Từ thành công của mô hình thí điểm
này, ngày 19/12/2012, UBND TP.Hà Nội đã chính thức tiếp tục khởi công 3
công trình xử lý chất thải tại các doanh nghiệp giết mổ gia súc và chế
biến thực phẩm nữa với tổng kinh phí trên 90 tỷ đồng.
Dự án Xây
dựng thí điểm công trình xử lý chất thải trong hàng rào Nhà máy giết mổ
gia súc gia cầm và chế biến thực phẩm của Công ty CP công nghệ thực
phẩm Vinh Anh đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt đầu tư từ tháng
10/2010. Mục tiêu của dự án là xây dựng một hệ thống xử lý chất thải
đồng bộ gồm hệ thống xử lý chất thải giết mổ gia súc, gia cầm và chế
biến thực phẩm; hệ thống xử lý khí thải và hệ thống thu gom nước thải,
chất thải rắn, khí thải phát sinh từ hoạt động nuôi nhốt, giết mổ gia
súc, gia cầm đồng bộ với công nghệ giết mổ gia súc, gia cầm tập trung
của Công ty Vinh Anh đóng tại Khu công nghiệp Hà Bình Phương - Thường
Tín - Hà Nội.
Với tổng mức đầu tư 16,052 tỷ đồng, hệ thống xử lý
nước thải có công suất 250m3/ngày đêm, đạt tiêu chuẩn B khi xả ra môi
trường, còn hệ thống thu gom chất thải rắn trong quá trình giết mổ gia
súc gia cầm đáp ứng được công suất giết mổ 600 con lợn/ngày đêm. Toàn
bộ công nghệ xử lý nước thải cơ học và sinh học được nhập khẩu từ các
nước thuộc G7.
Theo ông Nguyễn Minh An - Phó trưởng Ban Quản lý
dự án, Phó Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Hà Nội cho biết:
“Đây là công trình thí điểm đầu tiên của Hà Nội và cũng là công trình
xử lý chất thải trong giết mổ gia súc đầu tiên của cả nước. Điều này
khẳng định cam kết của UBND TP. Hà Nội phấn đấu đến năm 2020 có 60% cơ
sở giết mổ gia súc tập trung theo hướng công nghiệp cũng như nâng cao
hơn nữa công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong giết mổ gia
súc, bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng, dần thay đổi thói quen và
hành vi của cả người tiêu dùng cũng như của cơ sở giết mổ gia súc, gia
cầm”.
Hiện tại, sản lượng 120 con lợn được giết mổ/ngày cung cấp
cho hệ thống các siêu thị tại Hà Nội như: Metro, Big C…, các bếp ăn
công nghiệp là con số quá nhỏ so với công suất thiết kế của nhà máy.
Tuy nhiên, trước nhu cầu của người dân được quyền hưởng những sản phẩm
đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, Công ty Vinh Anh đã đầu
tư một dây chuyền giết mổ gia súc cùng hệ thống nhà làm mát, kho lạnh
có khả năng dự trữ được 500 tấn hàng với tổng chi phí đầu tư trên 60 tỷ
đồng. Công trình xử lý chất thải mà UBND TP. Hà Nội đầu tư đã góp phần
hỗ trợ cho công ty trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế, đồng thời
nâng cao uy tín và vị thế của doanh nghiệp trên thị trường.
Theo
ông Lê Quang Vinh - Giám đốc Công ty CP công nghệ thực phẩm Vinh Anh
thì “với hệ thống xử lý nước thải này, chúng tôi sẽ tiết kiệm được
khoảng 40m3 nước/ngày do tái sử dụng nước thải đã được xử lý, đồng thời
đưa công ty trở thành công ty có công nghệ sản xuất sạch khép kín từ
khâu đầu đến khâu cuối, góp phần bảo vệ môi trường thủ đô xanh - sạch -
đẹp”.
Tiếp theo thành công của mô hình thí điểm này, 3 công
trình xử lý chất thải khác tại 3 doanh nghiệp: Công ty TNHH Minh Hiền,
Công ty CP sản xuất và chế biến thực phẩm Hapro, Công ty Xuất khẩu thực
phẩm Foodex cũng sẽ hoàn thành trong năm 2013 từ nguồn vốn đầu tư của
UBND TP. Hà Nội, góp phần nâng cao hơn nữa nguồn cung ứng thực phẩm đảm
bảo an toàn vệ sinh cho người dân thủ đô và đạt được những mục tiêu về
bảo vệ môi trường mà thành phố đã đề ra./.