Ngày 01/12/2021
Techmart công nghệ thiết bị sau thu hoạch 2021  -  Bộ Công Thương đẩy mạnh thương mại điện tử cho nông sản  -  Bến Tre đầu tư trên 1.322 tỷ đồng thực hiện mô hình phát triển bền vững  -  Xanh hoá ngành dệt may, một góc nhìn từ mô hình ESCO  -  [Infographic] Các mục tiêu phát triển bền vững ngành Công Thương  

Điển hình

Đường Quảng Ngãi hướng đến doanh nghiệp xanh

18:49 - 03/10/2021
Nằm trong khu công nghiệp Quảng Phú, Thành phố Quảng Ngãi với diện tích hàng chục ha, đến nay, Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi (QNS) đã phát triển nhiều nhà máy và mua sắm các thiết bị hiện đại để quản lý hóa chất, chất phóng xạ và quan trắc môi trường hàng năm. Hệ thống xử lý chất thải, nước thải cũng được đầu tư tiên tiến, đảm bảo an toàn môi trường.
Nhà máy xử lý nước thải tại Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi
Trong công tác vệ sinh môi trường, công ty đề ra định hướng và những việc làm cụ thể đối với từng lĩnh vực, từng sản phẩm. Trong đó phải kể đến việc đầu tư Nhà máy điện sinh khối An Khê công suất 95 MW/năm, sử dụng nhiên liệu từ các nguồn sinh khối như bã mía, bã cà phê, mùn cưa, trấu… để sản xuất điện và Phân xưởng sản xuất hơi sử dụng nhiên liệu sinh khối để cung cấp hơi cho các đơn vị nội bộ. Đây là kết quả trong việc sử dụng chất thải, giải quyết tồn động ô nhiễm môi trường trong nhà máy.
Năm 2020, công ty cũng đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng để xử lý nước thải, không khí và đặt trạm quan trắc môi trường đạt chuẩn theo quy định. Công ty cũng không ngừng đầu tư, đổi mới dây chuyền sản xuất, hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, đạt chuẩn quốc tế, thân thiện với môi trường nhằm nâng cao năng lực sản xuất, sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên và hạn chế ảnh hưởng đến môi trường; Áp dụng các công cụ quản lý tiên tiến, các giải pháp tiết kiệm nguyên - nhiên vật liệu, năng lượng trong sản xuất.
Công nhân kiểm tra mẫu nước trước khi đưa qua bể xử lý nước thải.
Hiện nay, Trung tâm Môi trường và nước sạch của QNS đang cung cấp nước sạch và xử lý nước thải với công suất 3.000m3/ngày, đêm, hệ thống xử lý khói của phân xưởng sản xuất hơi đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường theo quy định. Bên cạnh đó, QNS cũng đã lắp đặt trạm quan trắc khí thải và nước thải online. Đến nay, 3 trạm quan trắc khí thải lò hơi tại Nhà máy Đường An Khê và Nhà máy Điện sinh khối An Khê, 1 trạm nước thải online cho Nhà máy Đường An Khê đã được lắp đặt với mức đầu tư hàng chục tỷ đồng. Toàn bộ dữ liệu được truyền về Sở Tài nguyên và Môi trường Gia Lai và có thể được truy cập trên Smartphone. Nhờ đó, công ty kiểm soát được toàn bộ chất lượng nguồn khí thải và nước thải của các nhà máy trước khi xả thải ra môi trường; thuận lợi cho các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường cũng như người dân theo dõi, giám sát việc bảo vệ môi trường của công ty.
Ông Võ Thành Đàng - Tổng giám đốc QNS biết: “Mọi hoạt động sản xuất - kinh doanh đều ảnh hưởng tới môi trường. Vì vậy, xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển sản xuất - kinh doanh gắn liền các cam kết và chính sách về bảo vệ môi trường có tầm quan trọng rất lớn đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. QNS đã đặt trọng tâm công tác bảo vệ môi trường. Trong quá trình hoạt động, Công ty luôn tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, chủ động phòng ngừa, giảm thiểu tác động xấu tới môi trường, khắc phục kịp thời sự cố, xử lý ô nhiễm, phục hồi và cải thiện môi trường."
Ngoài ra, công ty cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho cán bộ, công nhân viên và người lao động. Hướng đến phát triển bền vững, NQS đã chú trọng đầu tư, đổi mới công nghệ theo hướng sản xuất sạch hơn, tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính, góp phần bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên và môi trường sống xung quanh. Các kế hoạch sản xuất - kinh doanh của công ty luôn gắn liền với bảo vệ môi trường bằng các hành động cụ thể để đảm bảo tốt nhất trách nhiệm với môi trường, xã hội và cộng đồng.
Với những nỗ lực không ngừng trong quá trình phát triển, đặc biệt là công tác bảo vệ môi trường, QNS là 1 trong 2 doanh nghiệp được UBND tỉnh Quảng Ngãi trao tặng Giải thưởng môi trường lần thứ IV năm 2018. Đến nay, Công ty đã đạt nhiều giải thưởng và danh hiệu uy tín như: “Top 500 DN lớn nhất Việt Nam”, “Top 500 DN tư nhân lớn nhất Việt Nam”, “Top 500 DN tăng trưởng nhất Việt Nam”... Đặc biệt, các sản phẩm của Công ty hàng chục năm nay đều được công nhận là “Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn”; là sản phẩm mang “Thương hiệu quốc gia” liên tục từ năm 2016-2018 và năm 2018-2020.
Khánh An t/h