Sản xuất và tiêu dùng bền vững

Thứ hai, 15/07/2024 | 09:16 GMT+7

Sản xuất bền vững

Doanh nghiệp Bắc Giang hướng đến phát triển xanh, bền vững

15/05/2024

Trong bối cảnh thế giới chung tay bảo vệ môi trường sống, Việt Nam cũng kêu gọi doanh nghiệp ưu tiên phát triển sản phẩm xanh, sạch. Trước xu thế này, nhiều doanh nghiệp Bắc Giang đã có sự chuyển mình mạnh mẽ sang phát triển xanh, bền vững.
UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Kế hoạch hành động Tăng trưởng xanh đến năm 2030. Theo đó, kế hoạch hành động đề ra mục tiêu đảm bảo thực hiện có hiệu quả Chiến lược Quốc gia về Tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế nhanh và bền vững. Trọng tâm là phát triển các cụm ngành kinh tế trọng điểm theo hướng xanh hóa, hướng đến nền kinh tế cacbon thấp, tăng khả năng hấp thụ khí nhà kính, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng, tài nguyên thiên nhiên, làm giàu vốn tự nhiên.
Theo kết quả công bố của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, năm 2022, tỉnh Bắc Giang xếp thứ 8/63 tỉnh, thành phố cả nước với tổng số điểm Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) 16,43 . 
Nắm bắt được xu hướng nêu trên, nhiều doanh nghiệp tại địa bàn tỉnh Bắc Giang đã có sự chuyển mình mạnh mẽ, tích cực đổi mới công nghệ và quy trình sản xuất. giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu suất và chất lượng sản phẩm, vừa đem lại giá trị kinh tế cao vừa bảo vệ hữu hiệu môi trường sống.
Công ty cổ phần giấy Phong Châu là đơn vị chuyên sản xuất giấy Krap sóng từ các loại giấy phế thải (tái chế) không sử dụng hóa chất. Những năm gần đây, để nâng cao hiệu quả sử dụng nguyên, nhiên liệu; giảm phát thải, ô nhiễm; bảo vệ môi trường, sức khỏe con người; đảm bảo phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh công ty đã áp dụng sản xuất sạch hơn
Dự án sản xuất sạch hơn mà Công ty áp dụng gồm bốn giải pháp chính là: Thay thế lò hơi đốt than bằng lò hơi đốt Biomass; hoàn thiện mái che nguyên liệu lò hơi; xây dựng nhà chứa nguyên liệu xeo; xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Nhờ đó đã cải thiện tốt môi trường và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mỗi năm hàng tỉ đồng.
Áp dụng sản xuất sạch hơn, Công ty giấy Phong Châu đã tiết kiệm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh. (Ảnh: TT Khuyến công và xúc tiến thương mại Bắc Giang)
Đáng chú ý nhất là đầu tư cải tạo lò hơi. Trước đây lò hơi của Công ty được đốt bằng than cám với công nghệ cũ lạc hậu, tiêu hao nhiên liệu lớn, khí thải (gồm CO2, SO2, bụi than…) gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Sản xuất sạch hơn đã cải tiến lò đốt từ dùng than cám chuyển sang đốt bằng nhiên liệu vỏ cây, mẩu gỗ… (sản phẩm phế liệu sẵn có trong ngành sản xuất giấy). Cùng với đó, đã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý khí thải theo phương pháp sục nước: toàn bộ khí thải từ buồng đốt được đi qua hệ thống ống zích zắc thu hồi nhiệt, tại đây một phần bụi được giữ lại và lấy ra qua cửa thu hồi bụi (số 1).
Sau đó khí thải được sục qua bể nước (hướng từ dưới lên), một phần bụi tiếp tục được lắng đọng dưới đáy bể nước và định kỳ lấy ra qua cửa thu hồi bụi (số 2). Khí thải sau khi lên khỏi mặt bể sục tiếp tục đi hệ thống phun mưa (ngay phía trên bể), phần còn lại của bụi được thu hồi vào đáy bể. Khí thải sau khi ra khỏi hệ thống xử lý đã đạt tiêu chuẩn cho phép xả vào môi trường theo quy định. Tro bụi thu hồi qua cửa số 1, số 2 là tro hữu cơ dùng làm phân bón cho cây trồng.
