Ngày 15/08/2022
Ba ưu tiên tài trợ chống biến đổi khí hậu cho khu vực Đông Nam Á  -  Cải thiện nồi hơi giúp giảm gần 1,3 tỷ đồng chi phí nhiên liệu năm tại Nhà máy bia Sài Gòn - Củ Chi  -  Doanh nghiệp xi măng tiết kiệm năng lượng để bảo vệ môi trường  -  Làm thế nào để đo lường phát triển xanh của các địa phương?  -  Các nhà lãnh đạo thống nhất thúc đẩy hiệu quả năng lượng cho mục tiêu năng lượng và khí hậu bền vững  

Điển hình

VICEM Bút Sơn chú trọng công tác bảo vệ môi trường

15:54 - 22/09/2021
​Hoạt động sản xuất đi đôi với công tác bảo vệ môi trường sẽ tạo ra sự phát triển bền vững, quan điểm đúng đắn này đã được hiện thực hóa tại Công ty Cổ phần xi măng VICEM Bút Sơn.
Trong nhiều năm qua, nhận thức việc bảo vệ môi trường là nghĩa vụ, là lợi ích thiết thực và cao hơn nữa đó là trách nhiệm xã hội cho sự phát triển bền vững của một doanh nghiệp, Cổ phần xi măng VICEM Bút Sơn luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về công tác quản lý tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường.
Nhà máy Xi măng Vicem Bút Sơn tại xã Thanh Sơn, huyên Kim Bảng, tỉnh Hà Nam (Ảnh: VICEM Bút Sơn)
Để đảm bảo nồng độ khí thải ra môi trường trong phạm vi cho phép, VICEM Bút Sơn chú trọng đầu tư hàng chục tỷ đồng để nâng cấp hệ thống máy móc thiết bị, lắp đặt thêm các lọc bụi tĩnh điện, lọc bụi tay áo, hệ thống phân tích khí, cải tiến thay mới vòi đốt, thuê chuyên gia nước ngoài đưa ra các giải pháp công nghệ... Công ty cũng đầu tư các thiết bị chuyên dụng: xe hút bụi, xe quét rác; trồng cây xanh khu vực xung quanh nhà máy; khu vực Cảng Bút Sơn hạn chế phát tán bụi trong quá trình xuất, nhập vật tư hàng hóa. Thực hiện tốt các quy định về thu gom và xử lý rác thải; thực hiện các biện pháp kỹ thuật an toàn trong khai thác đá vôi đá sét, tránh ảnh hưởng đến môi trường và cộng đồng dân cư xung quanh; phục hồi môi trường tại các khu mỏ đã khai thác theo đúng quy định…
Không những vậy, VICEM Bút Sơn đã và đang duy trì hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000, hệ thống quản lý môi trường ISO 14001:2015, đồng thời kiểm định 100% máy móc thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động. Một trong những điều tự hào là ngay từ năm 2017,  VICEM Bút Sơn đã tiên phong đi đầu trong việc lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường online vào hoạt động.
Từ năm 2019 đến nay Vicem Bút Sơn tích cực triển khai các chương trình đổi mới sáng tạo. Hàng loạt các đề tài nghiên cứu khoa học được ứng dụng vào sản xuất kinh doanh, đem lại hiệu quả cao như: Xử lý rác thải công nghiệp, bùn thải để thay thế một phần nguyên nhiên liệu trong sản xuất xi măng; Thử nghiệm sản xuất clinker low carbon; Sử dụng thạch cao nhân tạo; Tiết kiệm tài nguyên không tái tạo và bảo vệ môi trường…
Công ty cũng đã triển khai hệ thống dây chuyền xử lý rác thải công nghiệp thông thường để đốt tại calciner lò nung, lấy nhiệt thay thế cho đốt than cám truyền thống, đạt mức thay thế khoảng 10% nhiệt năng cho sản xuất clinker bằng đốt rác ở mỗi dây chuyền. Tiếp nối thành công đó, trong năm 2021, Công ty tiếp tục nghiên cứu thử nghiệm đồng xử lý chất thải nguy hại tại lò nung clinker, góp phần làm sạch môi trường, đem lại hiệu quả kinh tế nhờ giảm chi phí năng lượng trong sản xuất, đồng thời được hỗ trợ chi phí xử lý.
VICEM Bút Sơn đã chủ động kiểm soát và xử lý các nguồn thải phát sinh như bụi, khí thải bằng các biện pháp như bảo dưỡng, sửa chữa, sử dụng lọc bụi công nghệ trong sản xuất; phun nước chống bụi các tuyến đường vận chuyển nội bộ; cải tạo điều kiện làm việc cho người lao động. Kết quả quan trắc online hệ thống lọc bụi, khí thải luôn đạt chuẩn cho phép.
Khu vực cảng Bút Sơn được lắp hệ thống lọc bụi (Ảnh: Công nghiệp môi trường)
Những yếu tố gây tác động tới môi trường như khí, bụi, nước… cũng được VICEM Bút Sơn xử lý triệt để, đáp ứng đúng tiêu chuẩn QCVN trước khi xả thải ra môi trường. Các nguồn nước thải được VICEM Bút Sơn thu gom, xử lý qua hệ thống lắng lọc, sử dụng công nghệ xử lý nước nhiễm than, nhiễm dầu... Tất cả nước thải công nghiệp được xử lý, nước thải hợp vệ sinh, nước thải dầu mỡ và nước thải nhiễm than được thu gom và tái sử dụng (cho các hệ thống dập bụi) trong điều kiện bình thường và không thải ra môi trường bên ngoài. Toàn bộ nguồn nước thải của Công ty hiện nay đều được xử lý đạt tiêu chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT trước khi thải ra ngoài môi trường.
Ở VICEM Bút Sơn, việc giữ gìn vệ sinh môi trường không chỉ ở trong Nhà máy, mà tại khu vực xung quanh từ các phân xưởng sản xuất đến khu văn phòng, nơi nào cũng tuân thủ đảm bảo vệ sinh một cách tự giác và nghiêm ngặt. Từ đó, tạo dựng nên không gian xanh, sạch và đẹp, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động và những người dân xung quanh.
Cụ thể, Công ty đã quy hoạch, cải tạo tổng thể cảnh quan môi trường bên trong và ngoài mặt bằng nhà máy. Thiết kế, cải tạo vỉa hè, đổ bê tông các khu vực mặt bằng, trồng cây xanh, thảm cỏ và giao cho các đơn vị thực hiện chăm sóc để nâng cao ý thức, trách nhiệm của toàn thể cán bộ nhân viên trong bảo vệ môi trường. Đến nay, VICEM Bút Sơn đã trồng được 153.983 m2 cỏ, đạt 27% tổng diện tích mặt bằng toàn nhà máy, đến cuối năm 2020 con số này đã tăng thêm 30%, tạo môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp, đảm bảo sức khỏe cho người lao động cũng như cán bộ, nhân viên Công ty.
Có thể thấy, ở VICEM Bút Sơn đã và đang thay đổi tư duy, nhận thức, để nâng lên một tầm cao mới theo lộ trình định sẵn; Công ty đã triển khai và tiếp tục xây dựng thêm những kế hoạch hành động xanh, tạo lập cơ sở vững chắc đảm bảo yếu tố môi trường, tính hiệu quả về sinh thái và sử dụng năng lượng tái tạo. Điều này tiếp tục góp phần khẳng định thương hiệu một doanh nghiệp tầm cỡ, hoạt động sản xuất thân thiện môi trường với chiến lược phát triển bền vững.
Hương Linh t/h