Sản xuất và tiêu dùng bền vững

Chủ nhật, 24/11/2024 | 00:40 GMT+7

Tin hoạt động

Hiệu quả từ mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất nước mắm chất lượng cao

20/11/2012

Vốn là sản phẩm nổi tiếng của vùng Vạn Vân (vùng Vạn chài Vân Đồn, Quảng Ninh), nước mắm Cái Rồng ngày nay không chỉ lưu giữ được hương vị “mắm ngự” truyền thống mà còn đa dạng về chủng loại, giảm độ mặn, nâng độ đạm...đáp ứng yêu cầu ngày một khắt khe của thị trường. Nhờ đó, nước mắm Cái Rồng hiện là một trong 13 sản phẩm tiêu biểu được ngành công thương Quảng Ninh đầu tư phát triển nhãn hiệu tập thể.

Nhìn vào diện mạo của sản phẩm nước mắm Cái Rồng ngày nay ít ai biết được rằng có thời kỳ sản phẩm này đã rơi vào tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng và có nguy cơ bị mai một, chia sẻ về điều này ông Hoàng Đức Khá, Phó Giám đốc Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Quảng Ninh cho biết: Nước mắm Cái Rồng vốn là sản phẩm của Xí nghiệp nước mắm Cái Rồng thuộc Công ty Thủy sản Quảng Ninh được thành lập từ những năm 1987. Tuy nhiên, do hoạt động không hiệu quả, đến năm 2000, xí nghiệp chính thức thay đổi phương thức hoạt động chuyển thành Công ty Cổ phần Thủy sản Cái Rồng. Được sự ủng hộ tích cực của Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (TTKC) tỉnh Quảng Ninh, Công ty Cổ phần Thủy sản Cái Rồng đã nỗ lực đầu tư cải tạo cơ sở hạ tầng, thiết bị, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm.

Đặc biệt, vào năm 2010 thông qua nguồn vốn khuyến công địa phương, công ty đã được TTKC tư vấn và triển khai đề án xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất nước mắm chất lượng cao. Theo đó, đề án có tổng vốn đầu tư 850 triệu đồng trong đó nguồn vốn khuyến công hỗ trợ 250 triệu đồng. Từ nguồn vốn này công ty đã cải tạo bể chứa mắm, nhà chiết rót, nhà chưng cất, phòng hóa nghiệm, nhà lò hơi. Bên cạnh đó, công ty đã đầu tư các thiết bị chuyên dùng phục vụ cho quá trình chế biến nước mắm chất lượng cao như: hệ thống nồi chưng cất, nồi hơi cung cấp nhiệt để chưng cất, thiết bị lọc nước tinh khiết, dụng cụ thí nghiệm, khuôn đúc chai, khuôn đúc nút...
Sau  hơn 2 năm triển khai và đi vào hoạt động ổn định, mô hình đã mang lại hiệu quả vượt kỳ vọng. Ông Lưu Văn Dũ, Giám đốc công ty Cổ phần Thủy sản cho biết: Từ khi mô hình trình diễn đi vào hoạt động, năng suất, chất lượng của công ty đã thay đổi rõ rệt. Nếu như trước đây, khi dây chuyền mới được đưa vào sử dụng, năng suất của công ty chỉ đạt 400 - 450.000 chai/năm thì nay đã tăng lên 1 triệu chai/năm, trong đó nước mắm cao đạm là 330.000 chai/năm, nước mắm đặc biệt là 370.000 chai/năm và nước mắm loại 1 là 300.000 chai/năm.
Cùng với đó, chất lượng nước mắm Cái Rồng cũng có sự chuyển biến đáng kể, ngoài đảm bảo tiêu chuẩn về độ đạm đối với từng loại nước mắm, trong thành phần sản phẩm còn có các loại Vitamin, các khoáng chất cần thiết, đạt giá trị dinh dưỡng từ 650-700kcal/lít. Ngoài ra, chất lượng sản phẩm còn được đảm bảo bằng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm HACCP, hạn sử dụng tối thiểu trên 2-3 năm...
Đáng lưu ý, với năng suất tăng 55%/năm, doanh thu của công ty cũng đã tăng đáng kể đạt mức 30,8 tỷ đồng và lợi nhuận cũng đạt gần 4 tỷ đồng mỗi năm. Bên cạnh đó, đề án hoàn thành cũng đã tạo việc làm mới cho 50 lao động địa phương.
Có thể nói, mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất nước mắm chất lượng cao tại công ty Cổ phần Thủy sản Cái Rồng đã thành công. Thành công này không chỉ đơn thuần là sự thay đổi diện mạo của một DN, một thương hiệu sản phẩm mà còn là dấu mốc khẳng định vai trò quan trọng của công tác khuyến công với sự phát triển của ngành công nghiệp nông thôn Quảng Ninh.
Được biết, từ những thành công của đề án xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất nước mắm chất lượng cao đã đạt được, hiện công ty Cổ phần Thủy sản Cái Rồng đang xây dựng đề án đầu tư dây chuyền đóng chai với tổng kinh phí 650 triệu đồng. Hy vọng, với sự hỗ trợ của nguồn vốn khuyến công, đề án sẽ sớm được triển khai và đi vào hoạt động đem lại tầm vóc mới cho sản phẩm nước mắm Cái Rồng.