Ngày 11/08/2022
Ba ưu tiên tài trợ chống biến đổi khí hậu cho khu vực Đông Nam Á  -  Cải thiện nồi hơi giúp giảm gần 1,3 tỷ đồng chi phí nhiên liệu năm tại Nhà máy bia Sài Gòn - Củ Chi  -  Doanh nghiệp xi măng tiết kiệm năng lượng để bảo vệ môi trường  -  Làm thế nào để đo lường phát triển xanh của các địa phương?  -  Các nhà lãnh đạo thống nhất thúc đẩy hiệu quả năng lượng cho mục tiêu năng lượng và khí hậu bền vững  

Tin hoạt động

Tọa đàm kiến trúc bền vững, vì tương lai không carbon

08:03 - 06/11/2021

Tọa đàm với chủ đề “Kiến trúc bền vững, vì một tương lai không carbon” tập trung vào những sáng tạo trong thiết kế kiến trúc và vật liệu mới góp phần cắt giảm phát thải khí nhà kính và nâng cao chất lượng cho thị trường ngành xây dựng tại Việt Nam. 

Tọa đàm “Kiến trúc bền vững, vì một tương lai không carbon” được tổ chức vào chiều ngày 4/11, thuộc khuôn khổ Tuần lễ Công trình hiệu quả năng lượng Việt Nam 2021 (VEEBW 2021). Sự kiện có sự tham gia của các chuyên gia trong và ngoài nước trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, vật liệu mới, thu hút gần 200 người tham dự trực tuyến và trực tiếp.

Nội dung trọng tâm của Tọa đàm nhằm trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm quốc tế về đổi mới sáng tạo đã ứng dụng thành công; từ đó đưa tới những góc nhìn mới mẻ trong phát triển kiến trúc và vật liệu theo hướng góp phần cắt giảm phát thải khí nhà kính và nâng cao chất lượng thị trường xây dựng Việt Nam. 

Các diễn giả tham gia Tọa đàm. Ảnh chụp màn hình sự kiện.

Trên thế giới, lộ trình khử carbon trong công trình đã và đang được xúc tiến bởi những phương pháp thiết kế kiến trúc bền vững. Đồng thời sự phát triển của công nghệ vật liệu cũng mở ra nhiều cơ hội giảm thiểu phát thải khí nhà kính kiến trúc và xây dựng. Theo Ủy ban Châu Âu, đổi mới trong công nghệ vật liệu xây dựng có thể giảm 80% lượng phát thải khí nhà kính trong hoạt động sản xuất và xử lý vật liệu xây dựng. 

Ông Nguyễn Trường Chinh, Giám đốc điều hành LIXIL Việt Nam, cho biết doanh nghiệp cam kết chính sách “Không Carbon và Sống Tuần hoàn”. Để thực hiện chính sách này, LIXIL sẽ tập trung vào ba lĩnh vực: giảm thiểu, và thích ứng với biến đổi khí hậu thông qua các hoạt động kinh doanh, sản phẩm và dịch vụ; đạt được tính bền vững về nước bằng cách tiết kiệm, tuần hoàn và làm sạch; áp dụng kinh tế tuần hoàn trong toàn bộ vòng đời sản phẩm và dịch vụ. 

Phần trình bày của các khách mời quốc tế tập trung vào những ví dụ về xu hướng, ứng dụng của kiến trúc, vật liệu xây dựng có thể đóng góp cho quá trình khử carbon. 

Kiến trúc sư danh tiếng Salvador Pérez Arroyo trình bày một số xu hướng kiến trúc hiện đại kết hợp vật liệu bền vững. Theo kiến trúc sư, để đạt đến tính bền vững cần có sự kế thừa những giá trị truyền thống, kết hợp với công nghệ hiện đại trong kết cấu, xây dựng. Trong nội dung trình bày của mình, ông nhấn mạnh vai trò của công nghệ vật liệu. Những vật liệu hiện đại như aerogel, vật liệu nano, sợi thủy tinh, bọt kim loại, bê tông sóng... với đặc tính dễ dàng vận chuyển, chất lượng cao và bền được xem là giải pháp cho các công trình, thành phố bền vững trong tương lai. 

Ông Karl Lennon, Quản lý hỗ trợ các Công ty kiến trúc và nội thất LIXIL khu vực châu Âu, Trung Đông và Bắc Phi chia sẻ về phương pháp tiếp cận sinh học Cradle to Cradle (C2C). Đây là giải pháp điển hình mà GROHE ứng dụng trong quá trình khử carbon trong các hoạt động sản xuất - kinh doanh. Hiểu một cách đơn giản, đây là một phương pháp tiếp cận sinh học, được ứng dụng trong thiết kế công nghiệp và kiến trúc nhằm tối ưu hiệu quả sử dụng tài nguyên và nguồn năng lượng tái tạo trong công trình.

Thiết kế thoáng, ứng dụng vật liệu nhẹ là những tiêu chí trong công trình kiến trúc bền vững. 

Nói về kiến trúc bền vững không thể bỏ qua các công trình hiệu quả năng lượng. Ông Christopher Hoeh, chuyên gia đến từ Royal HaskoningDHV, đã chia sẻ về các kinh nghiệm khử carbon trong công trình xây dựng. Theo nghiên cứu từ Royal HaskoningDHV, giai đoạn xây dựng chiếm lượng phát thải lớn nhất trong cả vòng đời công trình, tới ⅔ tổng lượng phát thải. Do đó, giải pháp về kiến trúc và sử dụng nguyên vật liệu vật liệu sẽ quyết định rất nhiều vào tính bền vững của công trình. Tiếp theo đó là các giải pháp về ứng dụng công nghệ, như tiết kiệm điện hay tuần hoàn nước, vật liệu… sẽ giải quyết bài toán tiêu thụ năng lượng chính trong phần đời còn lại của công trình. 

Theo ông Christopher Hoeh, Việt Nam còn nhiều cơ hội để giải quyết bài toán bền vững trong xây dựng. Đây là thời điểm để giới kiến trúc, xây dựng chú ý hơn tới các xu hướng bền vững, như ứng dụng vật liệu nguồn gốc sinh học, vật liệu thép, bê tông có thể tái chế. 

Đại diện thế hệ kiến trúc sư trẻ Đào Mạnh Hoàn, trưởng nhóm thiết kế Architectural Competitions (Studio 2050, CHLB Đức) chia sẻ góc nhìn về xu hướng kiến trúc tương lai. Theo kiến trúc sư Hoàn, một trong những tiêu chí mà giới kiến trúc hiện đại hướng đến là “nhẹ hóa công trình”. Theo đó, các vật liệu nhẹ, có kết cấu sinh học như tre, gỗ, vật liệu in 3D... đang được ứng dụng ngày càng nhiều trong kiến trúc. Đồng thời, đơn giản hóa kiến trúc, tiết giảm các chi tiết không cần thiết để trả lại không gian sinh hoạt, nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn năng lượng cũng nhằm đạt mục tiêu bền vững. 

Tọa đàm kết thúc sau phần thảo luận, trao đổi giữa người tham gia và các diễn giả về những giải pháp, xu hướng phù hợp với bối cảnh Việt Nam trong việc hiện thực hóa mục tiêu khử carbon trong công trình xây dựng.

Thanh Thanh