Ngày 03/06/2023
Đồng Nai ban hành kế hoạch sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2022 – 2030  -  Sắp diễn ra Giải chạy “Race for Green Life - Lối sống xanh cho một tương lai bền vững”  -  Ngành Công Thương triển khai đồng bộ giải pháp hiện thực hóa cam kết tại COP 26  -  Ba ưu tiên tài trợ chống biến đổi khí hậu cho khu vực Đông Nam Á  -  Cải thiện nồi hơi giúp giảm gần 1,3 tỷ đồng chi phí nhiên liệu năm tại Nhà máy bia Sài Gòn - Củ Chi  

Tin hoạt động

Thêm cơ hội hợp tác phát triển năng lượng xanh giữa Việt Nam - Đan Mạch

09:59 - 01/09/2022

Ngày 4/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với ông Troels Jakobsen, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam và ông Martin Neubert, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Orsted.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao những thành tựu mà Tập đoàn Orsted đã đạt được trong thời gian qua. Đặc biệt là việc Orsted xem Việt Nam là thị trường quan trọng và thành lập văn phòng đại diện từ năm 2020. 

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao những thành tựu mà Tập đoàn Orsted đã đạt được trong thời gian qua.

Theo người đứng đầu Bộ Công Thương, lượng phát thải trong ngành công nghiệp và năng lượng ước tính lên tới 73%. Để thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 mà Việt Nam đã cam kết tại COP26, phát triển năng lượng xanh và giảm phát thải trong công nghiệp là điều rất quan trọng. 

Do đó, Bộ đã khẩn trương triển khai một số hoạt động cụ thể. Trong đó có việc rà soát hoàn thiện Quy hoạch điện 8, trú trọng phát triển các nguồn điện như: đánh giá tính khả thi các nguồn nhiệt điện để giảm điện than; phát triển hợp lý điện khí, nhất là LNG và tăng khả năng hấp thụ nguồn điện sử dụng năng lượng tái tạo quy mô lớn; phát triển các nguồn điện sử dụng năng lượng tái tạo; bố trí nguồn điện cân đối vùng miền; đảm bảo dự phòng từng miền hợp lý…

Việt Nam được đánh giá là có tiềm năng lớn về phát triển điện gió ngoài khơi với vận tốc gió ở độ cao 100m đạt khoảng 9-10m/s. Đặc biệt tiềm năng ở khu vực miền nam Trung bộ.

Theo dự thảo mới nhất của Quy hoạch điện 8, dự kiến đến năm 2030 sẽ phát triển 16.121 MW điện gió trên bờ và gần bờ, khoảng 7.000 MW điện gió ngoài khơi. Tỷ trọng điện gió chiếm khoảng 15,8% tổng công suất hệ thống, trong đó điện gió ngoài khơi là 4,8%.

Trong quá trình phát triển ngành năng lượng, Đan Mạch là đối tác lâu năm và tích cực. Đan Mạch cũng là đất nước có nền kinh tế năng lượng, đặc biệt là năng lượng gió ngoài khơi phát triển trên thế giới. Những kinh nghiệm của Đan Mạch sẽ là nguồn tham khảo quý báu cho Việt Nam trong phát triển kinh tế năng lượng carbon thấp.

Osterd và T&T hợp tác triển khai 02 dự án điện gió ngoài khơi. 

Orsted là Tập đoàn năng lượng do Chính phủ Đan Mạch nắm cổ phần chi phối, và cũng là Tập đoàn điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới. Đến thời điểm hiện tại, Orsted đã phát triển và xây dựng 28 trang trại điện gió ngoài khơi tại 12 thị trường, chiếm hơn 25% tổng công suất dự án điện gió ngoài khơi đang vận hành và xây dựng trên toàn cầu. Orsted đang triển khai đúng tiến độ để hoàn thành 15GW công suất điện gió ngoài khơi vào năm 2025 và có mục tiêu đạt 30GW vào năm 2030.

Tại buổi làm việc lần này, đại diện Orsted bày tỏ sự sự tin tưởng vào cơ hội hợp tác lâu dài với các đối tác Việt Nam thông qua những dự án đang và sẽ phát triển trong thời gian tới. Trước mắt, Tập đoàn đang triển khai hai dự án điện gió ngoài khơi do Liên doanh tập đoàn Orsted và Tập đoàn T&T cùng thực hiện. 

Hải Yến