp ở Việt Nam được triển khai với mục đích truyền cảm hứng và cung cấp các hướng dẫn thiết thực để chuyển đổi mô hình, áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn. 

Thanh Thanh