Ngày 12/08/2022
Ba ưu tiên tài trợ chống biến đổi khí hậu cho khu vực Đông Nam Á  -  Cải thiện nồi hơi giúp giảm gần 1,3 tỷ đồng chi phí nhiên liệu năm tại Nhà máy bia Sài Gòn - Củ Chi  -  Doanh nghiệp xi măng tiết kiệm năng lượng để bảo vệ môi trường  -  Làm thế nào để đo lường phát triển xanh của các địa phương?  -  Các nhà lãnh đạo thống nhất thúc đẩy hiệu quả năng lượng cho mục tiêu năng lượng và khí hậu bền vững  

Tin hoạt động

Hưởng ứng tuần lễ "Phát triển Bền vững" tại Việt Nam

18:29 - 25/03/2022
Vừa qua, Đại sứ quán Anh và Tổng Lãnh sứ quán Anh đã tổ chức Tuần lễ Phát triển bền vững tại Việt Nam, với hai vấn đề chính được đưa ra trao đổi là: "Tăng trưởng sạch tại Việt Nam" và hội thảo "Sau Hội nghị COP26: Vai trò của doanh nghiệp, tổ chức tài chính trong việc đẩy mạnh quá trình chuyển dịch, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng “0” của Việt Nam".
Sự kiện với sự tham dự của gần 200 đại diện đến từ các doanh nghiệp và cơ quan ngoại giao tại TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện một lần nữa thể hiện cam kết của doanh nghiệp và chính phủ Vương quốc Anh, trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, mà trước đó, tại Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) Việt Nam đã từng cam kết.
Các diễn giả trong nước và quốc tế trao đổi trong khuôn khổ chương trình
Bên cạnh những nỗ lực của chính phủ Việt Nam, các doanh nghiệp, tổ chức tài chính cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Hội thảo đã thảo luận về tầm quan trọng của cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” của Việt Nam, và nhiều hình thức để các doanh nghiệp, tổ chức tài chính từ Vương quốc Anh có thể hỗ trợ Việt Nam trong quá trình thực hiện các cam kết này.
Tổng Lãnh sự tại thành phố Hồ Chí Minh, ông Oliver Todd đã bày tỏ sự tin tưởng về việc Vương quốc Anh sẽ trở thành một đối tác quan trọng của Việt Nam trong quá trình đạt được các tham vọng đặt ra tại hội nghị COP26.
“Tôi rất vui khi thấy nhiều doanh nghiệp Anh, bao gồm các doanh nghiệp có mặt tại buổi hội thảo, đã kiên định theo đuổi các chiến lược loại bỏ carbon và đặt mục tiêu phát thải ròng bằng “0”. Vương quốc Anh cam kết mạnh mẽ sẽ tiếp tục hỗ trợ chặt chẽ Việt Nam với vai trò Chủ tịch COP26 trong năm nay. Tôi hy vọng rằng thông qua sự kiện tối nay, và qua các chương trình hợp tác khác với các Bộ tại Việt Nam, chúng tôi có thể tiếp tục chia sẻ chuyên môn của các doanh nghiệp Anh, trong việc phát triển các giải pháp tăng trưởng sạc, trong mọi mặt của nền kinh tế” - ông Oliver Todd nói.
Tại hội thảo, ông Vũ Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi Trường, Bộ Xây Dựng Việt Nam đã hy vọng về một mối quan hệ Việt Nam – Vương quốc Anh chặt chẽ hơn, nhằm thúc đẩy phát triển bền vững và mục tiêu phát thải ròng bằng “0” trong tương lai: “Việt Nam cần nguồn lực tài chính lớn và nhân lực phù hợp, đặc biệt cần có sự hỗ trợ của quốc tế về tài chính, và hỗ trợ chuyển giao công nghệ, các giải pháp giảm phát thải khí nhà kính. Chúng tôi mong rằng trong thời gian tới, Bộ Xây Dựng và Bộ Công Thương, các địa phương, các doanh nghiệp cũng như các Bộ ngành khác sẽ có cơ hội hợp tác sâu hơn, cụ thể hơn với Chính phủ Anh. Để xây dựng chính sách, tăng cường năng lực và thực hiện các hoạt động thí điểm về phát triển đô thị, công trình xanh, và sản xuất giảm phát thải khí nhà kính”.
 Tuần lễ được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy các hành động thực hiện cam kết hiệu quả
Hội thảo cũng mang tới phần toạ đàm với chủ đề: “Các nỗ lực nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng sạch tại Việt Nam”. Tất cả các doanh nghiệp Anh tham gia đều đồng ý về vai trò của việc phối hợp giữa nhiều ngành nghề, giữa các chính phủ và doanh nghiệp trong tiến trình thực hiện tăng trưởng sạch tại Việt Nam.
Ông Hoàng Văn Tâm, Phó Chánh Văn phòng Ứng phó Biến đổi khí hậu và Tăng trưởng xanh - Bộ Công Thương Việt Nam bày tỏ: “Trong tương lai, chúng tôi hy vọng thấy được những sự hỗ trợ thiện chí cụ thể hơn từ các quốc gia bao gồm Vương quốc Anh, để chống lại biến đổi khí hậu và đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050”.
Ông David McNaught, Tham tán Chính trị, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, đã khép lại hội thảo với lời nhấn mạnh về vai trò của khối tư nhân trong công cuộc thúc đẩy tăng trưởng sạch tại Việt Nam: “Quá trình chuyển đổi sạch tại Việt Nam sẽ diễn ra hiệu quả nhất thông qua sự đổi mới và đầu tư của khối tư nhân. Tôi tin rằng, các giải pháp tăng trưởng sạch của Vương quốc Anh, có thể đóng một vai trò thiết yếu trong quá trình đạt được các tham vọng đưa ra tại COP26 của Việt Nam. Hi vọng rằng, sẽ có nhiều công ty Vương quốc Anh đầu tư, cung cấp chuyên môn đối với vấn đề phát triển bền vững tại Việt Nam”.
Nhật Minh