Ngày 06/07/2022
Ba ưu tiên tài trợ chống biến đổi khí hậu cho khu vực Đông Nam Á  -  Cải thiện nồi hơi giúp giảm gần 1,3 tỷ đồng chi phí nhiên liệu năm tại Nhà máy bia Sài Gòn - Củ Chi  -  Doanh nghiệp xi măng tiết kiệm năng lượng để bảo vệ môi trường  -  Làm thế nào để đo lường phát triển xanh của các địa phương?  -  Các nhà lãnh đạo thống nhất thúc đẩy hiệu quả năng lượng cho mục tiêu năng lượng và khí hậu bền vững  

Sản xuất bền vững

Tập huấn đánh giá nhanh SXSH tại Hợp tác xã sản xuất thương mại Tấn Thành

13:50 - 06/08/2018
Nằm trong khuôn khổ khóa tập huấn “Nâng cao kỹ năng thực hành đánh giá sản xuất sạch hơn”, mới đây, 30 học viên đến từ các Sở Công Thương, trung tâm khuyến công, trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn, các đơn vị tư vấn từ 16 tỉnh thành phố trên toàn quốc đã được hướng dẫn thực hành đánh giá nhanh sản xuất sạch hơn (SXSH) tại Hợp tác xã sản xuất thương mại Tấn Thành.
Hợp tác xã Tấn Thành
Hợp tác xã (HTX) sản xuất thương mại Tấn Thành hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất gia công chế biến và kinh doanh mủ cao su nội địa. Sản phẩm chính của HTX là cao su SVR 10 và SVR 20 sử dụng trong công nghiệp. Là đơn vị thí điểm cho khóa tập huấn, HTX Tấn Thành hiện đang có rất nhiều tiềm năng để áp dụng các giải pháp SXSH.
 
HTX Tấn Thành sản xuất liên tục 2 ca mỗi ngày, 300 ngày/năm với công suất thiết kế của nhà xưởng là 600 tấn cao su SVR 10. Tuy nhiên, do một số lãng phí về thao tác, thời gian di chuyển cũng như lãng phí nguyên vật liệu mà công suất thực tế của nhà máy hiện chỉ đạt 500 tấn. Mặt khác, mặc dù không gian sản xuất của HTX đã được thiết kế liền mạch với dây chuyền tự động, tuy nhiên có những công đoạn người công nhân vẫn phải trực tiếp hỗ trợ máy móc để quá trình sản xuất không bị gián đoạn.
 
Điển hình như sau khi kết thúc công đoạn cán và chuyển sang băm cốm, công nhân của HTX sẽ phải đứng máy để hỗ trợ kéo các tấm cao su mủ ra khỏi máy cán nhằm hạn chế tình trạng tấm mủ bị kẹt. Học viên của khóa tập huấn đã đề xuất HTX cần áp dụng giải pháp kiểm soát quá trình để theo dõi trạng thái sản xuất tối ưu của thiết bị, đồng thời thực hiện bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên để duy trì trạng thái này.
 
Về vấn đề sử dụng nước, khảo sát cho thấy HTX đang lãng phí một lượng lớn cho việc vệ sinh nhà xưởng. Vòi phun vệ sinh không được lắp van khóa gây ra tình trạng lãng phí trước và sau quá trình vệ sinh. Mặt khác, 2/3 van nước ở khu vực sinh hoạt của công nhân hiện đang xuất hiện tình trạng rò rỉ… Đây là những tác nhân khiến chi phí hàng tháng cho việc sử dụng nước tại HTX còn cao. Để giải quyết vấn đề này, HTX cần áp dụng các biện pháp quản lý nội vi như sửa hoặc thay mới hệ thống van vòi, đồng thời giáo dục nhận thức để cải thiện y thức sử dụng nước của người lao động.
 
Đối với vấn đề tiết kiệm nhiên liệu, theo ông Trương Quốc Hùng-Giám đốc HTX, hiện HTX đã lắp biến thế tại cụm máy sấy cao su nhằm mục đích tiết kiệm điện. Mặt khác, ông Hùng cũng cho biết, HTX cũng đã sử dụng nguồn nguyên liệu sinh học (vỏ hạt điều) để thay thế nguyên liệu đốt hiện tại (dầu DO).
 
Thông qua buổi thực hành, các cán bộ ngành Công Thương tham gia khóa tập huấn đã nâng cao được năng lực đánh giá nhanh SXSH, nhận thức được những tiềm năng áp dụng SXSH cho doanh nghiệp và sẽ trở thành động lực để thúc đẩy việc hoàn thành các mục tiêu chiến lược SXSH trong giai đoạn 2016-2020.
Văn phòng SXSH và SXTDBV