Ngày 12/08/2022
Ba ưu tiên tài trợ chống biến đổi khí hậu cho khu vực Đông Nam Á  -  Cải thiện nồi hơi giúp giảm gần 1,3 tỷ đồng chi phí nhiên liệu năm tại Nhà máy bia Sài Gòn - Củ Chi  -  Doanh nghiệp xi măng tiết kiệm năng lượng để bảo vệ môi trường  -  Làm thế nào để đo lường phát triển xanh của các địa phương?  -  Các nhà lãnh đạo thống nhất thúc đẩy hiệu quả năng lượng cho mục tiêu năng lượng và khí hậu bền vững  

Tin hoạt động

Sông Cần Thơ được làm sạch bằng tàu công nghệ cao chạy bằng năng lượng mặt trời

13:41 - 10/02/2022
Hệ thống làm sạch sông ngoài InterceptorTM đã được triển khai trên sông Cần Thơ (TP. Cần Thơ). Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án toàn cầu hợp tác giữa The Ocean Cleanup và Coca-Cola nhằm làm sạch 15 hệ thống sông ngòi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. 
Hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor 003 (với tên gọi Réne), đã được hạ thủy trên sông Cần Thơ để chạy thử nghiệm vào tháng 12/2021 và chính thức triển khai vào giữa tháng 1/2022. Khi vận hành hết công suất trong vài tháng tới, Réne có thể thu gom đến 50 tấn rác/ngày. 
Được biết InterceptorTM là một sáng kiến công nghệ của The Ocean Cleanup, tổ chức môi trường kỹ thuật phi lợi nhuận có trụ sở tại Hà Lan. Cỗ máy trông giống tàu thủy này ra mắt vào năm 2019, có thể triển khai trên diện rộng để ngăn chặn rác thải từ sông ngòi đổ ra đại dương.
Thiết bị được thiết kế chạy bằng năng lượng mặt trời, với chiều dài khoảng hơn 24m, tự động thu nhặt rác thải trôi nổi trên mặt nước bằng các tấm lưới cuốn và đưa vào bồn chứa. Trước khi được triển khai ở Việt Nam, nó đã được vận hành để làm sạch sông Klang (Kuala Lampua, Malaysia) trong một dự án do The Ocean Cleanup phối hợp với Chính phủ Malaysia. 
Trong dự án tại Việt Nam có sự hỗ trợ của UBND TP. Cần Thơ và Sở Tài nguyên và Môi trường Cần Thơ. Ngoài việc làm sạch sông Cần Thơ, các bên cũng sẽ nghiên cứu phương án xử lý rác sau thu gom, từ đó mở rộng quy mô dự án một cách phù hợp. 
Dự án nằm trong chiến lược "Vì một thế giới không rác thải" mà Coca-Cola đang nỗ lực để đảm bảo tất cả các bao bì của hãng được thu gom và tái chế đến năm 2030. Ông Leonardo Garcia, Tổng Giám đốc Coca-Cola Việt Nam và Campuchia cho biết rất phấn khởi khi hợp tác cùng các tổ chức như The Ocean Cleanup trong những dự án chung để tạo ra những tác động bền vững trong thời gian tới. 
Hệ thống vận hành trên sông Klang, Kuala Lampur, Malaysia. 
Thanh Thanh