Sản xuất và tiêu dùng bền vững

Thứ sáu, 22/11/2024 | 14:17 GMT+7

Tin hoạt động

Tối ưu hóa quy trình sản xuất: Kinh nghiệm từ Nhà máy bia Dung Quất

31/07/2015

Nhà máy bia Dung Quất đã không ngừng đầu tư mở rộng và nâng công suất từ 3 triệu lít/năm lên 35 triệu lít/năm và hiện nay là 100 triệu lít bia/năm. Dây chuyền thiết bị hiện đại, tự động hóa cao, được điều khiển kỹ thuật số bởi hệ thống PLC đã giúp nhà máy tạo được đột phá trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng sản lượng tiêu  thụ. Nhà máy đã áp dụng quy trình quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 trong tất cả các quá trình làm việc từ đầu vào đến đầu ra, nhờ đó chất lượng bia ngày càng được nâng cao, sản lượng tiêu thụ cũng vì thế tăng lên, giảm bớt được thời gian và chi phí.

Với sự đổi mới công nghệ mạnh mẽ, áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến vào sản xuất và kinh doanh, từ năm 2003, Nhà máy bia Dung Quất đã được Tổng công Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn chọn là đơn vị hợp tác sản xuất gia công bia lon 333 với sản lượng bình quân đạt 10 triệu lít bia/năm. Sự phát triển vượt bậc đó đã đem lại vị thế và uy tín mới cho DN. Mức nộp ngân sách của nhà máy tăng từ 4 tỷ đồng năm 1993 lên hơn 270 tỷ đồng năm 2014.

Ông Nguyễn Đức Tiễn - Phó Giám đốc phụ trách Nhà máy bia Dung Quất cho biết: “Bên cạnh thực hành tốt 5S, nhà máy còn có đội ngũ kỹ thuật lành nghề, chuyên môn cao, tận tậm và có nhiều sáng kiến hợp lý hóa sản xuất, giải pháp kỹ thuật mới đem lại nhiều lợi ích thiết thực như ổn định và nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm tiêu hao năng lượng, vật tư, tiết kiệm nhiều tỷ đồng cho nhà máy.”

Các cán bộ kỹ thuật đã nghiên cứu, thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước với công suất 18m3/h, tiết kiệm được hơn 400 triệu đồng chi phí đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm; nấu và thực hiện lên men bia nồng độ cao đảm bảo tính ổn định chất lượng, cung cấp sản phẩm kịp thời cho khách hàng. Nhà máy đã tối ưu hóa, hợp lý hóa sản xuất thông qua thiết kế, chế tạo robot bốc chai, công suất 400 két/h. Giải pháp này đã giúp nhà máy tiết kiệm được 1,5 tỷ đồng, nâng cao năng suất, giải phóng lao động, tăng tính an toàn và thẩm mỹ cho sản phẩm.

Ban giám đốc nhà máy đã phân công nhiệm vụ, xác định chức năng, quyền hạn cho từng vị trí công việc để đảm bảo điều hành hiệu quả.

Cũng theo ông Tiễn, là một đơn vị thành viên của Công ty CP Đường Quảng Ngãi, trong những năm qua, theo sát định hướng phát triển của công ty mẹ, Nhà máy Bia Dung Quất luôn hướng đến mục tiêu “Xây dựng công ty phát triển bền vững”. Vì vậy, phong trào thi đua những năm qua diễn ra hết sức phong phú từ “Phong trào thi đua hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh hàng năm” đến “Phát triển thị trường, tăng sản lượng, tiêu thụ sản phẩm”, “Tối ưu hóa chi phí, giảm tiêu hao nguyên vật liệu, năng lượng và nâng cao chất lượng sản phẩm”, “Môi trường lao động an toàn, vệ sinh, xanh, sạch, đẹp”, “Nâng cao năng suất lao động và cải thiện đời sống, thu nhập của người lao động”…. Các phong trào thi đua cũng đã góp phần đổi mới cách nghĩ, cách làm, giúp DN ngày càng phát triển và đứng vững trên thị trường đồ uống.