producttion and consumption

Chủ nhật, 20/09/2020 | 05:58 GMT+7

Tiêu dùng bền vững

Cập nhật 04:45 ngày 05/08/2020

Trạm sạc cho ô tô điện sử dụng năng lượng mặt trời trên mái chính thức được bàn giao tại Đà Nẵng

Đầu tháng 7, trạm sạc cho ô tô điện đầu tiên đã chính thức được bàn giao tại Đà Nẵng.
Công trình trạm sạc cho ô tô điện là kết quả hợp tác giữa EVNCPC và PVOIL trong dự án “Nghiên cứu, lắp đặt thử nghiệm trạm sạc cho ô tô sử dụng điện năng lượng mặt trời tại cửa hàng xăng dầu PVOIL”.
Dự án chính thức được triển khai từ tháng 11/2019, dựa trên nguyên tắc chia sẻ chi phí và tận dụng nguồn lực sẵn có của 2 đơn vị.
Đây là trạm sạc dành cho ô tô điện đầu tiên được ra mắt ở TP Đà Nẵng. Theo đó, trạm sạc ô tô điện do Trung tâm Sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung (CPCEMEC) nghiên cứu, chế tạo có công suất 13,86 kWp. Thiết bị chính gồm 36 tấm pin năng lượng mặt trời công suất 385 kWp và 1 bộ biến tần hòa lưới 3 pha công suất 12 kW.
Trạm sạc ô tô điện có công suất 60 kW sử dụng nguồn cung cấp 380 VAC từ lưới điện hạ 3 pha 4 dây, đáp ứng nhu cầu sạc nhanh trong vòng 20 - 30 phút tùy theo dung lượng pin của từng loại xe điện. Trạm sạc ô tô điện được tích hợp phương thức thanh toán phí bằng mã QR Code trên Mobile Banking với nhà cung cấp VNPay.
Sản phẩm được sản xuất tuân theo chuẩn sạc CHAdeMO của Châu Á và có thể mở rộng tích hợp được nhiều chuẩn trên cùng 1 trạm sạc (CCS-Châu Âu, GB/T-Trung Quốc), và có thể nâng công suất lên 120 kW để đáp ứng sạc cho xe tải hoặc xe buýt điện. Trạm sạc được thiết kế với kiểu dáng công nghiệp, màn hình hiển thị song ngữ Việt/Anh, có trang bị nút tắt khẩn cấp (Emergency), cảm biến phát hiện đóng/mở cửa tủ và các thành phần bảo vệ an toàn như chống sét, cảnh báo rò rỉ đất, báo cháy….
Ông Lê Xuân Trình, Phó Tổng giám đốc PVOIL cho biết: dự án được triển khai với mục đích tăng cường sử dụng nhiên liệu sạch, giảm thiểu khí thải gây ô nhiễm môi trường của các phương tiện giao thông như yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ về phát triển vền vững. “Cùng với xu thế của thời đại, xe chạy điện sử dụng năng lượng sạch đang phát triển rất nhanh trên thế giới. Vì thế những trạm cung cấp nguyên liệu cho xe ô tô chạy điện cũng cần được nhân rộng, để có lượng trạm sạc đáp ứng đủ cho xe chạy điện lưu hành trên địa bàn TP. Đà Nẵng và cả nước, tiến tới hình thành ngành cung cấp dịch vụ mới”, ông Trình nói.
Đại diện PVOIL cũng đề nghị TP. Đà Nẵng tiếp tục quan tâm ủng hộ xây dựng và hoàn chỉnh cơ sở pháp lý trong việc quản lý, vận hành an toàn hệ thống các trạm sạc cho xe điện tại các cửa hàng xăng dầu, tiến tới mở rộng tại tất cả các khu vực phù hợp trong việc cung cấp năng lượng điện cho các xe ô tô chạy điện.
Bà Nguyễn Thị Thúy Mai, Phó Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng thông tin: ngày 11/2/2020, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 55 về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trên cơ sở đó, Thành ủy Đà Nẵng cũng đã ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết, trong đó, nhấn mạnh việc xây dựng cơ chế khuyến khích việc sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, thúc đẩy phát triển các phương tiện giao thông sử dụng điện năng, xác định bảo đảm an ninh năng lượng là nền tảng để phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng. 
Bà Mai nói và cho biết thêm Sở Công Thương cũng đang lập đề án nghiên cứu các điểm xây dựng trạm sạc xe ô tô điện, cơ chế khuyến khích sử dụng xe ô tô điện, trạm sạc cho xe ô tô điện trên địa bàn thành phố.
Được biết, dự án “Nghiên cứu, lắp đặt thử nghiệm trạm sạc cho ô tô sử dụng điện năng lượng mặt trời tại cửa hàng xăng dầu PVOIL” là mô hình kết hợp giữa trạm xăng dầu truyền thống và trạm sạc ô tô điện hiện đại, kết hợp với hệ thống năng lượng mặt trời trên mái của các cửa hàng xăng dầu. 
Tại cửa hàng xăng dầu Lê Văn Hiến, trạm sạc sẽ lấy nguồn điện từ cả điện mặt trời và điện lưới để sử dụng, tối ưu điện năng. Khi không hoạt động, điện mặt trời sẽ được phát ngược lên lưới điện. CPCEMEC cũng đã lắp đặt thiết bị đo đếm công tơ từ xa để theo dõi thông số vận hành hệ thống để đảm bảo quá trình vận hành hệ thống điện mặt trời ổn định.
Tấn Thành t/h

lên đầu trang