Ngày 26/05/2022
Panasonic công bố mục tiêu giảm phát thải CO2 trên toàn cầu vào năm 2050  -  Tiêu chuẩn về nhựa - chìa khóa hướng tới nền kinh tế tuần hoàn  -  Hướng tới trung hòa carbon trong lĩnh vực năng lượng  -  Techmart công nghệ thiết bị sau thu hoạch 2021  -  Bộ Công Thương đẩy mạnh thương mại điện tử cho nông sản  

Sản xuất bền vững

Bước tiến mới từ quá trình sản xuất sạch hơn

11:34 - 26/12/2021
Công ty Cổ phần công nghiệp Đông Hưng là tiền thân của Công ty Cổ phần Giày Duy Hưng, chuyên sản xuất và gia công giày thể thao xuất khẩu. Số lượng công nhân khoảng 6.000 người. Bên cạnh việc cải tiến chất lượng sản phẩm đẹp đáp ứng tốt nhu cầu khách hàng, công ty cũng rất quan tâm đến vấn đề môi trường và tiết kiệm năng lượng, mục tiêu là tạo được thương hiệu xanh cho công ty, giảm chi phí năng lượng đầu vào, tăng khả năng cạnh tranh. Công ty rất quyết tâm giảm chi phí năng lượng để giảm chi phí sản xuất và tăng khả năng cạnh tranh.
Sản xuất tại Công ty Cổ phần công nghiệp Đông Hưng (TP.Dĩ An)
Ông Đỗ Tấn Tài, Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần công nghiệp Đông Hưng (KCN Sóng Thần I, TP.Dĩ An), cho biết công ty có công suất khoảng 5 triệu đôi giày/ năm với 3.500 công nhân, sản phẩm chủ yếu là giày thể thao xuất khẩu. Để thực hiện chiến lược phát triển lâu dài, đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt của khách hàng từ các thị trường khó tính như Nhật, châu Âu, công ty nỗ lực trong việc cải tiến kỹ thuật, bảo vệ môi trường, tham gia vào chuỗi giá trị liên kết toàn cầu, giảm chi phí giá thành, tăng khả năng cạnh tranh, tăng lợi nhuận.
Bên cạnh đó, công ty cũng ý thức rõ việc áp dụng công nghệ mới vào sản xuất không chỉ nâng cao chất lượng cho sản phẩm, tiết giảm tối đa lao động, chi phí về mặt bằng, nhà xưởng, mà còn bố trí quản lý một cách khoa học, đặc biệt giải quyết được điểm yếu của ngành giày da về môi trường nhờ triệt tiêu được lượng lớn khí thải, nước thải và chất thải rắn. Ngoài ra, công nghệ mới còn giúp doanh nghiệp (DN) rút ngắn phần lớn thời gian sản xuất, nhờ đó bắt kịp với xu hướng của thị trường, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm... Do đó, DN đang và sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất.
Sau khi được hỗ trợ đánh giá hiện trạng tiêu thụ nguyên vật liệu và năng lượng, xác định được các phát thải của công ty, đồng thời nhận dạng và đề xuất các giải pháp SXSH để công ty có thể áp dụng hoặc nghiên cứu áp dụng để hướng tới giảm thiểu phát thải và cải thiện quá trình sản xuất. Hiện nay, công ty chú trọng đầu tư cải tiến công nghệ hoặc các ứng dụng công nghệ mới nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất và sử dụng năng lượng.
Ông Đỗ Tấn Tài cho biết việc thay đổi máy móc, tiết kiệm năng lượng và sử dụng nguyên vật liệu tại chỗ để tiết giảm các chi phí là tất yếu và DN nào cũng muốn thực hiện, song việc hỗ trợ của ngành công thương giúp công ty nhận dạng được nên bắt đầu từ quy trình nào. Công ty đã quyết tâm cải tiến sau chương trình hỗ trợ của ngành công thương, và kết quả đem lại những hiệu quả thiết thực. Chính sự hỗ trợ của ngành công thương đã đem đến cho công ty những bước tiến trong sản xuất. Bước vào giai đoạn mới, với nhiều yêu cầu khắt khe từ khách hàng tiêu dùng, công ty kỳ vọng mô hình SXSH sẽ là bước khởi đầu thuận lợi để công ty tham gia vào chuỗi sản xuất và tiêu dùng bền vững.
Hương Linh