Ngày 10/08/2022
Ba ưu tiên tài trợ chống biến đổi khí hậu cho khu vực Đông Nam Á  -  Cải thiện nồi hơi giúp giảm gần 1,3 tỷ đồng chi phí nhiên liệu năm tại Nhà máy bia Sài Gòn - Củ Chi  -  Doanh nghiệp xi măng tiết kiệm năng lượng để bảo vệ môi trường  -  Làm thế nào để đo lường phát triển xanh của các địa phương?  -  Các nhà lãnh đạo thống nhất thúc đẩy hiệu quả năng lượng cho mục tiêu năng lượng và khí hậu bền vững  

Tin hoạt động

URENCO nổi lửa Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp phát điện

00:00 - 26/09/2016
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Huynh, Phó tổng giám đốc URENCO cho biết, đây là dự án mẫu, được phía Nhật Bản tài trợ cho Việt Nam nhằm xây dựng nhà máy xử lý rác thải công nghiệp để phát điện đầu tiên tại Hà Nội. Phía Nhật Bản cung cấp toàn bộ phần thiết bị của nhà máy và chuyển giao công nghệ. Phía Việt Nam thực hiện xây dựng phần móng, hạ tầng kỹ thuật có liên quan, lắp dựng và đưa vào sử dụng dây chuyền công nghệ nhà máy; Là dự án đi tiên phong trong quy trình xử lý rác thải công nghiệp hiện đại chưa từng có tại Việt Nam và khu vực, triển khai trong khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa hai nhà nước Việt Nam và Nhật Bản theo chương trình Viện trợ Xanh (GAP) của Nhật Bản. Dự án có công suất xử lý 75 tấn/ngày chất thải công nghiệp và nguy hại, đồng thời tận dụng nhiệt phát điện với công suất 1.930kW. Lượng điện này một phần sẽ được phục vụ cho hoạt động nhà máy còn lại sẽ hòa lưới điện quốc gia phục vụ người trên địa bàn.

Hệ thống xử lý chất thải công nghiệp để phát điện tại Nam Sơn là một mô hình kiểu mẫu đầu tiên tại Việt Nam, áp dụng công nghệ lò đốt tiên tiến của Nhật Bản để tái sử dụng nguyên liệu chất thải để biến thành điện năng. Khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và bảo vệ môi trường thông qua việc xây dựng các hệ thống lò đốt và xử lý làm sạch khí thải, thu hồi nhiệt và máy phát điện sử dụng công nghệ tuabin hơi nước để sử dụng rác thải công nghiệp cho sản xuất điện năng tại thành phố Hà Nội.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 645 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Tổ chức Phát triển công nghệ công nghiệp và năng lượng mới Nhật Bản (NEDO) là 1.770 triệu Yên (tương đương hơn 472 tỷ đồng), phần vốn đối ứng hơn 173 tỷ đồng. Nhà máy sẽ hoàn thành và vận hành vào ngày 26-12-2016.