Ngày 18/01/2021
5 chương trình kết nối sản xuất tiêu dùng bền vững của Hà Nội  -  Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn: Kinh nghiệm thực tiễn từ HEINEKEN Việt Nam  -  Sinh viên làm giấy từ thân cây chuối  -  Hà Nội triển khai lắp đặt 11.000 thùng rác công nghệ trên khắp các tuyến đường  -  Nhà máy phụ liệu Phú Cường được trao chứng nhận công trình xanh Lotus Vàng  

Kinh tế tuần hoàn

Ra mắt Mạng lưới kinh tế tuần hoàn hướng đến môi trường xanh

16:29 - 01/12/2020
Ngày 11-11, tại Đà Nẵng, Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) phối hợp Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ra mắt Mạng lưới kinh tế tuần hoàn (DCEH) Đà Nẵng và khởi động chương trình Biệt đội xanh.
Giới thiệu về các hoạt động liên quan đến môi trường của UNDP tại Đà Nẵng .
DCEH ra đời sẽ là nền tảng hội tụ những người có tâm huyết, kết nối các dự án, giải pháp sáng tạo vì môi trường nhằm ứng phó với các tình trạng hiện tại. Trong tương lai xa hơn, DCEH hứa hẹn trở thành một mạng lưới mạnh mẽ nhờ các cá nhân nhiệt huyết cam kết chung tay vì sự phát triển bền vững của TP Đà Nẵng, từ đó lan tỏa truyền cảm hứng trong khu vực miền trung.
Kinh tế tuyến tính truyền thống đang khiến tài nguyên liên tục bị khai thác và khối lượng chất thải ra môi trường gia tăng. Năm 2016, lượng chất thải rắn đô thị của Việt Nam là 11,6 triệu tấn (trung bình 0,33 kg/người/ngày), con số này được dự đoán sẽ tăng lên gấp đôi, ở mức khoảng 22 triệu tấn vào năm 2050. Lượng rác thải nhựa ra biển của Việt Nam hiện xếp thứ 4 thế giới, với hơn 1,83 triệu tấn/năm.
Những vấn đề trên đã và đang gây ra những áp lực rất lớn đối với nền kinh tế, đặt ra yêu cầu cần phải thay đổi mô hình phát triển. Do đó, kinh tế tuần hoàn được coi là cách tốt nhất để phá vỡ sự ràng buộc lâu nay giữa tăng trưởng kinh tế và các ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường. Cụ thể hơn, kinh tế tuần hoàn giúp thúc đẩy phát triển kinh tế, trong khi giảm khai thác tài nguyên và giảm chất thải ra môi trường. 
Tại Đà Nẵng, nhiều hoạt động về môi trường đã được thực hiện nhưng vẫn còn ít nhiều chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố: cơ sở hạ tầng, văn hóa, thói quen lâu nay khó thay đổi. Vì vậy, cần thiết phải huy động cộng đồng và tìm ra các giải pháp đồng bộ trong các hoạt động vì môi trường. DCEH sẽ góp phần phát triển những chương trình bài bản chặt chẽ mang tính bền vững, nhằm lan tỏa nhận thức và tạo tác động lớn hơn trong cộng đồng tại khu vực miền trung.
Bà Sitara Syed, Phó đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam chia sẻ “DCEH Đà Nẵng sẽ tập trung vào con người và xây dựng nguồn lực cho sự phát triển bền vững và thực hành kinh tế tuần hoàn tại khu vực miền trung, cũng như giúp phát triển hệ thống quản lý chất thải rắn hiện tại và tuyên truyền cho tiêu dùng xanh. Từ đó, chúng ta sẽ thấy được những lợi ích tốt đẹp cho môi trường và cộng đồng của hệ thống này mang lại trong tương lai”.
Ngay sau khi ra mắt, mạng lưới nhanh chóng khởi động với chương trình Biệt đội xanh, với 35 thành viên được chọn trong tổng số hơn 100 người đăng ký, đang làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau.
Tại đây, các thành viên sẽ được tập huấn những kiến thức về kinh tế tuần hoàn, quản lý rác thải, tư duy hệ thống, được trải nghiệm thực tế… từ đó đưa ra những đề xuất và phát triển ý tưởng. Các nhóm dự án sẽ được hình thành và thử nghiệm, học hỏi từ thực tế để hoàn thiện mô tả dự án. Những dự án được tuyển chọn qua giai đoạn 3 sẽ có thời gian thực hiện đến giữa năm 2021 để lan tỏa tác động tới cộng đồng.
Theo: Báo Nhân Dân