Ngày 12/08/2022
Ba ưu tiên tài trợ chống biến đổi khí hậu cho khu vực Đông Nam Á  -  Cải thiện nồi hơi giúp giảm gần 1,3 tỷ đồng chi phí nhiên liệu năm tại Nhà máy bia Sài Gòn - Củ Chi  -  Doanh nghiệp xi măng tiết kiệm năng lượng để bảo vệ môi trường  -  Làm thế nào để đo lường phát triển xanh của các địa phương?  -  Các nhà lãnh đạo thống nhất thúc đẩy hiệu quả năng lượng cho mục tiêu năng lượng và khí hậu bền vững  

Tin hoạt động

Thừa Thiên Huế đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế xanh với Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ

08:24 - 26/04/2022
Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) đã ký cam kết hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên Huế trong phát triển kinh tế xanh, tăng trưởng xanh ở một số lĩnh vực như năng lượng, nông nghiệp, du lịch và môi trường.
Chiều 22/4, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp cùng Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) và các Nhóm công tác Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) tổ chức Hội nghị "Gặp gỡ Thừa Thiên Huế xanh: Xác định tương lai tăng trưởng kinh tế xanh".
Thừa Thiên Huế và Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ thoả thuận hợp tác.
Hội nghị có sự tham dự của Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế bà Nguyễn Minh Hằng; Chủ tịch AmCham ông John Rockhold; Chủ tịch UBND tỉnh ông Nguyễn Văn Phương; Phó Chủ tịch UBND tỉnh ông Hoàng Hải Minh; cùng nhiều doanh nghiệp quốc tế, lãnh đạo các sở ban ngành, đối tác trong nước và quốc tế, đơn vị hỗ trợ doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế, các nhà đầu tư.
Hội nghị gồm một một phiên cấp cao và ba phiên thảo luận theo các chuyên đề liên quan đến các vấn đề cốt lõi phát triển kinh tế-xã hội địa phương gồm: năng lượng, du lịch, nông nghiệp và môi trường.
 
