Sản xuất và tiêu dùng bền vững

Thứ hai, 15/07/2024 | 09:46 GMT+7

Sản xuất bền vững

Doanh nghiệp nâng cao năng suất gắn với bảo vệ môi trường

06/05/2024

Bảo vệ môi trường gắn với phát triển sản xuất là nhân tố bảo đảm sức khỏe của người lao động, góp phần nâng cao hiệu suất làm việc, tạo đà tăng trưởng sản xuất của doanh nghiệp. Ý thức được điều này, thời gian qua, thông qua các hoạt động tuyên truyền, giáo dục cùng nhiều việc làm thiết thực, các doanh nghiệp đã có những đóng góp tích cực vào công tác bảo vệ môi trường.
Hiện nay các doanh nghiệp đã và đang đầu tư đổi mới công nghệ để vừa nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, vừa tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường.
Công đoạn tạo sóng – khu vực áp dụng thí điểm Năng suất xanh tại Công ty Cổ phần Giấy Hiệp Thành.
Điển hình như Công ty Cổ phần Giấy Hiệp Thành. Cụ thể, trong năm 2020, ngành sản xuất bao bì giấy phải đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, nhu cầu giấy bao bì tại Trung Quốc giảm mạnh bởi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và sự cạnh tranh gay gắt từ các nước trong khu vực như: Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ, Malaysia. Điều này dẫn đến giá giấy bao bì trên thị trường trong nước giảm một cách đáng kể. Sản lượng sản xuất và bán ra tuy ổn định, nhưng giá bán ra giảm mạnh, trong khi giá giấy nguyên liệu và các chi phí đầu vào tăng khiến doanh thu sụt giảm nhanh một cách chóng mặt.
Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Giấy Hiệp Thành tin tưởng rằng việc áp dụng các công cụ năng suất chất lượng, với giải pháp cải tiến thân thiện với môi trường như Năng suất xanh sẽ giải quyết được những vấn đề liên quan đến lãng phí. Qua quá trình triển khai, Công ty đã thiết kế và xây dựng kế hoạch tổng thể để triển khai tại công ty. Thực hiện có hiệu quả với các giải pháp khác nhau nhằm tiết kiệm chi phí điện năng như lắp đặt biến tần, bọc bảo ôn cho đường ống, van… của hệ thống phân phối lò hơi; tận dụng triệt để nhiệt khí thải ra từ lò hơi, thu hồi nước ngưng và dùng lại cho nồi hơi; kiểm soát theo dõi định mức chạy, đối chiếu thực tế lượng nguyên liệu chạy và tách các sổ sách ghi chép để định mức giấy tại công đoạn tạo sóng điều chỉnh sản xuất tránh giờ cao điểm cho các thiết bị công suất lớn; đào tạo chuẩn hóa tay nghề cho người lao động giúp giảm tỷ lệ phế phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm.
Với những kết quả ban đầu khả quan, các giải pháp cải tiến thân thiện với môi trường áp dụng tại Công ty Cổ phần Giấy Hiệp Thành đã tiết giảm 4% lượng phế phẩm giấy nguyên liệu đầu vào trung bình sản xuất hàng tháng, giảm chi phí điện năng tiêu thụ, vỏ điều sử dụng tại khu vực lò hơi gần 140 triệu đồng/năm.
Hay như Công ty TNHH Rau Quả Hùng Hậu, nhờ triển khai áp dụng cải tiến kỹ thuật vào sản xuất, Công ty đã tiết kiệm thời gian chế biến sản phẩm, tiết giảm chi phí nguyên nhiên vật liệu, nâng cao chất lượng sản phẩm, đem lại lợi ích về kinh tế và môi trường, xã hội. Kết quả ban đầu cho thấy, lượng nước và điện tiêu thụ giảm đến 15%, tiết kiệm từ 33 - 46% lượng phế phẩm, lượng chất thải và chi phí xử lý chất thải giảm đến 10%, năng suất của công nhân tăng lên nhờ vậy mà thời gian làm việc của công nhân tại công đoạn giảm 16,67%.
Có thể nói, đổi mới công nghệ, sử dụng tài nguyên và năng lượng hiệu quả để tạo ưu thế cạnh tranh và góp phần bảo vệ môi trường là tất yếu. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ kinh phí, nguyên liệu, đến ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp. Việc các doanh nghiệp xây dựng lộ trình từng bước áp dụng giải pháp công nghệ sạch, vật liệu thân thiện vào sản xuất là tín hiệu đáng mừng, hướng đến phát triển bền vững trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Bảo Minh