producttion and consumption

Thứ năm, 04/06/2020 | 15:04 GMT+7

Điển hình

Cập nhật 11:31 ngày 04/06/2019

Habeco đẩy mạnh đầu tư công nghệ thân thiện môi trường

Nhiều doanh nghiệp đã và đang đầu tư công nghệ, nỗ lực không ngừng để phát triển sản xuất theo xu hướng sản xuất xanh, thân thiện môi trường. Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) đã thực hiện đầu tư công nghệ có tính năng ưu việt, tiết kiệm năng lượng, chi phí và thân thiện môi trường.
Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) (ẢnhL Hanoimoi)
Từ cuối năm 2012, Habeco đã nghiên cứu dự án mua hơi và cho triển khai nghiên cứu nhiên liệu sạch biomass nhằm bảo vệ môi trường. Đến giữa năm 2013, Công ty TNHH Nhiên liệu và năng lượng tái tạo Thuận Phát được lựa chọn làm đối tác triển khai dự án. Công trình 2 lò hơi biomass được đưa vào lắp đặt, chạy thử và đến 1/11/2014 chính thức đi vào hoạt động, cung cấp hơi bão hòa phục vụ sản xuất và thay thế toàn bộ hệ thống cấp hơi bằng lò đốt dầu FO cũ.
Theo thông tin từ ông Võ Long Bình, Giám đốc Nhà máy, hệ thống lò hơi sử dụng nguyên liệu sinh khối biomass (mùn cưa có kích cỡ 2-3mm, độ ẩm <15%). Mùn cưa được đưa vào phễu nạp liệu và được vít tải đưa lên Bin nhiên liệu (hay quạt hút chuyển từ xy-lo dự trữ lên Bin nhiên liệu, có lọc vải thu bụi), sau đó được cấp vào Biomass Burner bằng quạt cấp liệu. Biomass Burner được khởi động bằng bộ phận đánh lửa và đầu đốt dầu gia nhiệt đến nhiệt độ cao (>500oC) trong 3-5 phút để tạo vùng phản ứng nhiệt phân biomass.
Đồng thời, Biomass Burner được cấp khí giới hạn để tiếp tục khí hóa (gasification) với hệ thống khuấy đảo khí tạo nhiều tầng lốc xoáy, gia tăng tốc độ phản ứng để hình thành khí nhiệt phân (Pyrogas) hay khí tổng hợp (Syngas) dễ cháy chuyển trực tiếp qua đầu đốt (Burner), được cấp oxy để đốt cháy hoàn toàn, phát nhiệt. Nguồn nhiệt phát ra từ Syngas (800 - 1300oC) sẽ kết nối trực tiếp với lò hơi để sử dụng thay thế nguồn nhiệt do đốt dầu, đốt gas hay đốt bằng các loại nhiên liệu khác.
Theo đánh giá, công nghệ lò hơi biomass đã mang lại nhiều tính năng ưu việt như tiết kiệm năng lượng, chi phí và thân thiện môi trường. Hiện tượng muội dầu bay ra ngoài không khí cũng không còn nữa. Đặc biệt, khí của lò được xử lý bằng hệ thống dập bụi, lọc bụi nên không ảnh hưởng đến đời sống cư dân trong khu vực.
Văn phòng SXSH & SXTDBV tổng hợp
lên đầu trang