Ngày 16/05/2021
 -   -   -  Hoán đổi nợ xanh: Giải pháp sáng tạo chống biến đổi khí hậu  -  Hướng đến mô hình kinh doanh điện sinh khối trong ngành mía đường  

Tiêu dùng bền vững

Phát triển vật liệu rải đường từ rác thải

08:43 - 08/01/2021
Ý tưởng sử dụng vật liệu tái chế làm nguồn nguyên liệu xây dựng hạ tầng đã xuất hiện từ lâu và không ngừng thôi thúc các nhà khoa học nghiên cứu, tìm tòi các công nghệ mới để hiện thực thực hóa điều này.
Mới đây, Phòng thí nghiệm Công nghệ và Vật liệu tổng hợp tiên tiến tại Đại học Kinh tế Quốc dân Plekhanov (PRUE), Nga, đã phát đi thông báo về một phát minh mới liên quan tới ý tưởng này. 
Từ nghiên cứu thuộc dự án "Phát triển công nghệ tái chế vật liệu polymer thứ cấp để sản xuất các sản phẩm phục vụ cho xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông", các nhà khoa học tại PRUE đã tạo ra một loại vật liệu tổng hợp mới có tên bitumen-polymer.
Vật liệu tổng hợp mới có độ kết dính cao, có tính đàn hồi và chống chịu tốt với nhiều điều kiện thời tiết. (Hình ảnh mang tính chất minh họa) 
Thành tựu chính của nghiên cứu là tạo ra vật liệu tổng hợp bitumen-polymer mới với độ kết dính cao, có tính đàn hồi và chống chịu tốt hơn với các điều kiện thời tiết khác nhau. Vật liệu này có thể dùng để sản xuất hỗn hợp rải đường, đá lát và một số sản phẩm khác. Việc phát triển vật liệu từ rác thải tái chế, ví dụ như các bao gói, sẽ góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do lượng lớn rác thải lâu phân hủy gây ra.
"Vật liệu mới rất bền. Chúng tôi đã thử nghiệm chất kết dính bitumen cho bê tông nhựa. Chúng tôi cũng xác định được tỷ lệ tối ưu của các thành phần khác nhau trong chất kết dính bitumen nhằm đảm bảo hấp thụ bức xạ điện từ vi sóng hiệu quả và tạo ra mặt đường bê tông nhựa tự lành", nhà nghiên cứu Anatoly Olkhov tại PRUE cho biết.
Các nhà nghiên cứu tin rằng công nghệ này sẽ giúp giảm đáng kể khí thải độc hại sinh ra từ quá trình sản xuất polymer do vật liệu tái chế sẽ thay thế phần nào cho vật liệu mới.
"Vật liệu mới được phát triển nhờ sử dụng các vật liệu polymer tổng hợp hiện đại, các hạt kích thước nano và polymer sinh học tự nhiên", Olkhov bổ sung. 
Nhóm nghiên cứu dự định áp dụng dần những ý tưởng của mình vào việc làm đường và các lĩnh vực khác. 
Thành Đạt t/h