Sản xuất và tiêu dùng bền vững

Thứ sáu, 22/11/2024 | 22:41 GMT+7

Tin hoạt động

Phát triển sản xuất hiệu quả và bền vững

30/03/2018

HTX Nông nghiệp An Phú Hưng đi lên từ mô hình tổ hợp tác. Ban đầu, HTX có 32 thành viên, đến nay, số lượng thành viên HTX là 37 người. Hiện nay, HTX tập trung phát triển trồng cây chuối già Nam Mỹ và cây sả trên tổng diện tích 60 ha và kết hợp chế biến tinh dầu sả.
 
Trồng sả dưới tán chuối
 
Trước đây, HTX Nông nghiệp An Phú Hưng phát triển trồng mía và nhãn nhưng do điều kiện tự nhiên ngày càng khô hạn, tình trạng bấp bênh trong sản xuất xảy ra, HTX đã chuyển sang trồng 4.700 cây chuối.
 
Chuối Nam Mỹ được đánh giá là phù hợp với vùng đất Cù Lao Dung. Một buồng chuối thường nếu chăm sóc tốt mới đạt khoảng 30kg, trong khi chuối Nam Mỹ có cân nặng trung bình là 35kg. Chi phí cây giống và chăm sóc mỗi cây chuối Nam Mỹ chỉ khoảng 30.000 đồng, nhưng lợi nhuận mang lại trên 200.000 đồng mỗi cây/vụ. 
 
Cùng với đó, HTX đã được DN ký hợp đồng cung cấp cây giống chuối già Nam Mỹ với giá 14.000 đồng/cây và bao tiêu sản phẩm với mức giá có lãi cho nông dân. DN đồng ý thu mua giá sàn (giá bảo hiểm) chống rủi ro cho HTX là 2.500 đồng/kg để bảo đảm nông dân trồng chuối ổn định đầu ra. 
 
Không chỉ đơn thuần trồng chuối, HTX còn trồng xen kẽ với sả. Với nhiều ưu điểm là giống cây ngắn ngày, năng suất cao, dễ trồng, chịu được hạn hán và điều kiện khí hậu khắc nghiệt, nên sả phù hợp để HTX trồng xen canh, tăng vụ.
 
Lợi nhuận bình quân từ thu hoạch củ sả đạt 30 - 40 triệu đồng/ha/năm. Hiện, những hộ thành viên của HTX đã phất lên nhờ trồng chuối xen trồng sả. Bên cạnh đó, HTX cũng tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương nhờ công việc thu hoạch sả, chuối với mức lương 2 - 3 triệu đồng/người/tháng.
 
Không chỉ giải quyết được bài toán kinh tế là lấy ngắn nuôi dài (sả 3 - 4 tháng cho thu hoạch/lứa, chuối 11 - 12 tháng cho thu hoạch/lần) mà còn tăng giá trị trên cùng một đơn vị diện tích, góp phần phát triển bền vững khi có thể tận dụng các vật liệu dọn vườn chuối (thân, lá) làm nguồn phân hữu cơ, cải thiện đất và sinh trưởng của cây trồng, giúp sả có củ to, mập hơn, rất dễ bán.
 
Nâng cao giá trị sản xuất
 
Không dừng lại ở việc canh tác những cây trồng trên, HTX còn tập trung phát triển vùng nguyên liệu trồng sả để bán gốc và tận dụng lá sả để chưng cất tinh dầu. 
 
Theo ông Dương Văn Hưởng - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX, trước đây, HTX chỉ thu hoạch củ sả còn lá thường đổ bỏ hoặc phơi khô rồi đốt nên giá trị không cao, trong khi nhu cầu sử dụng lá sả để làm tinh dầu rất cao. 
 
Một ha trồng sả có thể thu được 320 - 350 tấn lá/năm, chưng cất được 280 - 300 kg tinh dầu sả, giá bán bình quân 80.000 - 90.000 đồng/kg. Mỗi ha sả, HTX sẽ thu được 15 - 20 triệu đồng/năm từ lá sả.
 
Đến nay, vùng nguyên liệu sả của HTX là khoảng 10ha. HTX cũng tiến hành thu gom sả của các hộ dân địa phương để đáp ứng nguyên liệu chưng cất tinh dầu. 
 
Được sự hỗ trợ kinh phí của địa phương, HTX đã lắp đặt dây chuyền sản xuất tinh dầu sả với quy mô 120 lít/tháng. Mỗi lần, dây chuyền có thể sản xuất 200kg nguyên liệu/mẻ. Quy trình sản xuất tinh dầu đạt Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11425:2016, đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giảm sức lao động.
 
Với dây chuyền sản xuất tối ưu, được thẩm định của cơ quan nhà nước, quá trình sản xuất tinh dầu sả của HTX thải ra môi trường ít bã thải. Lượng bã thải sau khi sản xuất được HTX tận dụng làm phân vi sinh để bón cho cây trồng, vừa tiết kiệm chi phí vừa bảo vệ môi trường.
 
Sản phẩm tinh dầu sả đã được HTX gửi đi kiểm tra chất lượng. HTX cũng ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm tinh dầu với 1 DN và đang xúc tiến hợp đồng thêm với một số DN khác để đầu ra được mở rộng hơn.
 
Hướng đi của HTX không chỉ mang lại hiệu qủa kinh tế mà còn thể hiện hướng bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.