Ngày 19/09/2021
Bốn nhiệm vụ của Bộ Công Thương trong công tác quản lý chất thải nhựa ở Việt Nam  -  Bộ trưởng Năng lượng ASEAN đồng thuận phát triển nền kinh tế ít carbon  -  Chủ tịch Quốc hội phát biểu về biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển bền vững  -  Doanh nghiệp chung tay thực hiện giảm rác thải nhựa  -  TKV nỗ lực với mục tiêu tăng trưởng xanh  

Kinh tế tuần hoàn

Kinh tế tuần hoàn ngày càng rõ nét trong nông nghiệp

11:16 - 06/05/2021
Ở Việt Nam, nông nghiệp đang là một trong những lĩnh vực thể hiện rõ nét nhất vòng tròn khép kín mang nhiều giá trị bền vững của mô hình kinh tế tuần hoàn.
Những năm gần đây, khái niệm kinh tế tuần hoàn thường được nhắc đến. Có thể hiểu kinh tế tuần hoàn như một vòng tròn khép kín. Cụ thể, đó là một chu trình sản xuất khép kín, các chất thải qua xử lý được quay trở lại, trở thành nguyên liệu cho sản xuất, từ đó giảm mọi tác động tiêu cực đến môi trường, bảo vệ hệ sinh thái và sức khỏe con người.
Tại trang trại bò sữa Tây Ninh, kinh tế tuần hoàn bắt đầu từ việc xử lý các chất thải của bò. Mỗi ngày với 200 tấn thức ăn và nước uống, tắm cho bò, nước vệ sinh chuồng trại cũng lên tới gần 2.500 m3. Từ đó, đòi hỏi phải có một hệ thống thu gom, chứa và xử lý chất thải đồng bộ. Hơn 1.200 tỷ đồng đã được trang trại đầu tư để tạo nên hệ thống xử lý các chất thải khép kín.
Phân và nước thải được tái sử dụng còn giúp cho môi trường của trang trại ngày càng tốt lên, đàn bò cũng khỏe mạnh hơn, từng bước hình thành một môi trường chăn nuôi lý tưởng như một resort.
Với 8.000 con bò, trung bình 1 tháng trang trại sinh ra 500 con bê. Một ngày lượng phân thải ra là khoảng 50 tấn. Nếu trang trại không có kinh tế tuần hoàn rất khó giữ được môi trường trong lành như hiện nay.
Mô hình kinh tế tuần hoàn chú trọng vào việc quản lý, tái tạo tài nguyên theo một vòng khép kín. Ảnh: VOV.
Hiện khái niệm kinh tế tuần hoàn được doanh nghiệp và người dân tiếp tục mở rộng như thử nghiệm sử dụng pin năng lượng mặt trời, tính toán phương án khai thác đất có trách nhiệm, tăng nhanh diện tích hữu cơ.
Mảnh đất Tây Ninh từng hoang hóa, cây không phát triển được nhưng sau 4 năm chăn nuôi bò, đất đã hồi sinh hàng trăm ha nhờ kinh tế tuần hoàn.
Xây dựng kinh tế tuần hoàn đã được xác định là một trong những định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021 - 2030. Nhiều quốc gia trên thế giới đang chuyển đổi mạnh mẽ sang kinh tế tuần hoàn chính là những bài học sống động cho Việt Nam ứng dụng và mở rộng.
Kinh tế tuần hoàn không chỉ đạt mục tiêu kinh tế mà còn giúp ứng phó với biến đổi khí hậu đang diễn biễn ngày một phức tạp như hiện nay. Đây là xu thế tất yếu và là nội dung đang được Việt Nam đặc biệt quan tâm, định hướng phát triển.
Theo VTV News