Sản xuất và tiêu dùng bền vững

Thứ ba, 23/07/2024 | 01:02 GMT+7

Tin hoạt động

Ba ưu tiên tài trợ chống biến đổi khí hậu cho khu vực Đông Nam Á

16/06/2022

Cần phải hành động để chống biến đổi khí hậu ngay bây giờ, nếu không thiệt hại có thể không thể phục hồi vào năm 2030. Các báo cáo gần đây nhấn mạnh rằng thế giới có thể ấm lên 4,4 ° C vào năm 2100 và cùng năm đó, 50–75% dân số toàn cầu có thể gặp rủi ro về khí hậu đe dọa đến tính mạng. Đáng lo ngại hơn nữa là những ảnh hưởng trong Đông Nam Á, một khu vực vốn đã rất dễ bị tổn thương bởi các rủi ro khí hậu. Đại dịch COVID-19 đã cho thấy nhu cầu tái thiết mạnh mẽ hơn và chống chịu tốt hơn với biến đổi khí hậu để ngăn chặn những cú sốc trong tương lai. Đây là một số khuyến nghị của các chuyên gia về cơ sở hạ tầng cho đổi mới sáng tạo và tài trợ xanh của Vụ Đông Nam Á, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Theo các chuyên gia, thách thức lớn nhất là đáp ứng nhu cầu tài chính ước tính 210 tỷ đô la mỗi năm của Đông Nam Á trong các khoản đầu tư thích ứng và giảm thiểu, chiếm 5,7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực. Vì vậy, chìa khóa là cần nhanh chóng huy động các quỹ tư nhân vì vốn không đủ ở quy mô cần thiết, các chuyên gia khuyến nghị.

Đến năm 2030, nền kinh tế xanh của khu vực sẽ đóng góp 1 nghìn tỷ đô la cơ hội kinh tế và có khả năng đóng góp tăng trưởng 6% –8% trong GDP từ các khu vực tăng trưởng mới, các chuyên gia nhận định và cho rằng 3 lĩnh vực sau cần được hành động nhanh chóng, đó là:

1. Chính sách và các khuôn khổ: Tạo điều kiện cho dòng chảy tài chính

Cần xây dựng một cấu trúc khái niệm về "tài chính xanh", theo đó các nhà đầu tư có thể đánh giá rủi ro cũng như lợi nhuận của các khoản đầu tư xanh và các tổ chức có thể thiết kế một chương trình nghị sự xanh cho hoạt động kinh doanh của mình.

Tại Philippines, Ngân hàng Trung ương nước này - Bangko Sentral ng Pilipinas (BSP) đang dẫn đầu trong việc thiết kế các chiến lược để xanh hóa hệ thống tài chính quốc gia và huy động các ngân hàng cùng hành động. Khung Quản lý Rủi ro Môi trường và Xã hội (Thông tư số 1128) và Khung Tài chính Bền vững (Thông tư số 1085) hỗ trợ các tổ chức tài chính đưa tính bền vững vào khung quản trị và báo cáo của họ và tính đến các rủi ro về môi trường và khí hậu trong hoạt động của mình.

Dưới góc độ của khu vực, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang đạt được những bước tiến lớn trong một định nghĩa chung về tài chính xanh, vốn là yếu tố cần thiết để hướng dẫn các nhà đầu tư và nguồn vốn hướng tới đầu tư xanh. Phân loại về Tài chính Bền vững ASEAN, một nỗ lực của các cơ quan quản lý tài chính ASEAN và được điều phối bởi Viện Tài chính Bền vững Châu Á, đóng vai trò như một khuôn khổ toàn diện để đưa ra khái niệm "xanh" cho các nước ASEAN, nhằm áp dụng cho các quốc gia thành viên có đặc điểm kinh tế - xã hội khác nhau.

2. Các nền tảng tài trợ: Tập hợp các nhà đầu tư và xây dựng các quy trình hướng dẫn

Các khuôn khổ này có thể cho phép khởi tạo các quy trình hướng dẫn xanh và các dự án có thể cho vay.

Quỹ xúc tác tài chính xanh ASEAN (ACGF) là một phương tiện tài chính xanh khu vực trị giá 2 tỷ đô la thuộc Quỹ Cơ sở hạ tầng ASEAN được thiết kế để đẩy nhanh sự phát triển của các dự án cơ sở hạ tầng xanh bằng cách sử dụng tốt hơn các nguồn vốn công và thúc đẩy đầu tư tư nhân. Với trọng tâm là khởi nguồn tích cực của các dự án, ACGF hỗ trợ Trung tâm Tài chính Blue SEA nhằm mục đích đẩy nhanh sự phát triển của nền kinh tế xanh bền vững trong khu vực và thúc đẩy dòng vốn vào các dự án xanh có thể vay vốn ngân hàng.

SDG Indonesia One, một phương tiện tài trợ quốc gia do PT Sarana Multi Infrastruktur (PT SMI) quản lý, kết hợp các quỹ công và tư để được hướng vào các dự án cơ sở hạ tầng liên quan đến các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG). Theo nền tảng này, Quỹ Tài chính Xanh SDG Indonesia đã được phát triển bởi Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và PT SMI, và với khoản tài trợ ban đầu là 150 triệu USD, cơ sở này dự kiến ​​sẽ huy động được 1 tỷ USD cho một lộ trình các dự án xanh và bền vững.

3. Công cụ tài trợ: Vốn đòn bẩy

Trong bối cảnh nguồn lực công hạn chế, trái phiếu xanh là một công cụ quan trọng trong việc khai thác vốn  và đã tạo được động lực đáng kể trong toàn khu vực.

Tại ASEAN, thị trường phát hành trái phiếu bền vững đạt mức cao kỷ lục, 12,1 tỷ USD vào năm 2020, tăng 5,2% so với năm 2019, với số lượng các công ty phát hành phát hành trái phiếu xanh ngày càng tăng.

Các ví dụ gần đây về trái phiếu xanh được phát hành trong khu vực bao gồm ngân hàng Philippine Islands huy động được 100 triệu franc Thụy Sĩ cho các dự án xanh đủ điều kiện, đã thu hút sự quan tâm đáng kể từ các nhà đầu tư.

Các bước tiếp theo để mở rộng quy mô tài chính xanh

Ba khía cạnh chính này - chính sách, nền tảng và công cụ - cần được giải quyết cùng nhau để thúc đẩy hành động đối với biến đổi khí hậu và phục hồi xanh. Việc phân loại giúp các nhà đầu tư hiểu được những gì được coi là xanh hoặc các dự án chuyển tiếp và giúp thúc đẩy nhiều trái phiếu xanh hơn. Các nền tảng giảm rủi ro khu vực và quốc gia hỗ trợ việc khởi tạo một hệ thống các dự án khả thi được hỗ trợ bởi trái phiếu và các công cụ tài chính khác, đồng thời phát triển hơn nữa thị trường vốn. Hợp tác, liên kết và đối tác giữa các nước ASEAN sẽ là chìa khóa quan trọng trong việc cung cấp hệ sinh thái tài chính xanh mà khu vực cần.

Tạp chí Thị trường, tài chính, tiền tệ