Ngày 26/05/2022
Panasonic công bố mục tiêu giảm phát thải CO2 trên toàn cầu vào năm 2050  -  Tiêu chuẩn về nhựa - chìa khóa hướng tới nền kinh tế tuần hoàn  -  Hướng tới trung hòa carbon trong lĩnh vực năng lượng  -  Techmart công nghệ thiết bị sau thu hoạch 2021  -  Bộ Công Thương đẩy mạnh thương mại điện tử cho nông sản  

Tin hoạt động

Đức ấp ủ kế hoạch thu hút vốn đầu tư xanh

07:52 - 10/01/2022
Theo Reuters, Chính phủ Đức đang lên kế hoạch cho một chiến lược tài chính xanh mới để hướng nguồn vốn vào các dự án môi trường và phát triển thành một trung tâm tài chính bền vững hàng đầu. Kế hoạch Chiến lược Tài chính Bền vững liệt kê 26 biện pháp riêng lẻ, dự kiến trình Nội các thông qua vào đầu tháng 01 năm 2022 nhằm huy động đầu tư cho các dự án bảo vệ khí hậu.
Kế hoạch nêu rõ chính phủ liên bang muốn phát triển nước Đức thành một điểm thu hút đầu tư hàng đầu về tài chính bền vững". Kế hoạch được đánh giá phù hợp với các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc. Nếu được thông qua, Kế hoạch sẽ là nguồn hỗ trợ tích cực cho Liên minh châu Âu EU đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050. Mục tiêu được ước tính sẽ cần sẽ cần khoảng 350 tỷ Euro đầu tư hàng năm.
Trạm xạc ô tô điện công cộng tại Đức.
Bên cạnh đó, Kế hoạch cũng nhằm thu hút các nhà đầu tư có yêu cầu cao hơn về các mục tiêu môi trường - xã hội - quản trị (ESG). Theo đó, Đức dự kiến xây dựng một hệ thống "đèn giao thông" xác định các cơ hội đầu tư xanh. Hệ thống sẽ giúp phân loại danh mục đầu tư, giúp nhà đầu tư dễ dàng hơn trong việc lựa chọn, từ đó định hướng đầu tư vào các hạnh mục xanh và bền vững. 
Nếu có thể, Berlin muốn phối hợp kế hoạch "đèn giao thông" với khối EU. Nhưng nếu không thể tiến hành nó với liên minh một cách nhanh chóng, Cơ quan môi trường Liên bang Đức sẽ tiên phong hành động trước. 
Chính phủ Đức cũng có kế hoạch tăng bảo lãnh và hỗ trợ tín dụng xuất khẩu cho các dự án xanh. Bên cạnh đó là tái phân bổ 9 tỷ Euro cổ phần mà họ nắm giữ trong các quỹ hưu trí và phúc lợi thành các khoản đầu tư xanh.
Liên minh chính phủ, gồm đảng Dân chủ xã hội, đảng Xanh và đảng Dân chủ tự do, với những người đứng đầu ủng hộ cuộc cách mạng xanh, đang háo hức với các kế hoạch cải cách sâu rộng nước Đức, chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi năng lượng, chống lại bất bình đắng và đầu tư vào cơ sở hạ tầng, hiện đại hóa xã hội. 
Chính phủ Đức dự kiến ​​phát hành trái phiếu xanh trong năm nay, với hai đợt phát hành trái phiếu có tổng khối lượng là 11,5 tỷ euro. Một đợt trái phiếu xanh kỳ hạn 30 năm được lên kế hoạch thực hiện vào nửa cuối năm nay.
An Nhiên (Nguồn Reuter)