Sản xuất và tiêu dùng bền vững

Thứ năm, 07/11/2024 | 10:32 GMT+7

Tiêu dùng bền vững

Phân bón Văn Điển hướng đến một nền nông nghiệp bền vững

20/10/2021

Trong sản xuất nông nghiệp, để đảm bảo năng suất thu hoạch và nâng cao chất lượng nông sản, bên cạnh yếu tố thời tiết và môi trường sống, cần đảm bảo cung cấp đầy đủ và cân đối các dưỡng chất cho cây trồng.
Theo nhận xét của các nhà khoa học, mỗi khi thu hoạch nông sản, ngoài các chât C,H,O, con người đã lấy đi từ đất 19-21 chất dinh dưỡng khác nhau; những chất thiết thực trong mọi hoạt động sống và tham gia cấu tạo nên cơ thể cây trồng.
Như vậy phân bón là một trong những vật tư quan trọng, góp phần đáng kể làm tăng năng suất cây trồng, nâng cao chất lượng nông sản, cải tạo đất và bảo vệ môi trường.  Kết quả các thực nghiệm bón phân cho các loại cây trồng đều khẳng định: Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng. (N.P.K) và các chất trung lượng canxi, ma nhê, si lic và các chất vi lượng như kẽm, bo, môlíp đen thì cây tốt bền, cây khoẻ, ít sâu bệnh, cho năng suất cao và chất lượng tốt, an toàn cho người dùng.
Theo đánh giá của các nhà kinh tế, trong nông nghiệp, đầu tư phân bón chiếm 18-22% chi phí sản xuất, song mang lại trên 55% giá thành sản phẩm. Do vậy, việc lựa chọn loại phân bón thích hợp, bón đúng kỹ thuật, đủ số lượng theo yêu cầu của cây và phù hợp với tính chất đất là rất cần thiết và nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân.
Thực tế vài thập kỷ qua, ngành trồng trọt nước ta lạm dụng đầu tư phân hóa học quá mức, phân hữu cơ ít được dùng, thậm chí không có đã làm hạn chế năng suất cây trồng, sâu bệnh ngày càng tăng và phát sinh nhiều đối tượng sâu bệnh mới với sức phá hoại nguy hiểm hơn; nhưng nguy hại lâu dài hơn là làm đất bị thoái hóa, ô nhiễm nguồn nước và không khí…
Muốn phát triển nông nghiệp bền vững, ngành trồng trọt nước ta phải hạn chế sử dụng phân hóa học, tăng cường sử dụng sản phẩm phân bón hữu cơ, phân khoáng thiên nhiên thân thiện với môi trường để làm ra sản phẩm nông nghiệp sạch và an toàn. Trên thị trường phân bón hiện nay, phân nung chảy Văn Điển không phải là phân hóa học, mà là phân khoáng thiên nhiên đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp an toàn.
Phân nung chảy Văn Điển có ưu điểm đa dinh dưỡng, dễ hòa tan, không sử dụng hóa chất trong sản xuất do đó an toàn cho môi trường và người sử dụng.
Phân lân Văn Điển được sản xuất bằng công nghệ nhiệt nung - phân giải quặng apatit và các loại khoáng như xà vân, sa thạch mang các chất trung vi lượng tự nhiên ở nhiệt độ cao 1.450 – 1.500oC rồi làm lạnh đột ngột, biến chất lân và khoáng từ dạng khó tiêu sang dạng dễ tiêu cho cây trồng,
Ưu điểm nữa của phân lân nung chảy là đa dinh dưỡng, trong đó hàm lượng các chất dinh dưỡng dễ tiêu như Lân, các dinh dưỡng trung lượng như Mg, Si, Ca, và nhiều  chất vi lượng Fe, B, Mn, Zn, Co, Cu, Mo…chiếm trên 96%.Ngoài ra, phân nug chảy Văn Điển không tan trong nước nên không bị rửa trôi; mà tan hết trong dịch chua của rễ cây, nên khi bón vào đất sẽ cung cấp lân và các chất dinh dưỡng trung vi lượng cho cây trồng từ đầu vụ đến cuối vụ; thuộc loại phân “nhả chậm” không gây phú dưỡng cho đất và cây trồng;  nếu bón nhiều hơn nhu cầu của cây trồng, phân bón sẽ được lưu giữ  lại trong đất cho các vụ sau. Chỉ khi cây tiết acid hoặc trong môi trường chua thì phân mới tan và phóng thích ra  các Ion A++  vừa có tác dụng khử chua vưà bồi dục đất nông nghiệp, điều chỉnh môi trường đất về trạng thái phù hợp hơn với cây trồng,
Với đặc đểm giàu chất kiềm và kiềm thổ nên phân bón này có tác dụng bồi dục đất và cải tạo lý hóa tính đất, tăng độ tơi xốp cho đất, không làm đất chai cứng như các loại phân hóa học khác.
Trong quá trình sản xuất, không sử dụng hoá chất, không để chất thải gây ngộ độc môi trường; thành phần giaù dinh dưỡng trung –vi lượng giúp cây trồng sinh trưởng khỏe, chống chịu tốt với sâu bệnh và môi trường bất thuận. Kết quả phân tích của các chuyên gia Nhật Bản, Hàn Quốc, phân nung chảy Văn Điển đạt hiệu suất sử dụng rất cao ( trên 98%). Loại phân này không độc hại, là sản phẩm thân thiện với môi trường, sử dụng tốt cho hầu hết các loại cây trồng như lúa, ngô, khoai, sắn, đậu, lạc, các loại rau màu ngắn ngày,... các loại hoa, cây ăn quả,… đặc biệt cho các loại cây đặc sản, cây hoa quả chất lượng cao.
Phân nung chảy Văn Điển được kết hợp với các chất đạm, kaly và một số nguyên tố vi lượng khác để sản xuất ra các sản phẩm phân đa yếu tố (ĐYT) NPK thích hợp cho từng loại cây trồng trên từng chân đất, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trong từng giai đoan sinh trưởng phát triển của cây trồng. Đây là các loại phân bón có hàm lượng dinh dưỡng dễ tiêu lớn nhất và thành phần dinh dưỡng nhiều nhất trong các loại phân bón hiện nay.
Với thành phần gồm 16 loại chất dinh dưỡng trong phân đa yếu tố NPK và 10 loại chất trong phân lân nung chảy Văn Điển được bổ sung vào đất trồng không chỉ góp phần bòi dục và cải tạo đất nông nghiệp, vừa cung cấp đầy đủ , cân đói cac loại dinh dưỡng giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển khỏe, ít sâu bệnh và cho năng suất, chất lượng cao.
Nguồn Tạp chí Công Thương