Sản xuất và tiêu dùng bền vững

Thứ sáu, 22/11/2024 | 19:06 GMT+7

Tin hoạt động

Một số giải pháp Sản xuất sạch hơn cho Công ty Chè Hùng Cường

09/12/2016

Hiện trạng lãng phí nguyên nhiên liệu, năng lượng

Suất tiêu hao nguyên liệu chè tươi của nhà máy năm 2014 là tính riêng phần cẫng và lá chè già 0,11 tấn/tấn nguyên liệu) là cao so với các nhà máy tương tự đã thực hiện cam kết nguyên liệu đầu vào (0,05 tấn cẫng và lá chè già/tấn nguyên liệu), dẫn đến các tổn thất nguyên liệu dầu vào (tính riêng phần cẫng và lá chè già) là 2,1 triệu đồng/tấn chè. 

Bên cạnh đó, nguyên liệu than của nhà máy được chứa trong kho chứa chưa đảm bảo vì vậy bị tổn thất nhiều do rơi vãi và nước mưa rửa trôi ra môi trường xung quanh.

Về tình trạng hoạt động của các lò héo và sấy, hệ thống động cơ điện và hệ thống thu hồi bụi chè trong các phân xưởng: Các động cơ đã cũ và có hiện tượng rỉ dầu dẫn đến làm hỏng một phần chè nguyên liệu và hoạt động hiệu suất không cao, chưa xây dựng hệ thống phễu thu hồi bụi chè nên lượng bụi chè, chè vụn bị thoát ra môi trường còn nhiều gây lãng phí thứ phẩm.

Đối với hệ thống cấp nhiệt, việc khảo sát đánh giá được thực hiện từ khâu bảo quản, kỹ thuật đốt lò, bảo ôn... được ước tính qua thực tế và trao đổi với cán bộ kỹ thuật của doanh nghiệp. Kết quả sơ bộ như sau:
    • Tổn hao than do bị rửa trôi, làm giảm chất lượng than. Tổn hao này theo tính toán là 2% trên trên một tấn sản phẩm, tương đương với 19 kg/tấn SP. 
    • Tổn hao do nhiều thiết bị không được bảo ôn tốt, như kênh dẫn khí nóng, vỏ lò, kỹ thuật đốt lò. Tổn hao này chiếm khoảng 2,5% tổng tiêu thụ than tương đương 23,75 kg trên tấn sản phẩm. 
Ngoài ra, các lò đốt hiện không có thiết bị tận dụng nhiệt từ khí thải, đây là cũng là một nguyên nhân dẫn đến tiêu thụ than của công ty là khá cao so với các doanh nghiệp cùng ngành.
Một số giải pháp giảm lãng phí khả thi

Tại khâu chuẩn bị nguyên liệu
    • Quy hoạch vùng nguyên liệu hoặc thu mua chè tươi tốt hơn để giảm tiêu hao năng lượng do chất lượng chè không đồng đều. 
    • Làm các hộc héo chè tại chỗ gần điểm cân mua (1,4-1,8 tấn chè tươi/1 hộc)
Tại khâu héo chè

Do phân bổ nhiệt héo chè không đều khiến chè bị dập, cháy. Giải pháp đưa ra là mở khoang tường tầng thoáng khí, thay quạt gió có công suất phù hợp cho hộc héo chè tầng 2, bố trí lại đường cấp gió nóng cho học héo chè tầng 1. 

Chè tại các hộc héo phân bố không đều khiến chè héo không đều. Giải pháp là quy định mức đổ nguyên liệu vào các hộc héo chè.

Tại khâu vò, sàng 

Băng tải hở, sàng tốc độ cao khiến chè rơi vãi nhiều dưới băng tải. Công ty nên lắp đặt gạt đều chè để khồng chế chiều cao sàng.

Về bảo quản và sử dụng than

Xây dựng chứa nguyên liệu do than để ngoài trời, ảnh hưởng đến chất lượng than. Cần tận dụng nhiệt thải trở lại công đoạn héo và sấy do nhiệt độ khói thải lớn. 

Có thể nói, các giải pháp trên đây chỉ mới mang tính trực quan, là bước đánh giá sơ bộ sản xuất sạch hơn trong doanh nghiệp nhằm trao đổi phương pháp và cách thức triển khai SXSH, đồng thời đưa ra một số giải pháp sơ bộ. Để thực sự đưa ra các giải pháp có hiệu quả, doanh nghiệp cần thiết triển khai đánh giá chi tiết SXSH, trong đó có đánh giá thực trạng từng quá trình và kiểm toán/cân bằng vật chất và năng lượng toàn bộ qui trình nhà máy để định giá các nguồn thải và xác định chính xác các nguyên nhân thất thoát dòng thải và từ đó mới đề xuất được các cơ hội sản xuất sạch hơn và tiết kệm năng lượng.
Minh Công