Ngày 11/08/2022
Ba ưu tiên tài trợ chống biến đổi khí hậu cho khu vực Đông Nam Á  -  Cải thiện nồi hơi giúp giảm gần 1,3 tỷ đồng chi phí nhiên liệu năm tại Nhà máy bia Sài Gòn - Củ Chi  -  Doanh nghiệp xi măng tiết kiệm năng lượng để bảo vệ môi trường  -  Làm thế nào để đo lường phát triển xanh của các địa phương?  -  Các nhà lãnh đạo thống nhất thúc đẩy hiệu quả năng lượng cho mục tiêu năng lượng và khí hậu bền vững  

Sản xuất bền vững

Từ cỏ voi thành viên nén sinh khối

13:49 - 03/08/2022

Doanh nghiệp KHCN Vietseed đang nghiên cứu phát triển nguồn nhiên liệu mới để sản xuất viên nén sinh khối từ cỏ voi. Bước đầu kết quả cho thấy nhiều hướng đi tiềm năng.

Năng lượng sinh khối được xác định là một nguồn năng lượng thân thiện môi trường, phù hợp với xu thế chuyển đổi năng lượng xanh trên toàn cầu. Thị trường năng lượng sinh khối trong những năm qua đã có những bước tăng trưởng mạnh. Dự báo thị trường viên nén gỗ toàn cầu sẽ đạt 15,63 tỷ USD vào năm 2026, trong đó, khu vực châu Á Thái Bình Dương được dự báo là một trong những nơi phát triển nhanh nhất (theo Hiệp hội Năng lượng Sinh học Thế giới).

Với nhu cầu thị trường cao như vậy, phát triển nguyên vật liệu đa dạng để sản xuất viên nén nhiên liệu là cần thiết để kịp thời cung ứng cho thị trường. Tuy nhiên, việc sản xuất viên nén sinh khối trước nay chủ yếu sử dụng nguồn từ các nguồn phế phụ phẩm sản xuất như mùn cưa, gỗ dăm, cám, vỏ trấu… Nếu không tính đến phương án bổ sung, khả năng các doanh nghiệp Việt Nam sẽ để vuột mất cơ hội cung ứng viên nén nhiên liệu cho thị trường toàn cầu là điều dễ xảy ra. 

Từ thực tế này, nhiều năm nay, Công ty TNHH Hạt giống Việt (Vietseed) đã tiên phong nghiên cứu các loại nguyên liệu thay thế nguyên liệu truyền thống trong sản xuất viên nén sinh khối. Trong đó, cỏ voi được xác định là nguồn nguyên liệu tiềm năng. 

Từ nghiên cứu của Vietseed cho thấy cỏ voi là nguồn nguyên liệu tiềm năng cho viên nén sinh khối.

Theo nghiên cứu của Vietseed, giống cỏ voi VS-19 được lựa chọn và tự chấp nhận lưu hành từ tháng 10/2021. Đặc điểm của giống này là thích ứng rất rộng, chi phí canh tác thấp, năng suất sinh khối cao..., phù hợp với “định nghĩa” cây trồng năng lượng sinh khối chuyên dụng. Thêm vào đó, cỏ voi cho thu hoạch thường xuyên, chất lượng nguyên liệu đồng đều, giá thành thấp. Điều này khiến cỏ voi VS-19 được coi là nguồn nguyên liệu thay thế tốt cho mùn cưa, gỗ dăm, cám, vỏ trấu… đang đà tăng giá và ngày càng khan hiếm trong cơn sốt giá năng lượng toàn cầu.

Từ kết quả kiểm nghiệm chất lượng mẫu viên nén sinh khối làm từ cỏ voi VS-19 cho thấy đây là giải pháp rất tiềm năng. Cụ thể, giá trị nhiệt trị đạt lần lượt 3.593 - 3.954 và 3.850 Kcal/kg; tỷ lệ tro lần lượt là 6,97 - 8,27 và 3,75%; hàm lượng lưu huỳnh (S) dao động lần lượt là 0,167 - 0,062 và 0,169%; hàm lượng nitơ (N) ở các mức 1,32 - 0,50 và 1,04%; tỷ lệ cố định các bon (mức độ hấp thụ CO2) đạt từ 16 - 18%... Theo ông Đinh Thanh Long, Giám đốc Công ty TNHH Lữ Gia Commodities, người có kinh nghiệm lâu năm trong kinh doanh nhiên liệu đốt tại Tp. Hồ Chí Minh, thì “các chỉ tiêu chất lượng viên nén từ cỏ voi VS-19 phù hợp để sử dụng đốt sinh nhiệt trong lò đốt phát điện, lò hơi, lò sưởi…”.

Ông Lê Đăng Hùng, Phó Giám đốc Vietseed cho biết doanh nghiệp đang phối hợp chặt chẽ với Viện Nghiên cứu bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố (Ninh Thuận) để đảm bảo cho việc tổ chức sản xuất lớn. Đồng thời cũng là để tiếp tục nghiên cứu nhằm khắc phục các điểm yếu cố hữu của cây cỏ voi và xử lý dạng nguyên liệu tươi. 

Sản phẩm viên nén từ vỏ voi của đề tài.

Đại diện Vietseed cũng cho biết các nghiên cứu dài hạn của doanh nghiệp đang hướng đến phát triển nguồn nguyên liệu chất lượng cao và đảm bảo các yếu tố môi trường bền vững. Cụ thể là ứng dụng công nghệ sinh học nhân giống cỏ voi giúp giảm chi phí trồng mới và nhân nhanh diện tích; xử lý, lai tạo và tuyển chọn giống cỏ voi mới; thử nghiệm trên giống cỏ Tân Ghi nê - VS và nghiên cứu mức hấp thụ CO2 hướng tới trung hòa carbon. 

“Một số kết quả nghiên cứu này cũng sẽ là giải pháp hữu ích giúp tăng hiệu quả canh tác và sử dụng đối với các diện tích cỏ cùng loại hiện hữu đang trồng để phục vụ mục đích chăn nuôi đại gia súc”, ông Hùng cho biết.

Hải Yến