Sản xuất và tiêu dùng bền vững

Chủ nhật, 24/11/2024 | 22:17 GMT+7

Tin hoạt động

Doanh nghiệp chế biến thủy sản: Giảm giá thành nhờ tiết kiệm năng lượng

30/11/2016

Ngày 15/4/2016, tại hội thảo "Tiềm năng TKNL - Giảm HCFC trong ngành chế biến thủy sản" do VASEP phối hợp với Tổng cục Năng lượng (Bộ Công thương) và Ngân hàng Thế giới tổ chức, các chuyên gia cho biết chi phí sử dụng năng lượng trong sản xuất chế biến thực phẩm và thủy sản chiếm khoảng 30% tổng giá thành sản phẩm.

Ước tính, nếu thực hiện tốt quy trình quản lý năng lượng, duy trì sửa chữa và bảo dưỡng thiết bị, dây chuyền sản xuất, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được trung bình 5-10% chi phí cho năng lượng.

Theo thực tế đánh giá của ECC và nhiều tổ chức năng lượng khác, tiềm năng TKNL cho ngành chế biến thủy sản đông lạnh là 10-20% với các nhóm giải pháp như: Quản lý tốt sản suất, cải tạo thiết bị sản xuất, đổi mới công nghệ của thiết bị tiêu thụ năng lượng chính. Do đó, áp dụng tốt các giải pháp TKNL hiệu quả sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho sản xuất chế biến, nhờ đó giảm giá thành. Bên cạnh đó, các hệ thống tiêu chuẩn quốc tế như HACCP, ISO 14000, BAP,… cũng là nền tảng tốt giúp các doanh nghiệp quản lý việc tiêu thụ nguyên nhiên liệu và sử dụng năng lượng hiệu quả.

doanh nghiệp doanh nghiệp doanh nghiệp doanh nghiệp doanh nghiệp doanh nghiệp doanh nghiệp doanh nghiệp Thời gian qua, Công ty TNHH Công nghiệp thủy sản miền Nam đã chủ động ứng dụng nhiều giải pháp TKNL trong quy trình sản xuất, từng bước thay thế thiết bị đã lạc hậu, tiêu tốn điện năng. doanh nghiệp hiện đang sử dụng hệ thống đèn led tiết kiệm điện năng; ứng dụng hệ thống điều hòa trung tâm; kiểm tra định kỳ máy móc, thiết bị trong dây chuyền sản xuất, giảm tối đa các sự cố gây tổn thất điện năng. Hiện nay, doanh nghiệp mong muốn nhận được những hỗ trợ từ các chuyên của các dự án, xác định chi tiết và đưa ra số liệu hợp lý trong quy trình sản xuất, định hướng và lựa chọn các giải pháp phù hợp với doanh nghiệp để đầu tư và áp dụng vào thực tế, đem lại hiệu quả thiết thực.

Hằng năm, Công ty cổ phần Thủy sản Minh Hải phải trả một khoản tiền lớn cho năng lượng phục vụ cho hoạt động sản xuất chế biến thủy hải sản, đặc biệt là cho công đoạn làm lạnh (chiếm 70% tổng năng lượng tiêu thụ), với 3 nhà máy chế biến tôm, tiền điện hàng tháng lên đến gần 1 tỉ đồng. Nếu được sự tư vấn của các chuyên gia và sự hỗ trợ của các dự án tiết kiệm năng lượng quốc gia để cung cấp những giải pháp kỹ thuật và hướng dẫn triển khai, doanh nghiệp có thể định hướng thực hiện có hiệu quả thay thế các thiết bị cũ để thực hiện tối ưu hóa công suất máy nén trục vít trong hệ thống làm lạnh, tiết kiệm điện năng tiêu thụ, giảm chi phí sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Việc triển khai các dự án, các mô hình sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả cùng với sự trợ lực từ các cấp ban ngành cho doanh nghiệp chế biến thủy sản sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong ngành này tiếp tục mạnh dạn đầu tư ứng dụng thiết bị công nghệ hiện đại để cải tiến quy trình sản xuất theo hướng TKNL, giảm giá thành sản xuất để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt trên thị trường quốc tế.

Văn phòng CPSI