Sản xuất và tiêu dùng bền vững

Thứ sáu, 22/11/2024 | 16:00 GMT+7

Sản xuất bền vững

Vĩnh Long: Tăng năng suất, lợi môi trường nhờ áp dụng sản xuất sạch hơn

27/08/2018

Sản xuất sạch hơn không chỉ mang lại lợi ích về lâu dài cho doanh nghiệp áp dụng mà còn góp phần bảo vệ môi trường, hướng đến phát triển bền vững. Tại tỉnh Vĩnh Long, được sự hỗ trợ của các ngành chức năng, nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đổi mới phương thức sản xuất, cải tiến công nghệ, đầu tư máy móc hiện đại để vừa tăng năng suất, vừa lợi cho môi trường. 
Ngày càng có nhiều cơ sở, doanh nghiệp chú trong áp dụng sản xuất sạch hơn. (Ảnh minh họa: Báo Vĩnh Long)
Cơ sở Bún- Bánh phở Ba Khánh (xã Trường An- TP Vĩnh Long) đã đầu tư trên 1 tỷ đồng để xây nhà xưởng, trang bị máy móc công nghệ mới tạo quy trình sản xuất, an toàn thực phẩm cho sản phẩm. Bà Lưu Kim Phụng, chủ cơ sở cho biết: “Tôi đã áp dụng và thấy hiệu quả. Với máy cũ, bún thành phẩm phải qua khâu rửa nước, còn với máy mới không qua rửa nước, nhiệt độ hấp trên 100 độ nên thanh trùng được vi sinh, nấm mốc, thời gian bảo quản 36- 48 giờ, thay vì chỉ 24 giờ như làm máy cũ”.
Được biết, Cơ sở Bún- Bánh phở Ba Khánh cũng là cơ sở sản xuất đầu tiên trong ngành sản xuất bún- bánh phở đã đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2005- tiêu chuẩn quốc tế mới về an toàn thực phẩm.
Từ năm 2010, Sở Công thương tỉnh Vĩnh Long đã hỗ trợ máy móc, thiết bị sản xuất tiên tiến cho các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn. 
Còn tại Công ty TNHH Sơn Hải (Tam Bình), theo bà Lê Trúc My, Phó Giám đốc, nhờ đầu tư máy móc theo quy trình hiện đại mà sản lượng mỗi năm tăng, tiết kiệm 20- 30% sức lao động. Qua đó, giúp nâng cao uy tín cho công ty, tiếp cận thị trường khó tính và được người tiêu dùng khắp nơi đón nhận.
Nhằm đẩy mạnh và khuyến khích nhiều doanh nghiệp hơn trên địa bàn tỉnh áp dụng các giải pháp sản xuất sạch hơn, năm 2018, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công thương) dự kiến sẽ hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến cho khoảng 10 cơ sở công nghiệp nông thôn. Bên cạnh đó sẽ tổ chức 3 cuộc hội thảo về sản xuất sạch hơn, xây dựng thương hiệu và nâng cao nhận thức cho người dân; đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở xây dựng thương hiệu, đăng ký nhãn hiệu, thiết kế mẫu mã, bao bì đóng gói...
Tập huấn giúp cơ sở, doanh nghiệp nâng cao nhận thức hơn về sản xuất sạch hơn. (Ảnh minh họa: Internet)
Ngoài ra, UBND tỉnh Vĩnh Long cũng đã ban hành kế hoạch “Hành động thực hiện chiến lược sản xuất sạch hơn trong công nghiệp”. Theo Chiến lược giai đoạn 2016- 2020 về SXSH trong công nghiệp trong địa bàn tỉnh, phấn đấu đến 2020, sẽ có 90% cơ sở sản xuất công nghiệp, có tiềm năng áp dụng SXSH được tuyên truyền phổ biến và nhận thức được lợi ích của việc áp dụng SXSH trong công nghiệp, 50% cơ sở sản xuất công nghiệp áp dụng SXSH, các cơ sở sản xuất công nghiệp áp dụng SXSH tiết kiệm được 8-13% mức tiêu thụ năng lượng, nguyên nhiên liệu, vật liệu trên đơn vị sản phẩm, thực hiện cơ cấu lại ngành công nghiệp theo hướng xanh hóa và khuyến khích phát triển các ngành sử dụng hiệu quả năng lượng và tài nguyên với giá trị gia tăng cao.
Thực tế, nhiều doanh nghiệp và cơ sở sản xuất trên địa bàn chưa thực sự coi trọng sản xuất sạch hơn, bảo vệ môi trường, thậm chí coi “đó là việc của Nhà nước”. Vì vậy, để thực hiện, áp dụng phổ biến, rộng rãi đòi hỏi chiến lược tuyên truyền sâu rộng, mạnh hơn là xử phạt, bởi không chỉ cái chung là bảo vệ môi trường, mà còn là sự phát triển của cơ sở, doanh nghiệp, nhất là sức khỏe người tiêu dùng.
Văn phòng SXSH & SXTDBV tổng hợp