Ngày 12/08/2022
Ba ưu tiên tài trợ chống biến đổi khí hậu cho khu vực Đông Nam Á  -  Cải thiện nồi hơi giúp giảm gần 1,3 tỷ đồng chi phí nhiên liệu năm tại Nhà máy bia Sài Gòn - Củ Chi  -  Doanh nghiệp xi măng tiết kiệm năng lượng để bảo vệ môi trường  -  Làm thế nào để đo lường phát triển xanh của các địa phương?  -  Các nhà lãnh đạo thống nhất thúc đẩy hiệu quả năng lượng cho mục tiêu năng lượng và khí hậu bền vững  

Tin hoạt động

Hiệp hội Kế toán quản trị Hoa Kỳ hướng dẫn giảm thải carbon từ công tác kế toán

07:45 - 14/03/2022
Hiệp hội Kế toán quản trị Hoa Kỳ vừa ra Tuyên bố của Kế toán quản trị với báo cáo "Vai trò của kế toán quản trị trong chiến lược kinh doanh bền vững: Hướng dẫn giảm phát thải carbon”.
Báo cáo này chỉ ra các bước đi chi tiết mà doanh nghiệp dưới sự dẫn dắt của chuyên gia kế toán quản trị có thể thực hiện để phi carbon hóa hoạt động trong bối cảnh nhà đầu tư và cơ quan quản lý nhà nước đưa ra yêu cầu nghiêm ngặt hơn về giảm phát thải khí nhà kính.

Kế toán quản trị góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp
Báo cáo chỉ ra vai trò quan trọng của chuyên gia kế toán quản trị trong việc hỗ trợ, triển khai thực hiện các mục tiêu nói trên, phương pháp ứng dụng kiến thức chuyên môn của họ vào quá trình ra quyết định và đạt được những cột mốc quan trọng về hiệu quả.
Doanh nghiệp đang cam kết giảm thiểu phát thải carbon và hướng tới các mục tiêu chẳng hạn như mức độ phát thải thuần bằng 0 trong những thập kỷ tới để góp phần giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu, đặc biệt theo cam kết được đưa ra trong hội nghị COP26.
Đối với doanh nghiệp, bên cạnh các động lực bên ngoài như tác động của nhà đầu tư và cơ quan quản lý nhà nước, thì hiệu suất vận hành, quản trị rủi ro và cơ hội xây dựng quan hệ để tăng cường hiệu năng, giá trị trong giai đoạn ngắn, trung và dài hạn chính là những động lực nội tại quan trọng để các công ty cam kết giảm thiểu phát thải carbon.
Shari Littan, CPA, JD - Giám đốc nghiên cứu báo cáo doanh nghiệp và tư duy chiến lược tại IMA - cho biết: "Nhiều chuyên gia kế toán và tài chính trong doanh nghiệp trước đây từng ngần ngại tham gia vào các kế hoạch giảm phát thải. Vì theo quan điểm của họ, đây là những lĩnh vực mới và không liên quan tới việc nâng cao hiệu quả kinh doanh. Báo cáo SMA này chỉ ra rằng, chuyên gia của chúng tôi có những năng lực có thể giúp các tổ chức nơi họ làm việc phát triển, triển khai hoạt động giảm thiểu phát thải có ý nghĩa đối với việc xây dựng các chiến lược trong thị trường đang thay đổi với những yêu cầu mới về quản lý nhà nước."
Arnaud Brohe - tác giả cuốn sách "Cẩm nang kế toán carbon" và đồng tác giả chính của báo cáo này cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng khi cùng với IMA ra những hướng dẫn này trong báo cáo giúp các công ty có thể thiết lập giá trị cơ sở và theo dõi tiến độ giảm thiểu phát thải khí nhà kính GHG. Trong quá trình xây dựng báo cáo, chúng tôi thấy chuyên gia kế toán quản trị đã giám sát quá trình thực thi những kế hoạch này như thế nào và sử dụng kết quả phân tích ra sao trong quá trình ra quyết định và lập các báo cáo ngoài. Những chuyên gia này là đội hình mơ ước của các tổ chức, vì họ ứng dụng hiểu biết về xu hướng quản lý nhà nước để xây dựng báo cáo về cách thức tạo ưu thế cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp của mình."
Nguồn: Báo Công Thương