Sản xuất và tiêu dùng bền vững

Thứ ba, 23/07/2024 | 00:41 GMT+7

Sản xuất bền vững

Thép xanh VAS đạt chứng nhận quốc tế về môi trường

13/06/2024

Sản phẩm thép xanh của tập đoàn VAS mới đây đã đạt chuẩn EPD - chứng nhận quốc tế về tác động của sản phẩm đến môi trường.
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và khan hiếm tài nguyên, ngành công nghiệp thép Xanh càng đóng vai trò quan trọng, góp phần vào việc giảm phát thải hiệu ứng nhà kính, giữ gìn vốn sống cho thế hệ tương lai. Với phương châm "Lợi ích doanh nghiệp song hành cùng với lợi ích cộng đồng và xã hội" đã đưa Thép xanh VAS trở thành thương hiệu thép được chủ đầu tư và các nhà thầu ưu tiên lựa chọn. 
Ngay từ những ngày đầu thành lập, ban lãnh đạo VAS đã nhận thức rõ vai trò then chốt của nền kinh tế tuần hoàn trong việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Theo đó, tập đoàn không ngừng đầu tư vào công nghệ hiện đại, nghiên cứu đổi mới, đưa ra những giải pháp tối ưu trong sản xuất thép xanh VAS, nỗ lực cam kết xây dựng tương lai xanh cho ngành thép.
Nhà máy VAS Nghi Sơn, Thanh Hóa hiện đại đầu tư công nghệ hàng đầu thế giới, giữ quy mô và năng lực sản xuất lớn nhất hệ sinh thái VAS Group. Ảnh: VAS Group
Khởi điểm của hành trình sản xuất thép xanh VAS là nguyên liệu tái chế thép được xử lý tại khu hậu cần cảng Nghi Sơn (Thanh Hóa), rộng 30 ha với hệ thống phun sương lọc bụi, dải cây xanh và các lớp lưới chắn bụi quanh khu vực. Toàn bộ nước thải tái sử dụng thông qua hệ thống xử lý thải. Hệ thống này báo cáo dữ liệu mỗi ngày cho cơ quan quản lý thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Nhà máy cũng ứng dụng hệ thống lò điện cảm ứng (không sử dụng dầu DO, than đá) cùng dây chuyền công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới của Danieli (Ý), Thép xanh VAS đạt độ bền, dẻo, co cao, thân thiện với môi trường. So với phương pháp sản xuất truyền thống, Thép xanh VAS góp phần giảm thiểu 40% lượng khí thải CO2. Nhờ ưu điểm vượt trội này, sản phẩm của VAS đã vươn xa trên thị trường quốc tế, hòa chung xu hướng tăng trưởng xanh trên toàn thế giới.
Nhằm tăng cam kết "Xanh" hướng đến ngành công nghiệp thép bền vững, Tập Đoàn VAS chủ động công bố các dữ liệu về nguyên liệu, tiêu thụ tài nguyên và chất thải đáp ứng các tiêu chí của EPD [Environmental Product Declaration - Tuyên bố sản phẩm môi trường]. Chứng nhận này yêu cầu doanh nghiệp vượt qua nhiều kiểm định nghiêm ngặt, minh bạch hóa thông tin về tác động của sản xuất tới môi trường trong toàn bộ vòng đời sản phẩm. Với thành tích ấn tượng lượng khí CO2 phát thải trong sản xuất về mức dưới 750 kg, Tập Đoàn VAS trở thành một trong hai nhà máy thép tại Việt Nam đạt được chứng nhận này.
Tập Đoàn VAS tự hào là một trong hai nhà máy sản xuất thép tại Việt Nam được EPD chứng nhận mức phát thải CO2 thấp nhất hiện nay. Ảnh: VAS Group
Hiện tại, sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường các nước Nhật Bản, Anh Quốc, Hoa Kỳ, Úc. Tại Việt Nam, thép được sử dụng trong nhiều công trình như: cao tốc Bắc – Nam, Trung tâm Chính trị – Hành chính Thành phố Hải Phòng, Bệnh viện Nhi Trung ương, sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai), nhà ga T3 Sân bay Tân Sơn Nhất...
Tập đoàn VAS đã có 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất thép, "tái sinh" sắt, thép phế liệu thành những sản phẩm chất lượng cao và thân thiện với môi trường. Với đầu vào là phế liệu thay vì nguyên liệu thô từ quặng sắt, thép xanh VAS cam kết góp phần gìn giữ nguồn tài nguyên thiên nhiên và giảm tải gánh nặng chất thải cho môi trường.
Hương Linh