Ngày 03/06/2023
Đồng Nai ban hành kế hoạch sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2022 – 2030  -  Sắp diễn ra Giải chạy “Race for Green Life - Lối sống xanh cho một tương lai bền vững”  -  Ngành Công Thương triển khai đồng bộ giải pháp hiện thực hóa cam kết tại COP 26  -  Ba ưu tiên tài trợ chống biến đổi khí hậu cho khu vực Đông Nam Á  -  Cải thiện nồi hơi giúp giảm gần 1,3 tỷ đồng chi phí nhiên liệu năm tại Nhà máy bia Sài Gòn - Củ Chi  

Tin hoạt động

UKVFTA - thương mại xanh và công bằng với Việt Nam

09:30 - 09/03/2023
Phát triển xanh đang là xu hướng phát triển quan trọng trên toàn cầu nhằm đáp ứng yêu cầu về phát triển bền vững. Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi để thực hiện những cam kết quốc tế về phát triển bền vững, tiết kiệm năng lượng và cam kết về khí hậu.
Ngày 7/3, Bộ Công Thương và Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo “Hiệp định UKVFTA - thương mại xanh và công bằng với Việt Nam".
Hội thảo là một trong những hoạt động mở đầu cho chuỗi sự kiện trong năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (1973 - 2023) nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu 2 nước tận dụng tốt hơn những ưu đãi từ Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA), đặc biệt trong lĩnh vực thương mại xanh và công bằng - xu hướng phát triển tất yếu của thương mại toàn cầu.
Với các cam kết liên quan đến phát triển bền vững, hiệp định còn là khuôn khổ quan trọng cho các hoạt động hợp tác về thương mại xanh và công bằng, xu thế phát triển quan trọng trên toàn cầu nhằm đáp ứng yêu cầu về phát triển bền vững.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho rằng, Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi để thực hiện những cam kết quốc tế về phát triển bền vững, tiết kiệm năng lượng và cam kết về khí hậu
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, phát triển xanh đang là xu hướng phát triển quan trọng trên toàn cầu nhằm đáp ứng yêu cầu về phát triển bền vững. Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi để thực hiện những cam kết quốc tế về phát triển bền vững, tiết kiệm năng lượng và cam kết về khí hậu.
Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng An, trong thời gian tới, Hiệp định UKVFTA sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại 2 chiều cất cánh, do hiệp định này có lộ trình cắt giảm thuế quan sâu rộng, tạo lợi thế rõ ràng cho nhiều sản phẩm có thế mạnh của 2 nước thâm nhập thị trường của nhau.
Mặt khác, thông qua các cam kết trong hiệp định, các ngành công nghiệp Việt Nam không chỉ đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng, tập trung phát triển các ngành công nghiệp nền tảng mà còn chuyển dịch dần trong chiến lược sản xuất, tăng hiệu suất sử dụng năng lượng để thúc đẩy phát triển bền vững, góp phần bảo vệ môi trường tốt hơn theo tinh thần Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị và cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26.
Cụ thể, Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển các sản phẩm xanh, hướng tới tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn. Các sản phẩm xanh được sản xuất từ các nguyên liệu tái chế, sử dụng sản phẩm vật liệu xây dựng xanh, sản phẩm thân thiện với môi trường; áp dụng công nghệ tiên tiến để nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên, tiết kiệm nước, tiết kiệm năng lượng…
Việt Nam cũng đang đẩy mạnh quá trình chuyển đổi năng lượng bằng cách tăng mạnh tỷ trọng các nguồn năng lượng tái tạo (thủy điện, điện gió trên bờ và ngoài khơi, điện mặt trời, sinh khối), các loại hình năng lượng mới trong cơ cấu nguồn điện quốc gia; ứng dụng các loại hình công nghệ phát điện sử dụng hydro xanh, amoniac xanh; tăng cường sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Đối với các doanh nghiệp, đây cũng là cơ hội để tạo ra hàng hóa và dịch vụ thân thiện với môi trường, là cơ hội để hàng hóa thích ứng với các tiêu chuẩn ngày càng cao liên quan đến bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.
"Cần lưu ý rằng, quá trình để đạt mục tiêu về trung hòa các bon sẽ làm chuyển dịch lợi thế so sánh xuất khẩu từ các lĩnh vực thâm dụng nhiều lao động và năng lượng sang các lĩnh vực áp dụng kỹ thuật tiên tiến hơn, xanh hơn. Nhận thức này rất quan trọng, các doanh nghiệp phải hiểu rõ vấn đề này", Thứ trưởng lưu ý và cho rằng, Hội thảo là những đóng góp bước đầu cho việc nâng cao hiểu biết xã hội, năng lực quản trị, hỗ trợ doanh nghiệp đối các vấn đề rất mới nhưng đã trở nên bức thiết này.
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Frew phát biểu tại Hội thảo
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Frew cũng khẳng định, các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm cả nhà đầu tư Anh, đang ngày càng quan tâm hơn đối với vấn đề môi trường và khí hậu. Phía Vương quốc Anh rất vui mừng khi Việt Nam đang trở thành quốc gia dẫn đầu trong khu vực về tính bền vững, với các cam kết đầy tham vọng của chính phủ tại COP26 nhằm đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.
Mới đây nhất, vào tháng 12/2022, trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Bỉ, dự Hội nghị cấp cao EU-ASEAN, Việt Nam đã cùng Nhóm các Đối tác Quốc tế trong đó có Vương quốc Anh đưa ra Tuyên bố chính trị về việc thiết lập Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP), qua đó sẽ huy động 15,5 tỷ USD để đưa ra nhiều hỗ trợ kỹ thuật và tài chính, qua đó đẩy nhanh qua trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam xanh.
Trong khuôn khổ hội thảo, các diễn giả, chuyên gia đã cùng chia sẻ, cung cấp thông tin cụ thể về cam kết có liên quan trong UKVFTA, chính sách thương mại xanh và công bằng của Anh trong bối cảnh phát triển xanh. Trong phiên thảo luận, các chuyên gia đã giải đáp nhiều câu hỏi từ phía doanh nghiệp hai nước liên quan đến cách thức chuyển dịch sang nền thương mại xanh, bền vững; tiêu chuẩn và lưu ý về tiêu chí xanh đối với hàng xuất khẩu vào thị trường Anh cũng như hợp tác về năng lượng tái tạo.
Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) chính thức có hiệu lực từ 01/05/2021.
Về thương mại hàng hóa, Anh cam kết sẽ xóa bỏ 85,6% số dòng thuế cho hàng hóa của Việt Nam ngay khi Hiệp định có hiệu lực (từ 01/01/2021), xóa bỏ đến 99,2% số dòng thuế từ 1/1/2027 và 0,8% số dòng thuế còn lại sẽ được hưởng hạn ngạch thuế quan (với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%). Với các cam kết này, nhiều sản phẩm thế mạnh của Việt Nam như thủy sản, dệt may, linh kiện điện tử, đồ gỗ, cà phê, gạo, hoa quả... sẽ có lợi thế khi tiếp cận thị trường Anh trong bối cảnh nhiều Quốc gia chưa có FTA với Vương quốc Anh, đón đầu làn sóng chuyển dịch nhu cầu do xu thế phát triển xanh và bền vững của Vương quốc Anh.
Hương Linh