Sản xuất và tiêu dùng bền vững

Thứ bảy, 23/11/2024 | 23:06 GMT+7

Tin hoạt động

Sáng tạo để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

21/03/2017

Luôn học hỏi để nắm bắt công nghệ

Năm 1996, anh Nhân xin vào làm việc tại Công ty Bia Quy Nhơn (nay là Công ty CP Bia Sài Gòn - Miền Trung), được bố trí công việc vận hành thiết bị lọc phối bia, trong khi anh tốt nghiệp đại học ngành quản trị kinh doanh. Thời gian này, khi Công ty mới tiếp nhận thiết bị và công nghệ do chuyên gia  Cộng hòa liên bang Đức chuyển giao, anh Nhân không khỏi khó khăn, nhưng nhờ có lợi thế được tìm hiểu, tham gia lắp đặt, chạy thử thiết bị với chuyên gia nước ngoài, anh Nhân nắm được yêu cầu công nghệ của công đoạn mình phụ trách.

Với nhiệm vụ được phân công là lọc bia, công đoạn cuối cùng mang tính quyết định chất lượng bia trước khi chiết chai và độ bền của bia khi bảo quản, anh Nhân luôn nhủ mình phải tích cực làm việc, cố gắng tìm tòi, học hỏi, rút kinh nghiệm từ thực tế để hoàn thành tốt công việc. Vì vậy, sau khi chuyên gia chuyển giao xong, anh và các đồng nghiệp đã thực sự làm chủ máy móc, thiết bị và công nghệ; đảm bảo hệ thống vận hành an toàn, đúng kỹ thuật.

Bên cạnh đó, quá trình công tác, anh Nhân đã đào tạo, hướng dẫn cho 25 công nhân tuyển mới vào làm tại phân xưởng thành thạo vận hành và bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị hệ thống xử lý nước, hệ thống sản xuất nước ngọt Pepsi, giúp phân xưởng hoạt động ổn định.

Nhiều sáng kiến mang lại hiệu quả


Anh Trần Cao Nhân chia sẻ, dù các dây chuyền sản xuất bia đều nhập từ nước ngoài nhưng quá trình vận hành vẫn còn một số lỗi nên hàng năm anh đều đề xuất lên công đoàn, Công ty, đăng ký các đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật với mục đích nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Trong gần 21 năm công tác tại Công ty, anh đã có hàng chục sáng kiến, cải tiến kỹ thuật mang lại hiệu quả thiết thực. Năm 2011, anh có sáng kiến “Thiết kế và lắp thiết bị lọc vi sinh cho CO2 cấp vào tank nước khử khí”, khắc phục được việc nhiễm vi sinh từ CO2 vào nước khử khí, giảm tần suất vệ sinh bồn chứa nước từ 4 lần/tháng xuống 1 lần/tháng, đảm bảo an toàn cho sản phẩm và tiết kiệm nước, năng lượng, làm lợi cho Công ty hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Tiếp theo, sáng kiến “Thiết kế và lắp thiết bị lọc soude nước cho soude hoàn nguyên hạt PVPP” (năm 2012) của anh đã hạn chế tối đa việc lẫn tạp chất từ soude vào hạt nên giữ được chất lượng hạt, đảm bảo chất lượng bia, tăng tuổi thọ hạt PVPP, từ đó giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm được cho Công ty 50 triệu đồng/năm.

Liên tục các năm từ 2013 đến 2015, anh Nhân đều có các sáng kiến giúp Công ty tiết kiệm nguyên, nhiên liệu, tăng hiệu quả sản xuất. Sáng kiến “Phương án và thực hiện thành công việc chuyển bơm hồi làm sạch thiết bị từ vị trí E về vị trí giữa đường ống hồi” giúp Công ty tiết kiệm được 8kWh điện/ngày trong quá trình sản xuất. Tiếp đó, với sáng kiến “Cải tạo, hợp lý hóa các đường ống CIP, nước xử lý và nước nóng của hệ thống thiết bị sản xuất nước ngọt tại phòng syrup”, anh Nhân làm lợi cho Công ty 20 triệu đồng/năm từ việc giảm thời gian vận hành hệ thống thiết bị, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Năm 2015, khi thiết bị lõi van điều khiển khí nén dùng trong nhà men bị hư hỏng, anh Nhân đã có sáng kiến cải tạo, phục hồi tính năng của thiết bị này, nhờ đó Công ty không phải mua vật tư thay thế, lợi 50 triệu đồng/năm.

Với những thành tích trên, trong năm 2016, công nhân Trần Cao Nhân đã được Chủ tịch UBND tỉnh, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, vì có thành tích trong lao động, sáng tạo.