Ngày 11/08/2022
Ba ưu tiên tài trợ chống biến đổi khí hậu cho khu vực Đông Nam Á  -  Cải thiện nồi hơi giúp giảm gần 1,3 tỷ đồng chi phí nhiên liệu năm tại Nhà máy bia Sài Gòn - Củ Chi  -  Doanh nghiệp xi măng tiết kiệm năng lượng để bảo vệ môi trường  -  Làm thế nào để đo lường phát triển xanh của các địa phương?  -  Các nhà lãnh đạo thống nhất thúc đẩy hiệu quả năng lượng cho mục tiêu năng lượng và khí hậu bền vững  

Điển hình

Xi măng Quang Sơn đảm bảo tiêu chuẩn bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất

12:27 - 28/02/2022
Công ty Xi măng Quang Sơn là đơn vị sở hữu dây chuyền, công nghệ sản xuất hiện đại của châu Âu và được trực tiếp Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án đầu tư. Tuy nhiên, sau nhiều năm đưa vào hoạt động, một số hạng mục của Công ty cần phải bảo dưỡng để phục vụ tốt hơn nhu cầu sản xuất. Về môi trường, đơn vị liên tục rà soát, quản lý, xử lý nguồn khí thải, chất thải để đảm bảo an toàn theo quy định. Trong đó, hệ thống quan trắc tự động của Xi măng Quang Sơn đã được lắp đặt xong từ tháng 1/2022 và kết nối với máy chủ của Sở Tài nguyên và Môi trường để thuận lợi cho công quản lý, giám sát..
Trong quy trình sản xuất, các giải pháp xử lý bụi, khí thải để đảm bảo tiêu chuẩn bảo vệ môi trường được Công ty Xi măng Quang Sơn thực hiện hiệu quả. Cụ thể, bụi, khí thải phát sinh từ các công đoạn nghiền nguyên liệu, lò nung và làm nguội clinker của nhà máy Xi măng Quang Sơn được thu gom qua hệ thống lọc bụi tĩnh điện, sau đó xả ra môi trường qua ống khói cao 131,5m; bụi, khí thải phát sinh từ công đoạn nghiền than, nghiền xi măng và các vị trí chuyển đổi của băng tải được thu gom, xử lý bởi hệ thống lọc bụi tay áo trước khi xả ra môi trường.
Ngoài ra, Xi măng Quang Sơn còn áp dụng các biện pháp bơm nước tạo sương mù cho tháp điều hòa khí thải và bơm nước tạo mù làm nguội clinker. Khi hoạt động sản xuất bình thường, các thông số bụi, khí thải đều nằm trong quy chuẩn cho phép, điều này được minh chứng qua kết luận các đợt kiểm tra của cơ quan chức năng địa phương và Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Hệ thống dây chuyền công nghệ được đầu tư khá đồng bộ để phục vụ cho sản xuất.
Anh Phan Văn Chiên, Trường phòng An Toàn của Công ty Xi măng Quang Sơn cho biết, trong năm 2021, đơn vị đã ký hợp đồng với Chi nhánh Công ty Cổ phần EJC tại Thái Nguyên để thực hiện quan trắc môi trường định kỳ hằng quý. Tuy nhiên, vẫn có dư luận cho rằng nguồn khí thải của Công ty gây ô nhiễm môi trường. Do đó, cuối năm 2021, Công ty đã lắp đặt xong hệ thống thiết bị quan trắc khí thải tự động, liên tục và được sở Tài nguyên và Môi trường cho phép kết nối, truyền dữ liệu quan trắc khí thải tự động, liên tục về máy chủ từ ngày 30/12/2021. Ngay từ tháng 1/2022, các thông số quan trắc khí thải của Công ty Xi măng Quang Sơn, gồm: Lưu lượng, bụi tổng, nhiệt độ, áp suất, CO, SO2, NOx, O2... được cơ quan chức năng thông tin rộng rãi.
Cùng với đó, Công ty Xi măng Quang Sơn chú trọng đẩy mạnh triển khai thực hiện nhiều chương trình, hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) để giúp người lao động nâng cao ý thức trách nhiệm chấp hành các quy định, giảm thiểu rủi ro, nguy cơ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Hằng năm, Công ty trang bị đầy đủ, kịp thời các phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động theo đúng chức danh nghề, công việc do Nhà nước quy định. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc công tác khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề cho người lao động theo quy định, quan trắc môi trường lao động định kỳ hằng năm và bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật cho 100% lao động thuộc đối tượng được hưởng.
Ngoài ra, Công ty Xi măng Quang Sơn còn tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho 100% cán bộ, công nhân viên định kỳ theo quy định; tăng cường hoạt động kiểm tra thường xuyên, đột xuất về ATVSLĐ đối với các đơn vị sản xuất có nguy cơ xảy ra mất an toàn; công tác bảo dưỡng thiết bị, máy móc, nơi làm việc, kiểm định máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt được thực hiện định kỳ theo đúng quy định; rà soát, bổ sung các nội quy, quy định về ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ phù hợp với thiết bị; kiểm tra kiến thức cũng như việc chấp hành các quy định về kỹ thuật an toàn của công nhân...
Ngay trong lễ ra quân sản xuất đầu năm vào ngày 6/2 vừa qua, Công ty Xi măng Quang Sơn đã phát động, vận động toàn thể cán bộ, công nhân tích cực tham gia xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp, thực hiện bảo đảm ATVSLĐ, như: Vệ sinh tuyến đường nội bộ, hệ thống thoát nước, trồng cây xanh, vệ sinh phòng làm việc, nơi làm việc...
Theo: Báo Thái Nguyên