Ngày 12/08/2022
Ba ưu tiên tài trợ chống biến đổi khí hậu cho khu vực Đông Nam Á  -  Cải thiện nồi hơi giúp giảm gần 1,3 tỷ đồng chi phí nhiên liệu năm tại Nhà máy bia Sài Gòn - Củ Chi  -  Doanh nghiệp xi măng tiết kiệm năng lượng để bảo vệ môi trường  -  Làm thế nào để đo lường phát triển xanh của các địa phương?  -  Các nhà lãnh đạo thống nhất thúc đẩy hiệu quả năng lượng cho mục tiêu năng lượng và khí hậu bền vững  

Tiêu dùng bền vững

Cấm sử dụng bao bì nhựa cho trái cây và rau quả tại Pháp từ năm 2022

13:38 - 06/02/2022
Chính phủ Pháp đã ban hành quy định cấm sử dụng các loại bao bì nhựa đối với khoảng 30 mặt hàng trái cây và rau quả. Quy định bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2022. Mục đích của quy định mới nhằm giảm thiểu sử dụng túi nilon, bao bì nhựa dùng một lần. 
Tới thời điểm trước lệnh cấm, có khoảng 37% các loại trái cây và rau quả bày bán được đựng trong bao bì. Với quy định mới này, Chính phủ đặt mục tiêu ngăn chặn sử dụng hơn một tỷ bao bì nhựa mỗi năm.
Quy định hạn chế áp dụng ngay lập tức với danh sách khoảng 30 loại trái cây, rau quả và có lộ trình miễn trừ có thời hạn để phù hợp với các nhà sản xuất. Ảnh: The Guardian.
Quy định hạn chế áp dụng ngay lập tức với danh sách khoảng 30 loại trái cây, rau quả. Miễn trừ có thời hạn với nhiều loại sản phẩm được áp dụng nhằm tạo lộ trình phù hợp cho nhiều nhà sản xuất và sản phẩm đặc thù. Ngoài ra các nhà bán lẻ cũng có thêm 6 tháng để sử dụng hết lượng bao bì tồn trong kho. 
Trong danh sách các sản phẩm lùi thời hạn áp dụng quy định mới đến tháng 6/2023 có cà chua bi, hành tây, củ cải, cải Brussels, đậu xanh, nho, đào, quả xuân đào và mơ.  Thời hạn tạm miễn trừ đến tháng 12/2024 bao gồm các loại thực phẩm, măng tây, bông cải xanh, nấm, khoai tây, cà rốt, xanh xanh, rau bina, me chua, rau thơm, hoa ăn được, quả anh đào, một số món salad, việt quất. Các trường hợp miễn trừ đến tháng 6/2026  gồm các loại trái cây rất chín, trái cây cắt nhỏ, thực phẩm chế biến, quả mọng, rau mầm, trái cây và rau được bán theo lô hơn 1,5kg. 
Đây là động thái cứng rắn bất ngờ của Chính phủ Pháp trong việc ngăn chặn sử dụng bao bì nhựa dùng một lần và túi nilon. Đây là tin vui cho các nhà hoạt động môi trường và một bộ phận người dân ủng hộ các phong trào sống xanh. Tuy nhiên với các nhà sản xuất điều này có nghĩa là chi phí dành cho bao bì đóng gói sẽ tăng lên, và sức cạnh tranh giảm xuống. 
Arnaud de Puineuf, một công ty xuất khẩu táo lớn ở thung lũng Loire, miền Trung nước Pháp cho biết với việc chuyển 100% sang bao bì bìa cứng, chi phí đóng gói tăng từ 20-30%. Điều này đặc biệt bất lợi đối với các doanh nghiệp nhỏ, khi quy định chỉ áp dụng tại Pháp mà không bao gồm với các quốc gia lân cận tại EU.   
Thanh Thanh