Ngày 06/07/2022
Ba ưu tiên tài trợ chống biến đổi khí hậu cho khu vực Đông Nam Á  -  Cải thiện nồi hơi giúp giảm gần 1,3 tỷ đồng chi phí nhiên liệu năm tại Nhà máy bia Sài Gòn - Củ Chi  -  Doanh nghiệp xi măng tiết kiệm năng lượng để bảo vệ môi trường  -  Làm thế nào để đo lường phát triển xanh của các địa phương?  -  Các nhà lãnh đạo thống nhất thúc đẩy hiệu quả năng lượng cho mục tiêu năng lượng và khí hậu bền vững  

Sản xuất bền vững

Ngày hội “Tái chế rác thải - Bảo vệ tương lai” thúc đẩy cộng đồng tái chế bền vững

14:54 - 10/06/2022

Vừa qua tại chuỗi trung tâm thương mại AEON đã tổ chức Ngày hội “Tái chế rác thải - Bảo vệ tương lai” để hưởng ứng Ngày môi trường thế giới. Hoạt động được phối hợp với Công ty Tetra Pak, Công ty TNHH AEON Mall Việt Nam, Công ty CP Giấy Sài Gòn và Công ty TNHH Polytex Far Eastern Việt Nam.

Từ 28/5 - 5/6, tại các trung tâm thương mại AEON MALL Tân Phú, AEON MALL Bình Tân và AEON MALL Bình Dương, khách hàng được tham gia các hoạt động thú vị gồm: talkshow “Tái chế rác thải - Bảo vệ tương lai”, đổi vỏ hộp giấy nhận quà, voucher mua sắm và trực tiếp tham gia hoạt động thu gom vỏ hộp sữa đã qua sử dụng.

Khách hàng mang rác tới đổi đổi lấy những phần quà xinh xắn.

Bà Lương Thanh Thư, Giám đốc phụ trách phát triển bền vững, Công ty Tetra Pak Việt Nam, chia sẻ: “Việc thu gom và tái chế vỏ hộp giấy nằm trong lộ trình của công ty hướng tới việc xây dựng nền kinh tế tuần hoàn ít phát thải carbon. Trong đó, mọi sản phẩm hộp giấy của Tetra Pak sẽ được sản xuất 100% bằng vật liệu tái sinh, có thể tái chế được và được tái chế hoàn toàn sau khi sử dụng. Chính vì vậy, Tetra Pak sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình thu gom và tái chế này đến nhiều hệ thống bán lẻ hơn nữa, từ đó khuyến khích thói quen thu gom vỏ hộp giấy của người dân và lan rộng hành động ý nghĩa này ra toàn xã hội.’’

Sau khi Ngày hội kết thúc, các thùng thu gom vỏ hộp sữa đã qua sử dụng sẽ được đặt cố định tại các trung tâm thương mại. Hoạt động này nhằm khuyến khích người tiêu dùng phân loại và tái chế đúng quy định, góp phần nâng cao và lan tỏa nhận thức về hoạt động tái chế và xây dựng cộng đồng tái chế bền vững.

Đại diện hệ thống AEON MALL Việt Nam cho biết, thông qua các hợp tác cùng Tetra Pak, mong muốn chia sẻ những ý nghĩa và giá trị về việc tái chế bao bì đến khách hàng cũng như lời cam kết về việc tuân thủ trong công tác bảo vệ môi trường và hướng đến sự phát triển bền vững trong tương lai.

Góc thông tin và đổi quà tại Ngày hội. 

Tetra Pak đang nỗ lực sử dụng nguyên liệu tái sinh và giảm phát thải trong toàn bộ chuỗi giá trị của mình nhằm hướng tới mô hình kinh tế tuần hoàn. Mục tiêu của doanh nghiệp là tăng tỷ lệ sử dụng nguyên liệu tái sinh lên 100%.

Trong những năm qua, Tetra Pak đã tổ chức và duy trì một số hoạt động thu gom vỏ hộp giấy đã qua sử dụng với các đối tác bán lẻ lớn như Mega Market, AEON MAll tại các thành phố lớn. Hiện tại đã có hơn 63 điểm thu gom công cộng được doanh nghiệp tổ chức cùng các đối tác trên khắp Việt nam. 

Đồng thời, Tetra Pak cũng đang tích cực xây dựng cộng đồng tái chế bền vững bằng cách mở rộng hệ thống thu gom thông qua các giải pháp số. Điển hình là cú bắt tay với VECA, ứng dụng thu gom ve chai trên điện thoại thông minh đang hoạt động mạnh tại TP. Hồ Chí Minh. Hiểu đơn giản, người dùng có vỏ hộp, chai nhựa, giấy báo… có thể tái chế thông qua ứng dụng VECA có thể kết nối trực tiếp với những người mua bán ve chai gần đó đến thu mua. Giá cả được thông báo minh bạch trên ứng dụng. 

Ngoài mục tiêu riêng, Tetra Pak cũng tham gia vào Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO Viet Nam) gồm 19 công ty, tập đoàn với trong lĩnh vực thực phẩm, nước giải khát, tiêu dùng nhanh và bao bì. PRO Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 tái chế 100% bao bì do các thành viên cung cấp tại thị trường Việt Nam.

Thanh Thanh