Ngày 28/09/2022
Ba ưu tiên tài trợ chống biến đổi khí hậu cho khu vực Đông Nam Á  -  Cải thiện nồi hơi giúp giảm gần 1,3 tỷ đồng chi phí nhiên liệu năm tại Nhà máy bia Sài Gòn - Củ Chi  -  Doanh nghiệp xi măng tiết kiệm năng lượng để bảo vệ môi trường  -  Làm thế nào để đo lường phát triển xanh của các địa phương?  -  Các nhà lãnh đạo thống nhất thúc đẩy hiệu quả năng lượng cho mục tiêu năng lượng và khí hậu bền vững  

Tin hoạt động

Các nhà lãnh đạo thống nhất thúc đẩy hiệu quả năng lượng cho mục tiêu năng lượng và khí hậu bền vững

09:18 - 16/06/2022

Đẩy mạnh hiệu quả năng lượng có thể cắt giảm nhu cầu sử dụng năng lượng thêm khoảng 95 EJ tới năm 2030. Đây là phát hiện mới từ báo cáo phân tích của Cơ quan Năng lượng toàn cầu IEA được phát hành tại Hội nghị Hiệu quả năng lượng toàn cầu lần thứ 7 vừa diễn ra tại Sønderborg (Đan Mạch).

Vừa qua tại Sønderborg (Đan Mạch), Hội nghị Hiệu quả năng lượng toàn cầu lần thứ 7 được tổ chức bởi Cơ quan Năng lượng toàn cầu (IEA) có sự tham dự trực tiếp và trực tuyến của hơn 24 đại diện cấp cao các Chính phủ và Liên minh quốc tế. Trong đó có Đan Mạch, Thụy Điển, Anh, Pháp, Đức, Ireland, New Zealand, Indonesia, Nhật Bản, Mexico, Senegal, Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Liên minh châu Phi… và Ukraina. 

Kết thúc kỳ Hội nghị, các nhà lãnh đạo năng lượng và khí hậu toàn cầu đã đưa ra Tuyên bố chung về thúc đẩy hiệu quả năng lượng nhằm giảm chi phí năng lượng, xóa bỏ sự phụ thuộc nhập khẩu năng lượng và đẩy nhanh tiến trình giảm phát thải. Tuyên bố đồng thời cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hiệu quả năng lượng trong việc giải quyết các khủng hoảng hiện nay, bao gồm khủng hoảng năng lượng, áp lực lạm phát và tăng phát thải.

Đại diện cao cấp của các Chính phủ và Liên minh cùng đưa ra Tuyên bố đẩy mạnh hiệu quả năng lượng tại Hội nghị diễn ra tại Sønderborg.

Thống nhất thúc đẩy hiệu quả năng lượng

Tại họp báo kết thúc Hội nghị, đại diện đơn vị tổ chức khẳng định các Chính phủ đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội trao đổi và hợp tác hướng đến những chính sách và thực hành tốt hơn nhằm đẩy mạnh hiệu quả năng lượng. Các nhà hoạch định chính sách toàn cầu cũng yêu cầu sự hỗ trợ và tiếp tục điều phối từ phía IEA, đồng thời kêu gọi sự chung tay hành động hiệu quả năng lượng của tất cả các quốc gia, lĩnh vực, doanh nghiệp và các bên liên quan.

Theo Giám đốc điều hành IEA, ông Fatih Birol, thì bảy năm trước IEA khởi động Hội nghị lần thứ nhất với mục tiêu thúc đẩy các thảo luận cấp cao trong vấn đề hiệu quả năng lượng toàn cầu khi nhận thấy vấn đề này chưa được quan tâm đúng mức. Đại diện IEA cho rằng Hội nghị lần thứ 7 có thể coi là bước ngoặt trong tiến trình đẩy mạnh hiệu quả năng lượng toàn cầu nhằm giải quyết các khủng hoảng hiện tại. “Tôi tin rằng Hội nghị này có thể coi là một dấu mốc cho tiến trình mạnh mẽ của hiệu quả năng lượng toàn cầu, với kết quả là giảm các hóa đơn năng lượng cho người dân, tăng cường an ninh năng lượng cho các quốc gia và giảm phát thải cho cả hành tinh.”

