Ngày 15/08/2022
Ba ưu tiên tài trợ chống biến đổi khí hậu cho khu vực Đông Nam Á  -  Cải thiện nồi hơi giúp giảm gần 1,3 tỷ đồng chi phí nhiên liệu năm tại Nhà máy bia Sài Gòn - Củ Chi  -  Doanh nghiệp xi măng tiết kiệm năng lượng để bảo vệ môi trường  -  Làm thế nào để đo lường phát triển xanh của các địa phương?  -  Các nhà lãnh đạo thống nhất thúc đẩy hiệu quả năng lượng cho mục tiêu năng lượng và khí hậu bền vững  

Tin hoạt động

Bến Tre đầu tư trên 1.322 tỷ đồng thực hiện mô hình phát triển bền vững

02:49 - 29/10/2021

UBND tỉnh Bến Tre vừa phê duyệt Quyết định số 2460/QĐ-UBND ban hành Đề án phát triển bền vững xã Hưng Phong thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn năm 2021 - 2030.

Mục tiêu chung của Đề án nhằm nâng cao sinh kế, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống người dân, thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH), phát triển bền vững. Đây định hướng là mô hình điểm thực hiện theo Nghị quyết 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với BĐKH. Cồn Ốc (xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre). Ảnh: Trung tâm Thông tin XTDL Bến Tre.

Cồn Ốc, xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Ảnh: Trung tâm XTDL Bến Tre.

Theo nội dung được công bố, Đề án chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 từ 2021 - 2025 đặt mục tiêu hoàn thành, đưa vào sử dụng hệ thống cấp nước sinh hoạt; cơ bản hoàn thành hệ thống đê bao ngăn mặn kết hợp giao thông, chống sạt lở; 100% các hộ dân thực hiện phân loại, ủ rác tại nguồn; 100% cơ sở sản xuất có hệ thống xử lý nước thải đảm bảo tiêu chuẩn môi trường. Đồng thời, nâng cao hiệu quả kinh tế 600 ha vườn dừa, gắn vùng sản xuất tập trung theo chuỗi giá trị và kết hợp du lịch sinh thái; kiểm soát sinh học hiệu quả vùng sản xuất nguyên liệu; tăng thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu đồng/năm…

Mục tiêu giai đoạn 2026 - 2030 là đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng thích ứng BĐKH, nâng thu nhập bình quân đầu người đạt 80 triệu đồng/năm. 

Các nhóm giải pháp được nêu ra để đạt các mục tiêu trên gồm: nâng cao nhận thức và năng lực thích ứng BĐKH; canh tác thích ứng BĐKH; nâng cao hiệu quả sử dụng đất; bảo vệ môi trường; và giải pháp công trình đê bao kết hợp giao thông. 

Tổng kinh phí thực hiện Đề án là hơn 1.322 tỷ đồng. Nguồn kinh phí dự kiến từ kinh phí đầu tư công của tỉnh; hỗ trợ từ nguồn thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP; kinh phí từ các Chương trình quốc gia: xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững; và lồng ghép kinh phí thường xuyên của các cơ quan, đơn vị; vốn ODA và các nguồn khác.

Được biết, xã Hưng Phong (Cồn Ốc) thuộc huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Xã đảo có diện tích 1.277,78 ha, dân số 5.817 người, là xã đảo chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực của BĐKH và nước biển dâng. Các vấn đề thường xuyên như triều cường, xâm nhập mặn, sạt lở... đã và đang ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất và cuộc sống của người dân trên đảo. Trên tinh thần và nhiệm vụ được đặt ra trong Nghị quyết số 120/NQ-CP, tỉnh Bến Tre đã lựa chọn xã đảo này làm mô hình phát triển bền vững thích ứng BĐKH, nhằm ổn định cuộc sống người dân và phát huy các tiềm năng kinh tế, đặc biệt là du lịch sinh thái của địa phương. Trên cơ sở đó sẽ nhân rộng cho các địa phương khác trong Tỉnh.

Trong bối cảnh chung, tỉnh Bến Tre là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng lớn của hạn mặn. Trong thời gian qua, Tỉnh đã phối hợp với nhiều Bộ, ngành, tổ chức thực hiện các chương trình giúp người dân chuyển đổi cơ chế cây trồng, vật nuôi theo hướng nâng cao năng lực thích ứng với BĐKH. Điển hình, trong giai đoạn 2014 - 2020, tỉnh đã triển khai Dự án AMD (Quỹ quốc tế phát triển nông nghiệp IFAD tài trợ) hỗ trợ nông dân tại 8 huyện xây dựng các mô hình sinh kế bền vững. Dự án giúp giảm 44,6% tỷ lệ hộ nghèo ở 30 xã, hỗ trợ gần 13.500 hộ nghèo và cận nghèo tăng thu nhập. 

Thanh Thanh t/h