Hay Công ty TNHH Khải Thần Việt Nam (Công ty Khải Thần) chuyên về lĩnh vực sản xuất các sản phầm bao bì, nhựa gia dụng. Từ năm 2013, Công ty Khải Thần đã nghiên cứu sản xuất các loại sản phẩm bao, túi. Trải qua hơn 10 năm không ngừng cải tiền, phát triển, hiện nay công ty phát triển túi vải không dệt. Đây là một trong những sản phẩm thân thiện với môi trường và đang được thị trường quốc tế quan tâm, tin dùng.
Sản phẩm túi tự hủy sinh học giúp bảo vệ môi trường sống của Công ty Khải Thần. (Ảnh: Báo Dân Trí)
Theo ông Fu Yu, Giám đốc Công ty Khải Thần, loại túi xách vải không dệt thực chất là túi tự hủy sinh học. Đây là một phát minh lớn lao nhằm chống lại tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở ngưỡng nguy hiểm. Song vì chưa nhiều người thấy hết được lợi ích của chiếc túi này cũng như chưa thấy được hậu quả khôn lường cộng đồng phải gánh chịu khi lạm dụng vật liệu nhựa nên nhiều người vẫn chưa dành sự quan tâm đúng mức cho túi tự hủy.
Ông Fu Yu chia sẻ: "Nhựa truyền thống được tạo ra từ các sản phẩm phụ và hóa chất độc hại, là mối đe dọa đối với môi trường cuộc sống. Đối với loại túi tự hủy sinh học, khi dùng, mọi người có thể dễ dàng nhận thấy một ưu điểm vượt trội là không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm được đựng bên trong. Bên cạnh đó, vật liệu phân hủy sinh học là sản phẩm dựa trên các nguyên liệu thực vật, nên quá trình sản xuất tạo ra ít khí thải carbon hơn nhiều so với nhựa truyền thống".
Việc sử dụng ống nhựa hay vỏ bao nilon có thể chỉ tốn vài giây nhưng sẽ mất vài chục năm, thậm chí là cả trăm để có thể phân hủy. Đối với túi vải không dệt được sản xuất tại Công ty Khải Thần, quá trình phân hủy nhanh chóng chỉ trong vòng khoảng 3-5 năm. Khả năng phân hủy này chịu tác động bởi các yếu tố như nhiệt độ môi trường, điều kiện tự nhiên, sinh vật bên ngoài,…
Với việc đi đầu trong phát triển kinh tế xanh, tạo ra sản phẩm bảo vệ môi trường, sản phẩm túi vải không dệt của Công ty Khải Thần đã được xuất khẩu đi nhiều thị trường trên thế giới. (Ảnh: Báo Dân Trí)
Đầu tiên, sự phân hủy oxy hóa các xơ vải khiến chúng phân ra thành các mảnh nhỏ. Mạch của xơ vải bình thường có khối lượng phân tử không cao làm cho vi sinh vật có thể tấn công trực tiếp. Thêm với các yếu tố phụ khác giúp quá trình sinh hóa diễn ra nhanh hơn. Đất càng ẩm, nhiệt độ càng cao, càng nhiều vi sinh vật thì túi càng phân hủy nhanh và ngược lại. Giai đoạn hai: các mảnh vải dần dần bị hao mòn đi, nhỏ lại và biến mất hoàn toàn hòa vào lớp xốp của đất. Kết quả của giai đoạn này là hình thành sinh khối CO2, H2O. Những sản phẩm này đều không có hại cho môi trường, thậm chí nhiều khi còn có tác dụng làm cho đất thêm phì nhiêu, màu mỡ, theo ông Fu Yu.
Với việc đi đầu trong phát triển kinh tế xanh, tạo ra sản phẩm bảo vệ môi trường, sản phẩm túi vải không dệt của Công ty Khải Thần đã được xuất khẩu đi nhiều thị trường trên thế giới như: Châu Âu, Đông Á và Đông Nam Á. Doanh thu xuất khẩu hiện tại đạt khoảng 35% trên tổng doanh thu và dự kiến vẫn tiếp tục tăng trưởng trong các năm tiếp theo.
Phát triển xanh và bền vững không chỉ là một trách nhiệm đối với môi trường và xã hội, mà còn mang lại những lợi ích về kinh doanh và tài chính cho các doanh nghiệp. Việc tập trung vào phát triển xanh và bền vững giúp doanh nghiệp bảo vệ môi trường, tăng cường lòng tin và ủng hộ từ cộng đồng, tiết kiệm tài nguyên và gia tăng hiệu quả kinh doanh, cũng như thích ứng với sự thay đổi. Đó là một bước tiến quan trọng để xây dựng một tương lai bền vững cho cả doanh nghiệp và xã hội.
Hữu Phát