Trong ba ngày, các đại diện Chính phủ và Liên minh đã thảo luận các vấn đề như cải thiện tiêu thụ năng lượng tòa nhà trong tương lai, vai trò của người tiêu dùng, mở khóa các công cụ tài chính cho hiệu quả năng lượng… Ngày cuối cùng của kỳ Hội thảo bao gồm các thảo luận chuyên sâu giữa các Bộ trưởng về việc làm thế nào để biến các dự định thành hành động. 

Theo IEA, việc thúc đẩy hiệu quả cường độ sử dụng năng lượng lên 4% có thể giảm tới 95 EJ, khoảng 26.410 tỷ kWh/năm, tương đương giảm 5 tỷ tấn phát thải CO2/năm. 

Cơ hội nằm ở đâu?

Theo báo cáo phân tích được công bố tại Hội nghị, việc tăng gấp đôi hiệu quả cường độ năng lượng hiện tại lên 4%/năm, có thể giảm tới 95 exajoules/năm (khoảng 26.410 tỷ kWh). Thúc đẩy hiệu quả năng lượng có thể giảm thêm khoảng 5 tỷ tấn phát thải CO2/năm đến 2030, tương đương ⅓ lượng phát thải cần giảm trong thập kỷ này theo lộ trình net zero được IEA được công bố.

Báo cáo mới cho thấy các cơ hội đáng kể cho việc tăng tốc hiệu quả năng lượng trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, từ năng lượng, vận tải, công nghiệp, tòa nhà tới hộ gia đình. Chẳng hạn, tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong tòa nhà tương đương 37 GJ, tương đương giảm 1,2 tỷ tấn phát thải. Lĩnh vực công nghiệp có thể cắt giảm 18 GJ, tương đương giảm 1,3 tỷ tấn phát thải trong vòng 8 năm tới. Riêng đối với tiêu thụ năng lượng cho hộ gia đình, được dự báo có thể giảm tới 650 tỷ USD chi phí năng lượng tới năm 2030.

Các cơ hội đến từ sự cho phép của các công nghệ và cả chi phí của chúng. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh giá nhiên liệu đang tăng cao. Tới năm 2030, ước tính ⅓ mức năng lượng cắt giảm được do cải thiện trang thiết bị, từ điều hòa không khí tới ô tô. ⅕ năng lượng cắt giảm do điện khí hóa, như chuyển dịch sang công nghệ sưởi điện hay ô tô điện. Số hóa và sử dụng vật liệu hiệu quả năng lượng trong công nghiệp sẽ đóng góp mức giảm nhu cầu năng lượng còn lại.

Các nỗ lực tăng cường hiệu quả năng lượng sẽ cắt giảm đáng kể nhu cầu tiêu thụ năng lượng toàn cầu. Báo cáo ước tính lượng tiêu thụ gas sẽ giảm khoảng 55 EJ dầu mỗi năm, tức là khoảng 30 triệu thùng/ngày. Tiêu thụ khí tự nhiên sẽ giảm khoảng 23 EJ mỗi năm, tương đương 650 bcm. Khoảng 17 EJ than có thể cắt giảm, tương đương gần 500 megaton. Công nghiệp là lĩnh vực cắt giảm nhu cầu chủ yếu, với phương án thay thế là điện khí hóa và năng lượng sinh học.

Cũng theo báo cáo, các nỗ lực tăng cường hiệu quả năng lượng và đầu tư công nghệ liên quan Nỗ sẽ giúp tạo thêm khoảng 10 triệu việc làm mới. Trong đó, các việc làm bền vững, lâu dài đến từ các lĩnh vực xây dựng mới và cải tạo các tòa nhà, dịch vụ năng lượng tới sản xuất và cơ sở hạ tầng. 

Hải Yến