Ngày 27/10/2021
Ứng dụng enzyme nâng cao hiệu quả sản xuất ngành giấy  -  Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh  -  Nuôi tôm công nghệ cao đảm bảo phát triển bền vững  -  Chứng chỉ rừng, bước tiến mới cho ngành sản xuất cao su bền vững  -  Thủ tướng định hướng chiến lược phát triển bền vững cho tỉnh Thừa Thiên Huế  

Sản xuất bền vững

Nhiệt điện Mông Dương 1 bảo vệ môi trường, phát triển bền vững

15:57 - 12/09/2021
Là một nhà máy hiện đại, công nghệ tiên tiến, kể từ khi đi vào vận hành, Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 đã góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, góp phần công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đặc biệt, công tác bảo vệ môi trường được Công ty đặc biệt quan tâm, luôn song hành với hoạt động sản xuất - kinh doanh, hướng đến phát triển bền vững.
Công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn tại Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 (Ảnh: nangluongvietnam.vn)
Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 là nhà máy đầu tiên của EVN sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn (CFB). Đây là công nghệ tiên tiến nhất thế giới hiện nay, đặc biệt trong lĩnh vực xử lý khí thải, đảm bảo thân thiện với môi trường.
Theo PGS.TS Trương Duy Nghĩa - Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Nhiệt Việt Nam, ưu thế của công nghệ này là có thể đốt than xấu (nhiệt trị thấp, hàm lượng lưu huỳnh cao), chất lượng nhiên liệu có thể thay đổi trong dải rộng. Nhiên liệu trong lò hơi được tái tuần hoàn cho đến khi cháy kiệt, do đó, giảm phát thải khí NOx, SOX trong quá trình đốt cháy nhiên liệu.
Nhà máy có hệ thống kiểm soát môi trường tiên tiến với; 4 hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP); xử lý tro bay đạt hiệu suất 99,4% với các thông số phát thải thiết kế cho phép luôn ở mức an toàn. Hệ thống quan trắc, giám sát các thông số phát thải được lắp đặt với các cảm biến tự động tiên tiến, được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh và Hiệp hội Nhiệt Việt Nam, đánh giá hệ thống kiểm soát phát thải tiên tiến, thân thiện với môi trường trong số các nhà máy nhiệt điện đốt than tại Việt Nam đến thời điểm hiện nay.
Để đảm bảo công tác bảo vệ môi trường cho Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 được thực hiện đáp ứng đúng quy định, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã triển khai và hoàn thành lắp đặt bổ sung hệ thống quan trắc tự động thông số Amonia của nước thải công nghiệp; hoàn thiện lắp đặt hệ thống giám sát khai thác sử dụng nước ngọt và truyền số liệu liên tục tự động về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh; hoàn thiện lắp đặt màn hình điện tử để công khai thông số môi trường tại cổng chính Nhà máy.
Bảng thông số môi trường lắp đặt tại cổng chính Công ty Nhiệt điện Mông Dương. (Ảnh: EVN)
Trong 6 tháng đầu năm 2021 vừa qua, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã phối hợp với Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh thực hiện 2 đợt quan trắc môi trường định kỳ cho Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1. Kết quả quan trắc, giám sát các thông số về môi trường đều nằm trong giới hạn cho phép. Ngoài ra, Công ty cũng thực hiện nghiêm túc, đúng theo quy định về công tác quản lý các chất thải nguy hại, chất thải rắn công nghiệp thông thường và rác thải sinh hoạt; kiểm định, hiệu chuẩn các thiết bị về môi trường.
Ông Nguyễn Tiến Thành - Giám đốc Công ty Nhiệt điện Mông Dương cho biết, Công ty đã đầu tư hệ thống vận chuyển tro, xỉ ra bãi thải thông qua hệ thống bơm và đường ống bằng phương pháp thải xỉ ướt; đảm bảo không phát tán bụi ra môi trường. Bãi thải xỉ được thiết kế có đập bao quanh, đáy và thân đập được lót lớp HDPE để chống thấm nước từ trong bãi thải ra môi trường. Ngoài ra, tại bãi chứa xỉ, nước sau khi đã lắng trong sẽ được bơm ngược về Nhà máy, tái tuần hoàn, không thải ra môi trường.
Việc sản xuất kinh doanh điện năng luôn được gắn với bảo vệ môi trường ngay từ khi Nhà máy được bàn giao đưa vào vận hành thương mại. Công ty Nhiệt điện Mông Dương cũng tích cực, chủ động tìm kiếm các đối tác hợp tác xử lý và tiêu thụ tro xỉ thải ra. Nhờ đó, khuôn viên và khu vực xung quanh Nhà máy luôn sạch sẽ, không bụi. 
Hiện nay tiêu chuẩn dùng tro xỉ để san lấp, làm cốt đường, làm vật liệu xây dựng đã được cơ quan chức năng ban hành; Công ty cũng đã có hợp chuẩn tro, xỉ phù hợp với các quy chuẩn, tiêu chuẩn này. Do vậy, Công ty kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét bỏ qua thủ tục xin điều chỉnh, xin cấp phép từng dự án và giao cho chủ đầu tư tự quyết định việc sử dụng tro xỉ để làm vật liệu san nền. Qua đó, thúc đẩy việc tiêu thụ tro, xỉ nhanh hơn, góp phần đảm bảo tốt môi trường sống, hướng tới phát triển bền vững.
 Khánh An