Ngày 19/01/2022
Techmart công nghệ thiết bị sau thu hoạch 2021  -  Bộ Công Thương đẩy mạnh thương mại điện tử cho nông sản  -  Bến Tre đầu tư trên 1.322 tỷ đồng thực hiện mô hình phát triển bền vững  -  Xanh hoá ngành dệt may, một góc nhìn từ mô hình ESCO  -  [Infographic] Các mục tiêu phát triển bền vững ngành Công Thương  

Điển hình

Trạm Xanh Đà Nẵng - Điểm đến hấp dẫn của những người yêu môi trường

17:50 - 21/11/2021

“Nếu chỉ thực hiện một mình mình thì rất khó, hiệu quả không cao nên mình quyết định lập nên mô hình “Trạm Xanh” - Green Da Nang vào tháng 9-2020 với mong muốn tạo một kênh chung kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường, hiệu ứng xã hội sẽ tốt hơn”, Lê Thị Thu Thảo, founder của Trạm Xanh cho biết.

Với mô hình này, mọi người có thể mang rác thải tái chế (đã được rửa sạch) đến Trạm Xanh để đổi lấy những hạt giống, cây xanh... Ngoài ra, Trạm cũng tích hợp ứng dụng GreenPoints để cộng đồng dễ tiếp cận và cảm thấy thú vị hơn với các hoạt động sống xanh. Chẳng hạn, mỗi khi thực hiện một hành động bảo vệ môi trường, người dùng sẽ được tặng điểm thưởng xanh GP. Người dùng có thể dùng số điểm thưởng này để đổi lấy quà, hoặc tiếp tục đóng góp vào các dự án như: tủ sách nhân ái, ủng hộ trồng rừng, trồng vườn tại trường học… ngay trên ứng dụng GreenPoints.

Lê Thị Thu Thảo, thứ hai từ trái qua, với các TNV Trạm Xanh. Ảnh: Facebook.com/dngreencity. 

Trước khi bị gián đoạn bởi dịch COVID-19, Thảo cùng các tình nguyện viên của Trạm Xanh tổ chức sự kiện “Chủ nhật xanh - đổi rác lấy quà” định kỳ mỗi tháng một lần tại nhiều địa điểm khác nhau. Mọi người mang các loại rác như giấy, bìa carton, vỏ hộp sữa, nhựa, ni-lông, vỏ lon, pin cũ, thiết bị điện tử cũ… đến sự kiện để đổi lấy cây xanh, hạt giống, sản phẩm thân thiện môi trường, sách…

Các em nhỏ và bạn trẻ cũng đặc biệt thích ghé sự kiện vì ở đây còn tổ chức các hoạt động như vẽ chậu cây, tìm hiểu về môi trường… Tại một sự kiện diễn ra vào đầu năm 2021, các tình nguyện viên đã tổ chức hoạt động “Chiến binh xanh tí hon” dành cho các học sinh tiểu học và THCS. Khi tham gia các bạn nhỏ và thầy cô sẽ cùng được hướng dẫn cách thu gom, làm sạch và phơi khô vỏ hộp sữa để tái chế. Hoạt động thu gom sẽ do tình nguyện viên CLB thực hiện, hoặc các cá nhân có thể đem tới Trạm. 

Anh Lê Văn Tuấn Anh, giáo viên trường tiểu học Lê Lai (quận Hải Châu) cho biết anh đã kêu gọi các học sinh của mình cùng quyên góp 35kg rác thải gửi tới cho Trạm Xanh. Anh Tuấn Anh cho biết “Tôi rất thích hoạt động của Trạm Xanh nên hướng dẫn học trò thu gom vỏ hộp sữa và làm sạch. Số rác hiện tại các em đổi được 105 điểm. Với số điểm này, các em cũng được tô màu nước cho bình hoa rồi tự tay trồng cây để mang về, có hạt giống rau mầm để về gieo trồng…”.

Trạm Xanh chính thức mở cửa vào đầu tháng 10/2021 sau thời gian gián đoạn vì COVID-19. Ảnh: Facebook.com/dngreencity.

Qua hơn một năm hoạt động, Trạm Xanh đã thu hút được sự quan tâm lớn của cộng đồng. Số tình nguyện viên hỗ trợ thường xuyên của Trạm đã mở rộng với 27 người tham gia. Đồng thời, hoạt động của Trạm cũng được mở rộng với sự ủng hộ của chính quyền địa phương và một số nhà tài trợ nhằm tạo hiệu ứng mạnh hơn tới các trường học, gia đình. 

Tính đến 21/6, Trạm đã giúp thu hồi khoảng 1,5 tấn rác thải sạch để chuyển vào nhà máy tái chế ở miền Nam. Đồng thời, Trạm đang kêu gọi xây dựng Tủ sách cho Làng trẻ SOS Đà Nẵng với kêu gọi đóng góp 5.000 điểm thưởng xanh GP để ủng hộ 5 triệu đồng mua sách. 

Thanh Thanh