Quảng Ninh: Hiệu quả từ việc hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị, chuyển giao công nghệ tiên tiến vào sản xuất
29/09/2014
Nhưng đến nay công ty cổ phần thuỷ sản Cái Rồng, sản xuất sản phẩm Nước mắm Cái Rồng mới thực sự trở thành một thương hiệu ẩm thực của Vân Đồn. Để có một bước tiến lớn như vậy, Công ty cổ phần thủy sản Cái Rồng đã đổi mới dây chuyền công nghệ, ứng dụng khoa học kĩ thuật trong sản xuất và đã đạt được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Trong những năm qua được sự quan tâm của các cấp, các ngành Công ty đã nhận được nhiều nguồn hỗ trợ theo chính sách của nhà nước, nhất là chính sách khuyến công, Công ty đã đầu tư cải tạo, nâng cấp, đổi mới công nghệ, để cho doanh nghiệp nâng cao công nghệ sản xuất nước mắm.
Ông Lưu Văn Dỹ - Giám đốc Công ty cổ phần thủy sản Cái Rồng cho biết: Năm 2010 công ty mạnh dạn đầu tư hệ thống chưng cất nước mắm chất lượng cao, công việc này, nếu lúc trước phải cần nhiều công nhân thay nhau xúc than liên tục vào lò mà chỉ được có 600 lít/ngày công và hao tốn rất nhiều năng lượng, một tháng tiêu thụ hết 20 tấn than, thì nay chỉ cần 1 công nhân đảm nhận công việc này thôi. Thỉnh thoảng mới phải xúc than vào. Với phương pháp mới này, công ty đã sản xuất được tới 4.000 lít/ngày công mà chỉ tiêu tốn có 4 tấn than/tháng.
Nhờ đổi mới, cải tiến công nghệ mà chất lượng nước mắm được cải thiện rõ rệt. Sản phẩm nước mắm của Công ty cổ phần thủy sản Cái Rồng đã đạt Cup thương hiệu Sản phẩm uy tín trong Hội chợ triển lãm quảng bá thương hiệu Quảng Ninh nhiều năm liền. Không chỉ nâng cao chất lượng mà số lượng sản phẩm và doanh thu của Công ty cũng được nâng lên. Nếu năm 2009, công ty chỉ sản xuất được 360.000 lít, thu về 3,1 tỷ đồng thì đến năm 2011, công ty đã sản xuất được 450.000 lít với doanh thu hơn 4 tỷ đồng, năm 2013 công ty sản xuất được 1.000 nghìn lít với doanh thu trên 10 tỷ đồng.
Năm 2012, Công ty đã bảo vệ thành công dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Nước mắm Cái Rồng cho sản phẩm nước mắm của huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh”. Giờ đây, sản phẩm nước mắm Cái Rồng đã có một bộ tiêu chí về chất lượng để các cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát và người tiêu dùng nắm được. Đồng thời công ty đã xây dựng qui trình sản xuất, chế biến, đóng gói và bảo quản sản phẩm; qui trình kiểm soát chất lượng và gắn nhãn hiệu chứng nhận và xây dựng phần mềm quản lý, hệ thống bao bì, tem nhãn chống hàng giả. Nhờ đó sản phẩm nước mắm Cái Rồng đến tay người tiêu dùng không chỉ đảm bảo về mặt chất lượng với mùi vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà sản phẩm còn được đặt trong bao bì đẹp, có tem nhãn được thiết kế mới chống lại hàng giả hàng nhái, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.
Với những thành công bước đầu đạt được, Công ty cổ phần thủy sản Cái Rồng đã hiểu được tầm quan trọng của việc đổi mới, ứng dụng công nghệ là động lực thúc đẩy sản xuất kinh doanh của công ty. Trong thời gian tới, với đà phát triển của công ty, có được thị trường tiêu thụ sản phẩm, có nguồn nguyên liệu dồi dào, Công ty sẽ tiếp tục đưa vào cải tiến một số dự án có tính chất đột phá trong những khâu từ chế biến, tiếp tục đầu tư nhằm đưa chất lượng nước mắm của Công ty ngày một tốt hơn và số lượng ngày một nhiều hơn.