Ông Nguyễn Văn Phương Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết "Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 54-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó xác định đến năm 2025, Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường và thông minh".
"Xác định việc áp dụng các giải pháp mô hình kinh tế xanh thay thế cho mô hình kinh tế truyền thống, vừa phát triển kinh tế nhưng vẫn bảo vệ được môi trường, là một hướng tiếp cận quan trọng trong tăng trưởng kinh tế nhằm đạt được sự phát triển một cách toàn diện, bền vững tại địa phương", ông Nguyễn Văn Phương cho biết. 
Qua hội nghị, đại diện UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh tỉnh mong muốn các nhà đầu tư Hoa Kỳ và nước ngoài quan tâm, tìm hiểu cơ hội đầu tư xanh vào 4 khu vực gồm: khu đô thị An Vân Dương, khu vực ven biển, các khu kinh tế và khu đô thị Chân Mây - Lăng Cô. Tỉnh cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp được hưởng chính sách ưu đãi, hỗ trợ cao nhất theo quy định. Tỉnh sẽ luôn đồng hành để các doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư vào Thừa Thiên Huế sẽ cảm nhận được đây là môi trường đầu tư an toàn, thân thiện và thông thoáng về chính sách.
"Tỉnh Thừa Thiên Huế còn rất nhiều tiềm năng to lớn về hợp tác đầu tư, phát triển. Chúng tôi hy vọng rằng, sau hội nghị này, sẽ có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ và các nước quan tâm, đến tìm hiểu và đầu tư tại địa phương cũng như giới thiệu với các bạn bè đối tác để thực hiện đầu tư những dự án có hiệu quả", ông Nguyễn Văn Phương khẳng định.
Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam ông John Rockhold tin tưởng tỉnh Thừa Thiên Huế đã có sự lựa chọn đúng đắn trong đường hướng phát triển kinh tế xanh, bởi đây là xu thế toàn cầu. Đại diện AmCham nhấn mạnh nhiều doanh nghiệp Mỹ bày tỏ sự mong muốn được tiếp cận, tìm cơ hội đầu tư vào Thừa Thiên Huế thông qua hội nghị lần này bởi "họ nhận thấy giới lãnh đạo tỉnh rất có tầm nhìn trong phát triển kinh tế xanh".
Bà Nguyễn Minh Hằng, trợ lý bộ trưởng kiêm vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế, Bộ Ngoại giao, cho biết Bộ sẽ tiếp tục đồng hành cùng Thừa Thiên Huế trong việc tham mưu, cung cấp thông tin cho tỉnh về các mô hình, kinh nghiệm quốc tế về tăng trưởng xanh. Trong đó bao gồm các kinh nghiệm, các nội dung mà Thừa Thiên Huế có thể cần như vấn đề quy hoạch, tăng trưởng xanh, thu hút các nguồn tài chính… Bộ Ngoại giao cũng cam kết sẽ cùng Huế tăng cường hợp tác quốc tế, thúc đẩy ngoại giao, giới thiệu hình ảnh Thừa Thiên Huế "Xanh - sạch - sáng" và là điểm đến an toàn ra thế giới nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vào tỉnh này.
Quang cảnh Hội nghị.
Tại hội nghị, nhiều ý kiến tại hội nghị cho rằng, tỉnh Thừa Thiên Huế cần xây dựng kế hoạch với lộ trình cụ thể nhằm giảm thiểu phát thải các-bon trong lĩnh vực năng lượng; tập trung vận động các doanh nghiệp cam kết sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và đảm bảo chứng nhận Quản lý môi trường ISO 14001:2015; tổ chức rà soát các vị trí có khả năng khai thác tiềm năng phát triển về điện và năng lượng để đưa vào danh mục bổ sung quy hoạch và kêu gọi đầu tư; trong đó, ưu tiên kêu gọi đầu tư các nguồn năng lượng sạch, tái tạo như: điện gió, điện mặt trời, điện khí…để phát triển các nguồn năng lượng sạch, tái tạo hướng đến phát triển đô thị xanh, không gian khu công nghiệp xanh và bền vững.
Về Du lịch, các đại biểu tập trung đưa ra các giải pháp để phát huy, khai thác hiệu quả lợi thế về tiềm năng, thế mạnh du lịch, tỉnh Thừa Thiên Huế, trong đó tập trung làm tốt công tác quy hoạch; ưu tiên xúc tiến, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư phát triển hệ thống khách sạn 5 sao, dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp, khai thác hiệu quả du lịch vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai và Vườn Quốc gia Bạch Mã,…hướng đến du lịch xanh với mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Về Nông nghiệp và môi trường, nhiều ý kiến đề nghị Thừa Thiên Huế tập trung đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng phát triển nông nghiệp toàn diện, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu; nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng và thương hiệu nông sản. Tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, chế biến.
Ưu tiên kêu gọi đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, an toàn sinh học trong chăn nuôi và chế biến; tập trung trồng rừng gỗ lớn và chú trọng công tác trồng rừng phòng hộ, duy trì và phát triển các chuỗi giá trị trong nông nghiệp, phát triển sản phẩm OCOP, gắn phát triển nông nghiệp với du lịch, đây chính là định hướng phát triển nông nghiệp sạch của tỉnh trong thời gian tới, góp phần giảm thiểu phát thải các-bon và thực hiện thành công chiến lược phát triển nông nghiệp xanh và bền vững.
Kết thúc Hội nghị, đại diện UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định "Với khát vọng vươn lên mạnh mẽ và đổi mới toàn diện về mọi mặt; chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế mong muốn và cam kết sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để đồng hành cùng với các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài nói chung và Hoa Kỳ nói riêng đến nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội đầu tư trên địa bàn tỉnh."
Thanh Thanh