Ngày 12/08/2022
Ba ưu tiên tài trợ chống biến đổi khí hậu cho khu vực Đông Nam Á  -  Cải thiện nồi hơi giúp giảm gần 1,3 tỷ đồng chi phí nhiên liệu năm tại Nhà máy bia Sài Gòn - Củ Chi  -  Doanh nghiệp xi măng tiết kiệm năng lượng để bảo vệ môi trường  -  Làm thế nào để đo lường phát triển xanh của các địa phương?  -  Các nhà lãnh đạo thống nhất thúc đẩy hiệu quả năng lượng cho mục tiêu năng lượng và khí hậu bền vững  

Tin hoạt động

IPU 144 Hướng tới thúc đẩy hành động khí hậu

08:30 - 21/03/2022
Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới 2022 (IUU 144) và các cuộc họp liên quan nhận có sự tham gia của 155 quốc gia. Chủ đề IUU 144 năm nay là "Hướng tới mức phát thải ròng bằng 0 - Vận động Nghị viện hành động chống biến đổi khí hậu".
Dự kiến khoảng 1.000 đại biểu trên khắp thế giới sẽ đến tham dự sự kiện với hình thức trực tiếp tại Nusa Dua, Bali vào ngày 20 - 24/3/2022. Tất cả các cơ quan theo luật định của IPU, bao gồm Hội đồng quản trị, Ủy ban thường vụ, Ủy ban về quyền con người, Diễn đàn của các nữ nghị sỹ và Diễn đàn của các nghị sỹ trẻ sẽ được triệu tập tham dự Hội nghị này. Các đại biểu sẽ tập trung bàn bạc về "chương trình nghị sự xanh", gồm các trao đổi liên quan đến quan điểm, chính sách và hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19. 
Chủ tịch Hạ viện Indonesia, bà Puan Maharani hy vọng các nghị viện, thông qua sự kiện, sẽ tăng cường vai trò trong việc xây dựng chính sách pháp luật hỗ trợ cuộc sống bền vững hơn, tập trung vào môi trường, giảm tác động biến đổi khí hậu.
Các chủ đề cấp bách được dự kiến thông qua gồm “Suy nghĩ lại và tái điều chỉnh cách tiếp cận các tiến trình hòa bình nhằm thúc đẩy hòa bình lâu dài” và “Tận dụng công nghệ thông tin và truyền thông để hỗ trợ giáo dục, cả trong thời kỳ đại dịch.” 
Bên cạnh đó, Đại hội đồng sẽ tối đa vai trò của ngoại giao nghị viện trong hai vấn đề chiến lược. Thứ nhất, làm cầu nối giữa khuôn khổ chính sách trong nước và các thoả thuận đạt được ở cấp độ quốc tế trong khuôn khổ COP26 và Hiệp ước khí hậu Glasgow. Thứ hai, thu hút sự ủng hộ chính trị trong nước để nhận được sự ủng hộ của các bên liên quan một cách rộng rãi và thực hiện đúng đắn về các cam kết quốc tế. 
Chủ tịch Hạ viện Indonesia, bà Puan Maharani nhấn mạnh Nghị viện các nước cần tái khẳng định cam kết giảm lượng khí thải xuống 0 vào năm 2050 và hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu lên 1,5 độ C vào cuối thế kỷ này; tìm giải pháp đa phương toàn diện hơn nhằm đảo ngược tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu. Thông qua sự kiện này, bà Maharani bày tỏ hy vọng các nghị viện, thông qua sự kiện, sẽ tăng cường vai trò trong việc xây dựng chính sách pháp luật hỗ trợ cuộc sống bền vững hơn, tập trung vào môi trường, giảm tác động biến đổi khí hậu. 
Thanh Thanh